Pháp luật

Quái gở những kẻ hiếp dâm trẻ em

ANTĐ - Trong thời gian gần đây những vụ hiếp dâm trẻ em kinh hoàng liên tục xảy ra. Dường như xâm hại tình dục trẻ em đang có chiều hướng gia tăng và trở thành vấn nạn.

Trẻ em cưỡng hiếp liên tục

Gần như ngày nào mở báo ra, người ta cũng đọc thấy một vụ xâm hại tình dục xảy ra ở đâu đó, với một ai đó. Điều đáng nói là trẻ em là đối tượng mà các “yêu râu xanh“ nhắm tới ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay đã liên tục xảy ra những vụ hiếp dâm trẻ em hết sức đau lòng, gây hoang mang trong dư luận. Nạn nhân bị cưỡng hiếp thường là những bé gái ít được gia đình quan tâm, quá chủ quan tin tưởng vào những người đàn ông là hàng xóm, quen biết. 

Những ngày giữa tháng 6 vừa qua, dư luận vô cùng phẫn nộ khi bé gái 3 tuổi bị kẻ bệnh hoạn mặc áo blouse xâm hại. Sự việc đau lòng xảy ra khi cô bé Nguyễn Thị T (3 tuổi, ngụ tại  quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) được mẹ chở đến trung tâm và đưa vào phòng của Bình đo độ hen suyễn. Trong lúc đo khám cho cháu T, Bình nổi máu dâm tà nên đã hiếp dâm bé gái.

Nhưng vì nạn nhân còn quá nhỏ nên chỗ kín của kẻ dâm ô đã bị tổn thương. Lúc này cháu T cũng bị đau nên gào khóc gọi mẹ. Sợ mọi người phát hiện, Bình luống cuống lấy giấy lau máu dính trên nền nhà rồi bế cháu T vào nhà vệ sinh với mục địch gột rửa để xóa dấu vết. Tuy nhiên Bình chưa kịp đưa nạn nhân vào nhà vệ sinh thì đã bị mẹ bé T bắt gặp. 

Trước đó, ngày 21/2, Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai đã bắt khẩn cấp Trần Minh Đức (SN 1995, quê Nghệ An) để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em. Trước đó, ngày 20/2, chị Phạm Thị T. T. (38 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) làm đơn gửi đến cơ quan công an tố cáo Đức xâm hại con gái chị là cháu Nguyễn T. T.L, sinh ngày 7/5/2004. Theo kết quả điều tra của công an, lợi dụng cháu L đến nhà chơi, Đức đã dụ đưa cháu vào phòng ngủ rồi quan hệ tình dục nhiều lần. 

Gần đây nhất là vụ bé gái 6 tuổi bị chính người hàng xóm, ngay sát cạnh nhà hiếp dâm. Vào khoảng 16h ngày 20/6, cháu Trần Thị K.P (6 tuổi) đang ngủ cùng với em trong nhà thì bị yêu râu xanh Lê Sỹ Cường (SN 1982) là hàng xóm chui hàng rào sang giở trò đồi bại với cháu P.

Một bé gái bị hãm hiếp nằm co ro bên cha tại bệnh viện 

Một bé gái bị hãm hiếp nằm co ro bên cha tại bệnh viện 

Nguyên nhân khiến trẻ bị xâm hại

Theo Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em, cũng có nghĩa là mỗi ngày có tới gần 3 vụ! Trong đó trẻ bị hiếp dâm chiếm 65,9%. Đây quả là con số kinh hoàng mà điều đáng quan tâm là đang có chiều hướng gia tăng.

Vậy nguyên nhân nào kiến trẻ bị xâm hại ngày càng nhiều? Trao đổi vớiVnMedia về vấn đề này, luật sư Phạm Chí Công, Đoàn luật sư Hải Dương cho biết, nguyên nhân cơ bản dẫn đến số vụ xâm hại tình dục trẻ em gia tăng là do ảnh hưởng, tác động từ môi trường xã hội, tác động từ phim ảnh đồi trụy, truyền bá phẩm về tình dục...

Ngoài ra, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ chưa được rộng rãi, thường xuyên. Nhiều gia đình bố mẹ do bận rộn đi làm, thiếu sự quan tâm đến con cái,  phó thác trách nhiệm cho nhà trường trong việc quản lý con em mình. Số ít các em trong độ tuổi vị thành niên, đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý nhưng thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ dẫn đến có mối quan hệ bạn bè rộng rãi, suy nghĩ chưa chín chắn, tò mò, dẫn đến hành vi quan hệ tình dục trong độ tuổi vị thành niên. 

“Nhiều gia đình bỏ mặc con cái ở nhà một mình, không cần biểt con trẻ làm gì, đi đâu... Trẻ em lang thang và trẻ em ở nhà một mình là nguy cơ cao dẫn đến bị xâm hại tình dục”, luật sư Công nói 

Theo luật sư Công, ở những quận, huyện vùng ven, cũng thường xảy ra xâm hại tình dục trẻ em. Các đối tượng phạm tội thường có học vấn thấp, không có kiến thức pháp luật...

Làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng xâm hại tình dục

Trước những vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra gần đây đã dóng lên hồi chuông cảnh báo. Bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng xâm hại tình dục... là trách nhiệm của cộng đồng, xã hội. 

Theo tiến sĩ tâm lý Bùi Xuân Mai, để đối phó với việc trẻ bị xâm hại, các cơ quan chức năng cần đấu tranh mạnh với các hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ. Mặt khác, cần phải giáo dục giới tính cho trẻ em từ rất sớm. Khi trẻ em đến tuổi dậy thì, gia đình, nhà trường nên trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về giới tính. Hơn nữa, trẻ cũng cần được trang bị kỹ năng sống và giáo dục đúng mực để khi bị tội phạm tấn công các em biết cách tự bảo vệ mình hoặc đối phó.

Gia đình cũng cần phải quan tâm đến con trẻ nhiều hơn. Tránh trường hợp vì mải làm ăn mà bỏ bê con trẻ. Dẫn đến đứa trẻ bị thiếu hụt tình cảm, có lối sống lệch lạc... và dễ bị xâm hại. 

Ngoài ra, trước những vụ việc trên, pháp luật cần nghiêm khắc hơn nữa. Ở nhiều nước, cứ nam giới làm hại phụ nữ, trẻ em... thì lập tức sẽ bị tử hình. Vì thế, nếu pháp luật nghiêm khắc sẽ giúp trẻ em được sống trong môi trường, an toàn lành mạnh để phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, tinh thần.

Theo Vnmedia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC