Quân sự

‘Quân bài tẩy’ gây áp lực trên chiến trường Ukraine lộ diện?

Bạch Dương
ANTD.VN - Dù rằng tất cả chỉ là phỏng đoán song đã xuất hiện một số tiếng nói lo ngại về khả năng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được Nga sử dụng như biện pháp cuối cùng trên chiến trường Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN hồi giữa tháng 4 đã cảnh báo rằng, thế giới nên sẵn sàng cho khả năng thấp Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường Ukraine.
Ông Zelensky đã bày tỏ sự đồng thuận của mình sau khi Giám đốc CIA William Burns có cảnh báo về vấn đề này.
"Không ai trong chúng ta có thể xem nhẹ mối nguy gây ra bởi việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hạt nhân công suất thấp", ông Burns nói.
“Không chỉ tôi, tất cả thế giới, tất cả các quốc gia đều phải lo lắng vì đây không phải là thông tin thực, nhưng nó có thể xảy ra”, Tổng thống Zelensky nói với hãng tin CNN..
Vào đầu tháng 3, Nga đã cảnh báo phương Tây không nên gửi thêm vũ khí cho Ukraine và cho biết các đoàn xe đến từ nước ngoài sẽ được coi là "mục tiêu hợp pháp" đối với các lực lượng vũ trang Nga.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergey Ryabkov trong cuộc trò chuyện trên Kênh 1 - một đài truyền hình Nga đã cho rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược ở Ukraine có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga.
Các chuyên gia cho rằng, trong trường hợp Nga triển khai và sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, chúng có thể được sử dụng ở những khu vực mà lực lượng vũ trang Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát.
"Trong khi Quân đội Nga tăng gấp đôi nỗ lực để giữ quyền kiểm soát các khu vực phía đông Ukraine, thông tin xung quanh vũ khí hạt nhân chiến thuật - có thể là một 'quân bài tẩy' gây áp lực lên Kyiv", một chuyên gia người Mỹ giấu tên cho biết.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC