Chính trị - Xã hội

Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng

Nguyễn Trung Hiếu
ANTĐ - Sau vài ngày đầu Xuân khá yên ắng, từ mồng 5 Tết, lượng khách du xuân và ghé thăm các đền, chùa tăng vọt. Kéo theo đó, nhiều dịch vụ lập tức xuất hiện để khai thác cơ hội hiếm có trong năm như thế này.

Trong khi rất đông người tập trung ở khu vực quanh gò Đống Đa để dự lễ hội truyền thống kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, khiến giao thông tại đây (đoạn Tây Sơn, gần Chùa Bộc) bị tắc nghẽn cục bộ, thì ở những khu vực quanh đền, chùa, tình trạng quá tải lượng khách cũng tương tự.

Chẳng hạn như quanh chùa Quán Sứ, ngay từ đầu đường, có thể thấy nhiều bãi trông xe tự phát mọc lên, những người trông xe nhiệt tình chạy ra mời chào, lôi kéo khách ghé chùa vào gửi xe.

Tuy vậy, nói tới sự đông đúc và “lôi kéo” thì phải kể tới khu vực quanh phủ Tây Hồ. Lực lượng an ninh đã phải chặn đường từ cách cổng phủ một đoạn xa, nhằm đảm bảo không gian đi bộ cho khách ghé thăm.

Lập tức, các không gian trống phía ngoài bị biến thành những bãi trông xe dịch vụ với giá 10.000 đồng/xe. Các nhân viên trông xe liên tục chạy ra mời chào mọi người gửi vào bãi của mình. Khó có thể tìm thấy một khoảng trống vỉa hè nào không bị “tận thu” trong thời gian này.

Trên đường dẫn vào phủ Tây Hồ, các dịch vụ ăn uống, cúng lễ mọc lên san sát, với giá cả rất “chát”, đội lên gấp hai, gấp ba lần bình thường.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên thì một bán bún riêu tại đây có giá 50.000 đồng, chai nước khoáng hoặc cốc trà chanh có giá 15.000 đồng, và tới 40.000 đồng cho một quả dừa tươi.

Dù giá đắt như vậy song lượng khách bỏ tiền ra mua đồ vẫn rất đông đảo, do các hàng đều đồng loạt nâng giá khiến khách hàng không có nhiều lựa chọn.

Tình trạng đổi tiền lẻ cũng diễn ra rất phổ biến, mặc dù Nhà nước đã có quy định phạt nặng đối với những hành vi như vậy. Khi hỏi bất kỳ cửa hàng bán đồ cúng lễ nào ở cạnh các điểm tín ngưỡng, phóng viên cũng nhận được cái gật đầu đồng ý đổi tiền, trong đó tiền có mệnh giá càng nhỏ (500 đồng, 1.000 đồng) thì càng cao giá.

Phía trong phủ Tây Hồ, lượng khách đông đảo khiến không gian trở nên chật chội và ngột ngạt, ai cũng cố chen cho được vào phía trong để cúng lễ. Tại các ngôi chùa như Quán Sứ, Trấn Quốc, Phúc Khánh…, tình trạng quá tải hoàn toàn tương tự.

Ngoài phủ Tây Hồ, vấn đề tắc đường cục bộ và nở rộ các bãi trông xe cũng diễn ra quanh chùa Trấn Quốc và đền Quán Thánh (đường Thanh Niên, Tây Hồ).

Dù vậy, một điểm sáng rất xứng đáng được nhận nhiều lời khen là bãi trông xe của Quận Đoàn Ba Đình gần đền Quán Thánh. Với bảng thông báo rất lớn, ghi rõ chỉ “3.000 đồng/xe” và “nhân viên” trông xe mặc đồng phục của Đoàn thanh niên, nhiều người ghé thăm đền đã rất thích thú với bãi trông xe nhiệt tình và chất lượng này.
Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại phủ Tây Hồ vào trưa mồng 5 Tết:
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 1Đông nghịt khách ghé thăm phủ Tây Hồ, tạo nên khung cảnh chật chội, chen chúc lẫn nhau

Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 2
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 3Rất khó có thể tìm được một chỗ cúng như thế này
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 4
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 5
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 6Không gian trong phủ Tây Hồ ken đặc người và đồ lễ
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 7Các dịch vụ ăn uống, đồ lễ ăn nên làm ra trong dịp đầu Xuân
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 8Nhìn rất hấp dẫn, nhưng bước chân vào hàng quán quanh phủ, khách hàng sẽ bị "chém đẹp"
Quá tải lượng khách du xuân tại các điểm tín ngưỡng ảnh 9Các bãi trông xe quanh những địa điểm tín ngưỡng luôn trong tình trạng quá tải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC