Thế giới

Phút cuối trước khi tử nạn của Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga

Yên Vũ
ANTD.VN -  Người đứng đầu Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, ông Evgeny Zinichev, đã tử nạn ở vùng cực Bắc của đất nước. Bộ trưởng Zinichev đã hy sinh khi cứu một người quay phim không may bị rơi xuống nước trong một cuộc diễn tập.
Phút cuối trước khi tử nạn của Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga ảnh 1

Bộ trưởng Evgeny Zinichev phụ trách cơ quan chịu trách nhiệm ứng phó với các sự cố như tấn công khủng bố

và thảm họa thiên nhiên ở Nga

Trong tuyên bố hôm 8-9, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga xác nhận rằng, ông Zinichev “đã thiệt mạng một cách thương tâm khi đang làm nhiệm vụ, tham gia các cuộc diễn tập liên cơ quan nhằm bảo vệ khu vực Bắc Cực trong các trường hợp khẩn cấp và cố gắng cứu sống một người”.

Theo Tổng biên tập Margarita Simonyan của Truyền hình RT của Nga, Bộ trưởng Evgeny Zinichev và một người quay phim khi đó “đứng trên bờ vực thì người quay phim trượt chân và rơi xuống sông ở bên dưới. Trong khi có rất nhiều người chứng kiến, mọi người chỉ kịp nhận ra ông Zinichev nhảy xuống nước cứu người quay phim bị ngã do va phải mỏm đá”. Bà Simonyan nói thêm rằng, “ông ấy đã ra đi như một người cứu hộ”, đồng thời cho biết người quay phim cũng đã tử vong.

“Chúng tôi đã đứng cạnh Bộ trưởng Zinichiev trong hầu hết thời gian diễn tập... Trong suốt thời gian đó, ông ấy đứng giữa những khán giả và không thực sự tham gia cuộc diễn tập, vì vậy đặc biệt khó tin về những điều vừa xảy ra”, phóng viên Semyon Senderov của RT cho biết.

Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga sau đó cho biết, Bộ trưởng đã cố gắng cứu Alexander Melnik, một nhà quay phim và đạo diễn đang thực hiện một bộ phim tài liệu về vùng Bắc Cực. “Ông Melnik đã làm việc với bộ trong nhiều năm”, tuyên bố cho biết.

“Không một chút do dự, ông ấy đã hành động không phải với tư cách là một bộ trưởng, mà là một người cứu hộ. Ông ấy đã thực hiện một hành động anh hùng; đó là cách sống trong suốt cuộc đời ông ấy”, Andrei Gurovich, Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, nói về cái chết của Bộ trưởng Zinichev.

Ông Zinichev năm nay 55 tuổi, đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga kể từ tháng 5-2018 cũng như phục vụ trong Hội đồng An ninh Nga. Cơ quan mà ông phụ trách chịu trách nhiệm ứng phó với các sự cố như tấn công khủng bố và thảm họa thiên nhiên. Gần đây, họ đã phải chiến đấu với một loạt trận cháy rừng hoành hành khắp Siberia và Viễn Đông cũng như các thành phố bị lũ lụt ở phía Nam nước Nga.

Trước khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng, ông Evgeny Zinichev từng làm việc cho cơ quan an ninh của Nga vào năm 1987. Năm 2014, ông là Phó trưởng phòng phụ trách hoạt động chống khủng bố và từ năm 2016 đến 2018, ông là Phó giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ông cũng từng là trợ lý riêng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 2006 đến 2015.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ 8-9 xác nhận rằng, ông Putin đã chia buồn với gia đình và bạn bè Bộ trưởng Zinichev. Trong một thông điệp đăng trên trang Web của Điện Kremlin, ông Putin mô tả Bộ trưởng Zinichev là một “người bạn đáng tin cậy, trung thành” và là một “chuyên gia ở cấp bậc cao nhất”. “Chúng ta đã mất đi một sĩ quan chiến đấu thực sự, một người đồng chí, một người bạn gần gũi, có sức mạnh nội tâm tuyệt vời, lòng dũng cảm và sự can đảm. Đối với tôi, đó là một mất mát cá nhân không gì đo đếm được”, Tổng thống Putin cho biết.

Nhiều năm làm việc với ông Zinichev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng cảm thấy đau buồn: “Ông ấy đã cống hiến cả tâm hồn và bản thân để cải thiện công việc của Bộ cũng như giữ gìn những truyền thống vẻ vang của Bộ Tình trạng khẩn cấp”.

Cuộc diễn tập liên ngành kéo dài 2 ngày 7 và 8-9 diễn ra ở một số thành phố ở Bắc Cực với sự tham gia của hơn 6.000 người. Tuy nhiên, sự kiện này đã tạm ngừng sau tai nạn xảy ra với Bộ trưởng Evgeny Zinichev. Đây là Bộ trưởng đương nhiệm của Nga đầu tiên tử vong khi đang thi hành nhiệm vụ.

(Theo RT)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC