Chính trị - Xã hội

Quản chặt hoạt động cung cấp dịch vụ OTT TV của Netflix, WeTV… tại Việt Nam

Vân Hằng
ANTD.VN -  Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền trên mạng Internet (OTT TV) tại Việt Nam như: Netflix, WeTV… cung cấp nhiều nội dung vi phạm, tác động xấu đến người xem nên cần phải siết chặt quản lý.
Quản chặt hoạt động cung cấp dịch vụ OTT TV của Netflix, WeTV… tại Việt Nam ảnh 1

Netflix chưa được cấp phép tại Việt Nam, bị phát hiện có nhiều nội dung vi phạm

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH&TTĐTt, Bộ TT-TT), sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền dẫn Internet băng rộng đã giúp các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới của các doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường trong nước, đưa các nội dung không biên tập đến người xem trong nước, có thu tiền qua tài khoản ngân hàng.

Các dịch vụ điển hình đang được cơ quan quản lý “để mắt” là: WeTV, IQIYI của Trung Quốc; Netflix, Apple TV, Disney Plus của Mỹ...

Đặc điểm chung của các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới là cung cấp các nội dung giải trí nước ngoài hết sức đa dạng cho mọi lứa tuổi, gồm phim điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu, phim hoạt hình, các loại trò chơi truyền hình thực tế, các chương trình thể thao quốc tế. Trên thực tế, các nội dung này đã đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khán giả trẻ ở khu vực thành thị.

“Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro đối với nội dung không biên tập theo quy định Việt Nam là rất lớn và có thể tác động lâu dài đến nhận thức của người xem”- đại diện Cục PT-TH&TTĐT cho hay.

Cụ thể, gần đây nhất, một số phim trên dịch vụ Netflix có các nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, như: "Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta" phát sóng tháng 8-2020, phim "Bà Ngoại trưởng" tháng 9-2020.

Một số phim khác lại có nội dung vi phạm về văn hóa như: Vũ công nhỏ đáng yêu, phim 365 ngày, Polar, loạt truyền hình thực tế "Too hot, too handle"...;

Cá biệt có những phim làm sai lệch lịch sử đấu tranh cách mạng bảo vệ tổ quốc như phim tài liệu Việt Nam War.

Khi phát hiện vi phạm, Cục PT-TH&TTĐT đã nhanh chóng gửi trực tiếp những bằng chứng vi phạm về nội dung đến đại diện pháp lý của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT TV trả tiền xuyên biên giới tại Việt Nam; gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp này phải chấm dứt hoạt động chuyển ngữ tiếng Việt, gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc chủ quyền, khiêu dâm, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam trên kho nội dung đang cung cấp đến người dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, những giải pháp hành chính này không mang lại hiệu quả như mong muốn. Các dịch vụ này vẫn thu tiền của người Việt theo thuê bao nhưng không chịu sự điều chỉnh của quy định truyền hình trả tiền và quy định về phí, dẫn đến việc Nhà nước thất thu phí.

Đặc biệt, các nội dung khi bị phát hiện sai phạm mới được yêu cầu gỡ bỏ thì đã quá muộn vì không ít người xem đã bị ảnh hưởng. Do đó, đại diện Cục PT-TH&TTĐT cho rằng, việc yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm không có tác dụng mạnh mẽ trong việc phòng ngừa, ngăn chặn những nội dung vi phạm pháp luật, vi phạm văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam, chưa kể những nội dung chống phá Đảng và Nhà nước.

Theo Cục PT-TH&TTĐT, hiện Bộ TT-TT chưa cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT TV trả tiền xuyên biên giới tại Việt Nam cho các nhà cung cấp nêu trên.

Do đó, để quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ OTT TV của các doanh nghiệp xuyên biên giới tại Việt Nam thì giải pháp căn cơ mà các cơ quan quản lý cần phải triển khai ngay là phải hoàn thiện hành lang pháp lý, sửa đổi chính sách pháp luật.

Cụ thể, việc xây dựng, sửa đổi chính sách pháp luật như sửa đổi, bổ sung Luật Điện ảnh; sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2016/NĐ-CP của Chính phủ… sẽ góp phần quản lý hiệu quả dịch vụ OTT TV cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia thị trường truyền hình trả tiền.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC