Thể thao

“Quả bóng Vàng” của nghị lực

Thuần Thư
ANTĐ - Gác lại những năm tháng đen tối nhất của sự nghiệp gắn liền với vụ bán độ SEA Games 2005, Quốc Anh trở lại mạnh mẽ và tỏa sáng trong màu áo SHB ĐN và tuyển quốc gia. Dù có hay không đoạt Quả bóng Vàng 2012, tiền vệ xứ Quảng vẫn đoạt “bóng Vàng” nghị lực trong mắt nhiều người.

“Quả bóng Vàng” của nghị lực ảnh 1
Nỗ lực của Quốc Anh (giữa) xứng đáng được tôn vinh


Sa ngã đầu đời

18 tuổi trở thành nhân tố chủ lực giúp bóng đá Đà Nẵng lần đầu tiên vô địch giải U21 toàn quốc 2003; 20 tuổi là trụ cột cùng U23 Việt Nam tiến thẳng một mạch tới chung kết SEA Games 2005…, Quốc Anh đã khởi đầu sự nghiệp không thể tốt hơn. Thế nhưng, một phút nông nổi đã khiến anh phải trả giá đắt. Thông tin Quốc Anh có tên trong nhóm cầu thủ bán độ SEA Games 2005 xuất hiện trên mặt báo mở đầu cho chuỗi ngày đen tối nhất trong sự nghiệp của tiền vệ xứ Quảng. 3 năm tù treo và cũng chừng đó thời gian bị cấm thi đấu là khoảng thời gian mà Quốc Anh phải sống trong nỗi dằn vặt, ân hận. Anh gần như biệt giao với tất cả. Phải mất mấy tháng trời, khi mọi chuyện dần nguôi ngoai, Quốc Anh mới bắt đầu tiếp xúc với mọi người.

Gian nan vượt khó

May mắn là ở thời điểm khó khăn nhất, anh vẫn tìm được sự chở che, bao bọc của gia đình, bạn bè và đội bóng quê hương. Chính SHB ĐN đã dang tay đón nhận, cho Quốc Anh được tập trung cùng đội để lấy lại phong độ, còn hỗ trợ 50% lương để trang trải cuộc sống trong thời gian thụ án. Chính sự quan tâm hết mực của lãnh đạo, đội bóng, người hâm mộ... mà Quốc Anh càng nung nấu quyết tâm trở lại với sân cỏ. Hầu như ở các buổi tập, Quốc Anh đều là người đến sớm nhất, hăng hái tập luyện và chỉ chịu kết thúc buổi tập khi các đồng đội đã ra về hết. Đó là khoảng thời gian không hề dễ dàng với Quốc Anh, sau một thời gian xa rời trái bóng, thi thoảng lại vấp phải những ánh mắt nghi ngờ từ người hâm mộ, song như chính thừa nhận của tiền vệ xứ Quảng, chính điều đó lại tiếp thêm động lực để anh nỗ lực tập luyện, mong ngày trở lại sân cỏ. Ngoài ra, trong lúc rảnh rỗi, Quốc Anh còn tranh thủ theo học lớp đào tạo lập trình viên quốc tế của Trung tâm Công nghệ phần mềm TP Đà Nẵng, bởi xuất phát từ suy nghĩ “không được phép lãng phí thêm thời gian nữa”.

Thu hái quả ngọt

Khép lại khoảng thời gian đen tối của sự nghiệp, những nỗ lực cùng phong độ ấn tượng của Quốc Anh được đền đáp bằng niềm tin nơi người hâm mộ và việc thường xuyên giành suất đá chính tại SHB ĐN. Bên cạnh Minh Phương, Quốc Anh được xem như trụ cột không thể thiếu, ghi dấu ấn đậm nét trong thành tích ấn tượng của đội bóng sông Hàn trong vài năm trở lại đây. Ngày 14-6-2012 là cột mốc không thể nào quên trong đời Quốc Anh, khi được gọi lại tập trung đội tuyển chuẩn bị trận gặp Mozambique, bỏ lại sau lưng chuỗi ngày đen tối.

Cũng từ sự động viên lớn lao đó, Quốc Anh càng quyết tâm tận hiến, tỏa sáng và liên tục gặt hái thành công. Mùa giải 2012, Quốc Anh có chức vô địch quốc gia đáng nhớ cùng SHB ĐN và anh cũng chính là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh màu xám của ĐT Việt Nam tại AFF cuối năm đó. Những thành quả mà tiền vệ xứ Quảng có được bằng nghị lực được ghi nhận bằng việc lần đầu tiên có tên trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng năm 2012. Với nhiều người, sau những gì đã làm được, không có gì bất ngờ nếu Quốc Anh đoạt danh hiệu cao quý nhất trong năm của giới cầu thủ. Thêm nữa, việc tôn vinh một tấm gương vượt khó như Quốc Anh cũng là điều nên làm trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang khó khăn và cần lắm những tấm gương biết vươn lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC