Quái chiêu lừa trong đêm chuyên nhằm vào phụ nữ của kẻ 2 tiền án

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cho đến khi bị bắt, Dương Đức Đồng (SN 1985, HKTT xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội), đã thực hiện trót lọt 3 vụ lừa đảo nhằm vào phụ nữ, và đều thực hiện trong đêm.

Khoảng 23h ngày 17-10, trong khi di chuyển đến khu vực Làng Việt Kiều châu Âu tại địa phận phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, chị Phạm (SN 1991, quê quán Tam Điệp, Ninh Bình), trông thấy 1 người đàn ông có vẻ ngoài lịch sự, đang dừng xe máy và ngỏ ý tìm kiếm sự giúp đỡ của người qua đường. Nhận thấy khu vực này còn sáng đèn và đông người qua lại, chị Phạm đã phanh xe.

    Quái chiêu lừa trong đêm chuyên nhằm vào phụ nữ của kẻ 2 tiền án  ảnh 1

    Đối tượng Đồng

Qua trao đổi ngắn, chị Phạm hình dung người đàn ông này là cán bộ có chức vụ tại một doanh nghiệp, và đang có nhu cầu nhờ người vào cửa hàng ở chung cư Hồ Gươm Plaza gần đó lấy hộ số hàng hóa theo hóa đơn trị giá hơn 70 triệu đồng. Người đàn ông ngỏ ý nếu chị Phạm lấy giúp, sẽ “cảm ơn” 200.000 đồng.

Nhận thấy sự nhờ vả không quá khó khăn, thậm chí lại được tiền công, nên chị Phạm đồng ý. Tuy nhiên, người đàn ông tỏ ra thận trọng, đề nghị chị Phạm đưa chiếc điện thoại di động Samsung S21 Ultra để coi như “làm tin” với số hàng hóa trị giá hơn 70 triệu đồng ghi trong hóa đơn. Bù lại, anh ta sẽ giao chìa khóa chiếc xe Nouvo của mình trong lúc chờ chị Phạm vào lấy hàng.

Hai bên nhất trí thỏa thuận trên, và trong ít phút di chuyển vào cửa hàng rồi quay ra, chị Phạm vưa không lấy được hàng, vừa tá hỏa không thấy người đàn ông cầm chiếc điện thoại của mình đâu. Và cũng đến lúc ấy, người phụ nữ nhẹ dạ mới nhận ra tờ hóa đơn ghi hàng hóa trị giá hơn 70 triệu đồng chẳng hề có con dấu, chữ ký của công ty nào.

Thông tin vụ việc được trình báo đến Công an quận Hà Đông, và trinh sát đội Cảnh sát hình sự lập tức vào cuộc, phối hợp với Công an phường Mộ Lao và các địa bàn giáp ranh triển khai rà soát, truy lùng đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo.

Qua công tác nắm tình hình, phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, Công an quận Hà Đông biết được, đêm 2-8-2022, cũng tại địa bàn phường Mộ Lao, chị Lê (SN 2001, trú ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội), đã rơi bẫy lừa tương tự, và bị gã đàn ông lạ mặt lấy đi chiếc điện thoại di động iPhone X.

Nhận định tên gian sẽ còn quay lại khu vực trên để giăng bẫy lừa, lực lượng Công an quận Hà Đông kiên trì mật phục, và đến ngày 6-11, trinh sát hình sự đã phát giác đối tượng nghi vấn có đặc điểm giống “tác giả” 2 vụ lừa hôm 2-8 và 17-10. Lập tức, kẻ nghi vấn bị khống chế, đưa về cơ quan Công anh. Danh tính người này là Dương Đức Đồng (SN 1985, HKTT xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội), có 2 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đánh bạc. Tiến hành cho các bị hại nhận diện, cả chị Phạm và chị Lê đều xác định đây chính là kẻ lừa, chiếm điện thoại của mình.

Quá trình đấu tranh, Dương Đức Đồng khai nhận ngày 3-8, khoảng 22h, cũng ở địa bàn phường Mộ Lao, gã lừa lấy được chiếc điện thoại iPhone 13 Pro Max của chị Nguyễn (SN 1994, tạm trú tại phường Mộ Lao).

Thủ đoạn của Đồng là cứ tối đến, gã ăn mặc lịch sự, di chuyển bằng xe máy, mang theo chìa khóa phụ và 1 tờ hóa đơn ghi hàng hóa trị giá 77 triệu đồng, nhưng không có con dấu, chữ ký, để diễn màn kịch lừa. Quá trình đấu tranh, Công an quận Hà Đông thu giữ của Đồng 10 tờ hóa đơn khống; và đã thu hồi 3 chiếc điện thoại di động - tang vật vụ án – mà đối tượng Đồng mang bán tại 1 cửa hàng điện tử ở huyện Thường Tín, được tổng cộng gần 35 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, CQĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Dương Đức Đồng về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.