Đời sống

“Quả bom ảo giác” - ma túy tổng hợp N-bomb

Ngân Hà

ANTĐ - Cục Quản lý dược của Mỹ (Drug Enforcement Administration) vừa có một cảnh báo liên quan đến tác hại của N-bomb, một loại ma túy mới gây ảo giác mạnh ở người sử dụng. 

N-bomb được xem là một trong những loại thuốc gây ảo giác nguy hiểm nhất hiện nay. N-bomb được đóng gói thành những ô vuông nhỏ dán thành từng tấm như kiểu tem dán, hoặc bào chế dưới dạng dung dịch (được pha trộn vào rượu, nước tăng lực...) hoặc viên nhộng. Người ta có thể sử dụng loại ma túy này bằng cách tiêm, hít, hay đơn giản chỉ là chạm vào chúng. N-bomb có thể được hấp thu trực tiếp qua da, đây cũng là điểm tiện ích “hấp dẫn” các con nghiện.

N-bomb có những tác dụng phụ gần giống LSD (Lysergic Acid Diethylamide), một loại ma túy gây ảo giác cực mạnh còn được gọi là “thuốc điên”. Nhưng N-bomb nguy hiểm hơn LSD, bởi trong thành phần của N-bomb có chứa các chất 251-NBOMe, 25B-NBOMe và 25C-NBOMe - đó là một dẫn xuất của phenethylamine, một chất kích thích tâm lý đem lại cảm giác thăng hoa cực nhanh. Chính vì vậy, N-bomb được biết đến là để lại hậu quả lâu dài và bất cứ điều tồi tệ đều có thể xảy ra đối với những người nghiện lạm dụng N-bomb. Trong năm 2012 và năm 2013 có ít nhất 19 trường hợp tuổi từ 15 đến 29 tử vong do sử dụng N-bomb.

Chỉ một tép N-bomb cũng khiến người ta rơi vào ảo giác trong khoảng 4-10 giờ. Tuy nhiên, tác dụng của nó có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào liều lượng, đã có trường hợp thời gian “phê” thuốc tới hơn 12 giờ. N-Bomb có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng như: gây áp lực lên hệ thống tim mạch và hô hấp, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến suy tim, suy hô hấp, tạo trạng thái kích động có xu hướng bạo lực, cảm thấy khó chịu và buồn nôn, mất ngủ, sốt co giật,…

Trong một báo cáo về tình trạng bệnh nhân nhập viện sau khi sử dụng ma túy tại Arizona, Tiến sĩ Frank LoVecchio, một bác sĩ tại Trung tâm Y tế Banner Good Samaritan có đề cập đến trường hợp một bệnh nhân 19 tuổi (giấu tên) bị hôn mê suốt 4 ngày liền. Anh này được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng bị co giật. Được biết, anh này bắt đầu bị co giật ngay sau khi chơi N-Bomb tại một bữa tiệc sinh nhật. 

Vì N-bomb chủ yếu bị lạm dụng như ma túy, gây ảnh hướng xấu đến toàn xã hội và bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia. Riêng ở Mỹ, N-bomb được xếp vào top A - dẫn đầu danh sách các loại thuốc gây ảo giác, nó bị cấm và bị kiểm soát nghiêm ngặt kể từ ngày 10-6-2014.

Hiện N-bomb vẫn chưa thể phát hiện được bằng chó nghiệp vụ. N-bomb được ngụy trang rất tinh vi. Chúng được đóng gói thành những ô vuông nhỏ dán thành từng tấm như kiểu tem. Miếng giấy nhỏ có chứa chất N-bomb có thể được trang trí bằng các nhân vật Disney, hoạt hình ngộ nghĩnh, hoặc được thiết kế với nhiều màu sắc trông giống như một gói kẹo để ngụy trang chính quyền hoặc chiêu dụ trẻ con.

Được biết, khi mua trực tuyến 1 tép N-bomb có giá 25 USD, còn mua trên đường phố là 40 USD. Theo điều tra, phần lớn N-bomb đều đến từ Trung Quốc. Hiện, Cục Quản lý dược của Mỹ đang xúc tiến việc hợp tác với Chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát loại ma túy này.

Theo TalktoFrank/ YourHoustonNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC