Thế giới

Quá khứ chưa từng biết của trùm thủ lĩnh IS qua lời kể của vợ cũ

Hà Triệu

ANTĐ - Abu Bakr al-Baghdadi được biết đến là kẻ cầm đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - một trong những tổ chức khủng bố hùng mạnh nhất thế giới. Trước khi nắm giữ vai trò chủ chốt trong nhóm thánh chiến tàn bạo, ít ai biết được rằng quá khứ của Baghdadi cũng chỉ như những người đàn ông bình thường khác tại Trung Đông.

Theo lời người vợ cũ người Iraq của Baghdadi là Saga al-Dulmaimi, 28 tuổi, cô kết hôn cùng hắn ta vào năm 2008 và có một con gái chung 8 tuổi tên Haga.
“Tôi kết hôn với một người đàn ông bình thường. Ông ta làm giảng viên đại học, giảng dạy tôn giáo và luật Sharia, vào thời điểm đó tên của ông là Hisham Mohammad”, Dulmaimi nói trong cuộc phỏng vấn với Expressen.

Như những gì Dulmaimi kể, trước khi kết hôn cùng Baghdadi, cô từng lấy một người tên là Falah Ismail al-Jasim. Anh ta từng là trung úy trong đơn vị vệ sĩ của Saddam Hussein. Sau này, khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ, người chồng đầu của Dulmaimi cũng bị giết chết, chỉ một năm sau ngày cưới của họ.
Al - Baghdadi từng là một giảng viên đại học giảng dạy tôn giáo và luật Sharia tại Iraq

Al - Baghdadi từng là một giảng viên đại học giảng dạy tôn giáo và luật Sharia tại Iraq

Al - Baghdadi từng là một giảng viên đại học giảng dạy tôn giáo và luật Sharia tại Iraq

Khi cuộc hôn nhân đầu đứt gánh giữa đường, Dulmaimi kết hôn với Baghdadi dựa trên sự sắp đặt của cha cô.
“Chúng tôi chuyển về ngôi nhà của ông ta và sinh sống tại đó. Trong ngôi nhà chật hẹp có ông ta, tôi, những đứa trẻ của tôi và người vợ đầu tiên cùng con cô ấy. Tôi không biết tìm sự bấu víu vào đâu vì gia đình tôi đã chuyển hết sang Syria sinh sống”, Dulmaimi nói.

Dù sống cùng chồng mới nhưng mọi thông tin về người đàn ông này đối với Dulmaimi là một bí ẩn: “Ông ta không nói nhiều về thân thế của mình. Chúng tôi chỉ gặp nhau trong bữa tối, còn cả ngày ông ta ở lại trường đại học để giảng dạy tôn giáo. Nhiều khi ông vắng mặt vài ngày và nói rằng đến thăm anh trai của mình”.
Vợ cũ và con gái 8 tuổi của trùm thủ lĩnh IS

Vợ cũ và con gái 8 tuổi của trùm thủ lĩnh IS

Vợ cũ và con gái 8 tuổi của trùm thủ lĩnh IS

Ban đầu, cô gái trẻ lo sợ Baghdadi sẽ không đối xử tốt với những đứa con riêng của mình, nhưng trái ngược lại với suy nghĩ của cô, hắn ta đối xử tốt với những đứa trẻ không phân biệt con ruột hay không. “Ông ta yêu những đứa trẻ và là thần tượng của chúng. Ông đối tốt với các con tôi nhưng với tôi thật lạnh nhạt”.

Có lẽ cuộc hôn nhân không tình yêu của Baghdadi và Dulmaimi chỉ dựa trên truyền thống vốn có ở Iraq và cộng đồng người Hồi giáo, nếu một người đàn ông có gia đình kết hôn cùng một góa phụ và chăm sóc con cái của cô ấy, đến lúc chết anh ta sẽ được nhận phần thưởng lớn trên thiên đàng.

Hiểu được điều này, nên dù chung sống cùng một nhà nhưng Dulmaimi không hề có tình cảm với chồng mới. Thêm việc Baghdadi không hề nói với vợ trước là sẽ kết hôn cùng cô nên sau 3 tháng, cô gái đã bỏ về nhà mẹ chồng cũ tại Baghdad cùng 2 đứa con riêng và một bé gái trong bụng là con chung với Baghdadi.
Quá khứ chưa từng biết của trùm thủ lĩnh IS qua lời kể của vợ cũ ảnh 3Con gái của al -Baghdadi là Haga, 8 tuổi

Sau đó, Baghdadi đã cố gắng liên lạc với Dulmaimi khi biết chuyện cô sinh con và đề nghị cô quay lại nhưng cô gái không đồng ý. Trong một lần sang Damascus gặp cha mình, Dulmaimi và các con cô bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ vì tình nghi là người thân của lãnh đạo nhóm khủng bố al-Nusra Front.

Vào tháng 3-2014, sau 6 tháng bị giam cầm Dulmaimi cùng 151 phụ nữ khác đã được thả tự do trong một cuộc trao đổi con tin giữa chính phủ Syria và  al-Nusra Front. Dulmaimi tiếp tục bị bắt giữ làm tù nhân và được tha khỏi nhà tù một lần nữa vào tháng 12-2015.

Hiện tại, Dulmaimi đang sống cùng chồng người Palestine cùng 3 đứa con của mình. Cô gái nói rằng cô lo ngại trùm thủ lĩnh IS có thể bắt cóc con gái Haga của mình.
Dulmaimi nói rằng cô muốn đến châu Âu sinh sống, nhưng lo ngại con gái Haga của mình sẽ bị bắt cóc

Dulmaimi nói rằng cô muốn đến châu Âu sinh sống, nhưng lo ngại con gái Haga của mình sẽ bị bắt cóc

Dulmaimi nói rằng cô muốn đến châu Âu sinh sống, nhưng lo ngại con gái Haga của mình sẽ bị bắt cóc

Trả lời cuộc phỏng vấn với Expressen, Dulmaimi đã lên án các cuộc tấn công khủng bố gần đây của IS tại Paris và Brussels, đồng thời bày tỏ mong muốn được sống tại phương Tây, rời bỏ đất nước Trung Đông nhiều bom đạn tàn bạo.

“Tội lỗi của tôi ở đâu? Tôi đã kết hôn cùng ông ta năm 2008. Giờ chúng tôi đã ly dị. Tôi là người rời bỏ ông ta, tôi cũng từng phải trải qua nhiều khổ cực tù đày. Nếu tôi muốn sống với Al – Baghdadi, tôi có thể được sống như một nữ hoàng, nhưng tôi không cần tiền, tôi cần sự tự do”, Dulmaimi thẳng thắn trả lời khi phóng viên hỏi rằng liệu phương Tây có đón nhận cô.

Theo Expressen

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC