Chính trị - Xã hội

Quan chức thường gia tăng tham nhũng lúc "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Duy Tiến
ANTĐ -  Chất vấn về vấn đề tham nhũng, ĐB Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị) đề cập lại việc nhiều ĐBQH từng cảnh báo về thực trạng một số quan chức nhà nước thường tăng cấp tham nhũng cả về tần suất lẫn cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên lão”.
ĐB Lê Như Tiến lo ngại quan chức chạy đua "chuyến tàu vét" trước khi "hạ cánh"

ĐB Lê Như Tiến lo ngại quan chức chạy đua "chuyến tàu vét" trước khi "hạ cánh"

ĐB Lê Như Tiến lo ngại quan chức chạy đua "chuyến tàu vét" trước khi "hạ cánh" Nhấn mạnh “hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước nước, từ trung ương đến địa phương”, ĐB Lê Như Tiến hỏi: “Xin Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, quan điểm, trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt nào chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh, gia tăng các hành vi vi phạm, hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình, biến bất động sản của công thành bất động sản tư và đề bạt bổ nhiệm cán bộ không bình thường vào lúc xế chiều nhằm mục đích vụ lợi mà công luận đã lên tiếng rất nhiều trong thời gian qua”. Trả lời, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, đây là câu hỏi hoàn toàn chính đáng và “thực tế trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra một số trường hợp sai phạm như vậy”. Về giải pháp để ngăn chặn, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong báo cáo của Chính phủ, phần các giải pháp tổng thể về triển khai nhiệm vụ năm 2016 cũng đã có nêu giải pháp tổng thể về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện tốt các giải pháp này.
Tổng Thanh tra Chính phủ nêu nhiều giải pháp ngăn chặn tham nhũng

Tổng Thanh tra Chính phủ nêu nhiều giải pháp ngăn chặn tham nhũng

Tổng Thanh tra Chính phủ nêu nhiều giải pháp ngăn chặn tham nhũng

Với cương vị là người đứng đầu ngành thanh tra, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong chỉ đạo thường xuyên về công tác phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ đã nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu trong ngăn chặn phòng chống tham nhũng. Còn nếu đối tượng vi phạm là người đứng đầu cơ quan, đơn vị thì muốn ngăn chặn phải phát huy vai trò của các tổ chức cơ sở đảng, đoàn thể, công nhân viên chức để giám sát, ngăn chặn, tố giác hành vi tham nhũng. Thanh tra Chính phủ sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu sai phạm, tham nhũng qua đơn thư tố giác và các kênh tiếp cận thông tin khác.

Cũng liên quan đến vấn đề tham nhũng, lãng phí, ĐB Đỗ Văn Đương (đoàn TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: trong điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng hiện nay một số địa phương đang có kế hoạc hoành tráng hóa công sở tập trung với các dự án hàng nghìn tỷ đồng. “Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Xin hỏi ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng công sở tập trung, quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá tiêu chuẩn, định mức của nhiều địa phương?” – ĐB Đỗ Văn Đương nêu vấn đề.

Dự kiến vào sáng mai, 18-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn trong khoảng1h15 phút để trả lời làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến công tác điều hành chung của Chính phủ, các Bộ ngành mà ĐBQH đã nêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC