Thế giới

Quan chức hàng đầu CDC Trung Quốc tiêm phối hợp 3 loại vaccine Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN -  Quan chức kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của Trung Quốc cho biết, ông đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba, khi cuộc tranh luận toàn cầu tiếp tục diễn ra về nhu cầu bổ sung liều lượng để tăng cường miễn dịch và chống lại các biến thể mới.
Quan chức hàng đầu CDC Trung Quốc tiêm phối hợp 3 loại vaccine Covid-19 ảnh 1

Ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc

Ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói với truyền thông nhà nước hôm 18-7 rằng ông là một trong những người đầu tiên tiêm vaccine sản xuất trong nước vào tháng 5 năm ngoái. “Hiện giờ tôi đã có trong mình 3 mũi vaccine sử dụng công nghệ khác nhau và từ các nhà sản xuất khác nhau và tôi không cảm thấy khó chịu”, ông nói.

Không rõ tại sao quan chức hàng đầu về kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc lại tiêm mũi thứ ba và liệu đó có phải là một phần của nghiên cứu hay không.

Ông Gao Fu là chuyên gia y tế công cộng đầu tiên ở Trung Quốc kêu gọi nghiên cứu pha trộn vaccine để cố gắng “giải quyết vấn đề rằng các loại vaccine hiện tại không có tỷ lệ bảo vệ cao”. Nhận xét đó vào tháng 4-2021 được nhiều người coi là sự thừa nhận của công chúng về hiệu quả thấp của vaccine Trung Quốc, sau khi hơn 164 triệu liều đã được sử dụng tại nước này.

Nhưng sau đó, quan chức này cho biết, đó là nhận xét chung về vaccine Covid-19 trên toàn thế giới và khả năng này có thể nâng lên bằng việc thay đổi khoảng cách giữa các liều và công nghệ pha trộn nhằm tăng cường khả năng miễn dịch.

Quan chức hàng đầu CDC Trung Quốc tiêm phối hợp 3 loại vaccine Covid-19 ảnh 2

Cư dân ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc tiêm vaccine vào tháng 6-2021

Tháng trước, Chủ tịch Công ty Công nghệ sinh học Sinovac Yin Weidong cho biết, các thử nghiệm ở người giai đoạn đầu đã phát hiện ra rằng các kháng thể được tạo ra đã “tăng gấp 10 đến 20 lần” khi tiêm liều thứ ba sau khi tiêm xong 2 mũi được 3-6 tháng.

Những quốc gia khác như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia đã cho tiêm nhắc lại lần thứ ba cho những người đã nhận mũi tiêm của Sinopharm và Sinovac, trong khi Anh đã công bố kế hoạch tiêm mũi thứ ba cho các nhóm dễ bị tổn thương trước mùa đông.

Nhà sản xuất thuốc Pfizer trong tháng này cho biết họ sẽ tìm kiếm sự chấp thuận cho liều vaccine thứ ba để tăng cường khả năng chống chọi lại các biến thể mới nhưng cơ quan quản lý Mỹ cho biết, họ vẫn đang xem xét liệu chúng có cần thiết hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới tháng trước cho biết vẫn chưa có đủ thông tin để khuyến cáo liệu có cần tiêm nhắc lại mũi thứ ba hay không.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC