Chính trị - Xã hội

Quận Ba Đình lập 30 chốt trên các tuyến đường, phố kiểm soát người ra đường không lý do

Quang Trường
ANTD.VN - Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách trên toàn địa bàn thành phố, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ứng trực xử phạt vi phạm phòng, chống dịch 24/7.
Quận Ba Đình lập 30 chốt trên các tuyến đường, phố kiểm soát người ra đường không lý do ảnh 1

Chốt cơ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại địa bàn phường Ngọc Khánh

Ngay từ trong đêm 27 rạng sáng ngày 28/7/2021, lực lượng CAQ Ba Đình đã phối hợp với lực lượng chức năng triển khai lập thêm nhiều chốt các trục chính trên địa bàn các phường, quận kiểm soát người ra đường không lý do.

Siết chặt cách ly toàn xã hội

Thượng tá Phạm Hải Thắng, Trưởng CAQ Ba Đình, cho biết, đây là nội dụng triển khai thực hiện theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội trong vòng 15 ngày (kể từ 6h ngày 24/7/2021) trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện...

Theo đó, CAQ Ba Đình, Hà Nội đã triển khai lập 30 chốt cố định tại các khu vực công cộng (vườn hoa, công viên, hồ…) và các tuyến đường chính để đảm bảo giãn cách xã hội theo đúng tinh thần của Chỉ thị 17-CT/UBND của Chủ tịch UBND TP và ứng phó với thực tế tình hình dịch bệnh hiện nay. Thành phần trực chốt có cảnh sát, tự quản, bảo vệ dân phố và cán bộ y tế phường (hoặc công chức phường).

Do vậy, người dân cần phải tuân thủ các quy địn về phòng, chống dịch và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.

Quận Ba Đình lập 30 chốt trên các tuyến đường, phố kiểm soát người ra đường không lý do ảnh 2

Chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại địa bàn phường Thành Công

“Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận nói, toàn bộ các phường đã tăng cường lập chốt kiểm soát người dân đi lại. Những trường hợp ra đường không có lý do, không giấy tờ đều bị xử lý nghiêm”, Thượng tá Phạm Hải Thắng thông tin thêm.

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình cũng cho biết, kể từ đêm 27, rạng sáng 28/7/2021, CAQ Ba Đình đã lập chốt kiểm soát COVID-19 tại nhiều tuyến phố đi vào trung tâm quận cũng như trung tâm Thủ đô để kiểm tra, xử phạt những trường hợp người dân ra ngoài không có nhu cầu thiết yếu, đi làm không có giấy tờ tùy thân...

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết nhận định: "Hầu hết người dân trên địa bàn quận đều thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người vẫn coi thường, thiếu ý thức trong công tác phòng, chống dịch. Các trường hợp vi phạm phổ biến vẫn là đi ra ngoài đường, ra khỏi nhà khi không cần thiết hoặc một vài trường hợp “quên” đeo khẩu trang… Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì đưa ra những lý do biện minh thiếu thuyết phục. Đối những trường hợp này, lực lượng thực thi nhiệm vụ sau khi tuyên truyền vẫn xử lý nghiêm".

“Chống dịch như chống giặc”

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trên toàn địa bàn TP Hà Nội, lực lượng chức năng các quận, huyện và thị xã đều đã triển khai lập chốt kiểm soát để phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội và hành động này thực hiện rất nghiêm. Các trường hợp vi phạm đều được lực lượng chức năng mạnh tay xử lý, không có “vùng cấm”.

Tại quận Ba Đình, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ứng trực xử phạt vi phạm phòng, chống dịch 24/7. Việc triển khai lập 30 chốt cố định tại các khu vực công cộng (vườn hoa, công viên, hồ…) và các tuyến đường chính để đảm bảo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17. Hành động này đã tạo “vành đai” khép kín với tinh thần “chống dịch hơn chống giặc”.

Quận Ba Đình lập 30 chốt trên các tuyến đường, phố kiểm soát người ra đường không lý do ảnh 3

Dù nắng hay mưa, lực lượng chức năng ở 30 chốt phòng chống dịch bệnh Covid-19 luôn có người túc trực 24/24

Theo thống kê, khỉ trong trong 5 ngày thực hiện Chỉ thị 17 (từ ngày 24 - 28/7), các lực lượng chức năng trên toàn quận Ba Đình đã xử phạt hơn 131 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 213 triệu đồng. Riêng ngày 28/7 xử phạt 23 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 39 triệu đồng và 26 trường hợp ra ngoài không cần thiết với số tiền 39 triệu đồng.

Ông Ngô Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Thành Công, quận Ba Đình, cho biết ngoài các chốt trực 24/24 thì hàng ngày, từ 5h sáng phường đã thực hiện tuyền truyền tại các khu dân cư bằng loa về nội dung chính Chỉ thị 17 của UBND TP. Bên cạnh đó, xe tuyên truyền của lực lượng Công an cũng đi tuyên truyền trên các tuyến đường, tuyế phố trên địa bàn hay Đoàn thanh niên và Quân sự phường tuyên truyền bằng xe máy lưu động gắn loa đi vào các ngõ ngách.

Còn Trung tá Phạm Thế Anh, Trưởng CAP Phúc Xá, quận Ba Đình cũng thông tin, thực hiện Chỉ thị 17 của UBNT TP Hà Nội về cách ly toàn xã hội trong thời gian này, Ban chỉ huy CAP đã tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được và có ý thức thực hiện nghiêm trong việc phòng, chống dịch.

“Chúng ta phải coi việc “chống dịch như chống giặc”. Với việc chống giặc chúng ta còn có nhiều biện pháp, nhiều kế hoạch thậm chí biết rõ "địch", biết rõ ta để bố trí “đánh trận” đem lại chiến thắng, nhưng còn với dịch bệnh là thứ vô hình. Chúng ta không thể kiểm soát được nó nếu chỉ cần một người nghi lây nhiễm mà không có ý thức thì sẽ làm lây lan ra cả cộng đồng, phát tán ra toàn xã hội thì cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, hơn bao giờ hết người dân lúc này cùng chung tay với thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh để dịch bệnh sớm được khống chế, đẩy lùi”, Trung tá Phạm Thế Anh chia sẻ.

Trung quan điểm này, Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng CAP Liễu Giai cho rằng, nếu không quyết liệt trong việc thực thi các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hậu quả, rủi ro xảy ra có thể rất lớn. Do đó, người dân cần một lòng, chung tay ủng hộ các chính sách, biện pháp mà Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã và đang triển khai để hạn chế dịch bệnh lây lan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC