Thế giới

Quan chức tuyên bố ‘Nga sẽ ở lại Nam Ukraine mãi mãi’

Việt Hùng
ANTD.VN -  Thư ký Hội đồng chung đảng Nước Nga Thống nhất Andrey Turchak tuyên bố, Nga sẽ “mãi mãi” ở lại miền Nam Ukraine, trong lúc ông này thăm thành phố Kherson của Ukraine hiện đang đang do Moscow kiểm soát.
Lực lương Nga đã kiểm soát thành phố cảng Kherson nằm ở miền Nam Ukraine, nơi có khoảng 290.000 người, vào ngày 3/3 sau ba ngày bao vây.
“Nga sẽ ở đây mãi mãi. Không có nghi ngờ gì về điều này cả. Mọi chuyện sẽ không trở lại như quá khứ”, ông Turchak tuyên bố hôm 6/5.
“Chúng ta sẽ chung sống ở đây, phát triển khu vực giàu có này, sự giàu có cả về di sản lịch sử lẫn con người sống ở đây”, ông Turchak nhấn mạnh.
Trong chuyến thăm hôm 6/5, ông Turchak cũng thông báo mở trung tâm hỗ trợ nhân đạo tại Kherson để phục vụ việc vận chuyển thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm.
Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Nga đã công khai thể hiện ý định duy trì sự hiện diện trên lãnh thổ Ukraine. Điều mà trước đây Moscow thường né tránh khi bị chỉ trích về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Trước đó, hôm 5/5, TASS đưa tin ông Turchak cùng Phó chánh Văn phòng thứ nhất Điện Kremlin Sergey Kirienko cũng đã đến Mariupol - thành phố cảng cũng ở miền Nam Ukraine.
Ukraine cáo buộc Nga đang lên kế hoạch thành lập "nhà nước cộng hòa nhân dân thân Moscow" ở Kherson thông qua một cuộc trưng cầu dân ý giả.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết do không nhận được sự ủng hộ tại Kherson, thành phố lớn đầu tiên bị Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine, Nga sẽ "dàn dựng" một cuộc trưng cầu dân ý để tạo ra một chính quyền thân Moscow ở Kherson.
"Phải có các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với Nga nếu họ làm vậy. Kherson đang và sẽ luôn là của Ukraine", ông Kuleba cho biết.
Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cáo buộc kế hoạch ở Kherson "giống những gì xảy ra ở bán đảo Crimea".
Năm 2014, Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý, thống nhất sáp nhập vào Nga trong khi Ukraine và cộng đồng quốc tế phản đối và không công nhận điều này.
Bà Lyudmyla Denisova, một thanh tra Ukraine, đăng trên Telegram rằng các lực lượng của Nga ở Kherson đang gọi điện cho các nhà lập pháp địa phương để yêu cầu họ bỏ phiếu cho kế hoạch này.
Bà Denisova khẳng định một cuộc trưng cầu dân ý như vậy là bất hợp pháp, vì theo luật Ukraine, bất kỳ vấn đề nào trên một khu vực lãnh thổ chỉ được giải quyết thông qua một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.
Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine". Lực lương Nga đã kiểm soát thành phố cảng Kherson vào ngày 3/3.
Quân đội Nga cũng tuyên bố kiểm soát Mariupol từ tháng 4 nhưng cho đến nay, một nhóm ước tính khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine vẫn đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal bên trong Mariupol.
Theo quan chức Ukraine, binh sĩ Nga đã xông vào được nhà máy thép Azovstal tại Mariupol nhờ có chỉ điểm từ một thợ điện từng làm trong nhà máy.
Phía Nga bác bỏ thông tin này và khẳng định mệnh lệnh vây chặt nhà máy mà tổng thống Nga đưa ra từ hôm 21/4 vẫn còn hiệu lực.
Bước sang ngày giao tranh thứ 72, quân đội Nga và Ukraine đang giằng co quyết liệt ở miền Đông.
Quân đội Nga gần như đã bao vây Severodonetsk - thành phố xa nhất về phía đông của Ukraine còn nằm dưới kiểm soát của Kyiv, trong khi quân đội Ukraine tái chiếm một số mục tiêu gần Kharkiv ở Đông Bắc.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC