Chính trị - Xã hội

Phương tiện vận tải cho mùa thi ĐH-CĐ 2013: Không lo thiếu xe

Quân.Trần
ANTĐ - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa kỳ thi ĐH-CĐ 2013 trên cả nước sẽ diễn ra. Riêng tại Thủ đô Hà Nội, theo dự báo nhu cầu đi lại trong các thời điểm cao điểm lượng khách sẽ tăng thêm khoảng 100-130%, tại Bến xe Mỹ Đình, 80-90% tương ứng với Bến xe Giáp Bát, Bến xe Gia Lâm là từ 60-70%... Chính vì vậy, ngay thời điểm hiện tại các công ty, xí nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt đã gấp rút chuẩn bị tăng cường xe, thêm tuyến, phối hợp với lực lượng chức năng để đảm bảo ANTT cho mùa thi ĐH-CĐ năm nay.
Phương tiện vận tải cho mùa thi ĐH-CĐ 2013: Không lo thiếu xe ảnh 1

Tăng cường lượt xe

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bến xe Hà Nội cho biết sẽ không lo thiếu xe bởi hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi. Thực tế, kỳ thi ĐH-CĐ 2013 sẽ chia thành 3 đợt, do vậy thí sinh lên thi sẽ rải rác trước kỳ thi nên không gây áp lực cho các bến xe. Tuy nhiên lượng khách có nhu cầu đi lại trong dịp này vẫn tăng lên đáng kể, đặc biệt trong những đợt cao điểm ngay sau các đợt thi, chủ yếu tập trung trong đợt 1 kỳ thi ĐH vào các ngày 5, 6-7 và đợt 2 vào ngày 10, 11-7.

Mỗi thí sinh đi thi thường có một, hai phụ huynh hoặc người nhà đi cùng  nên sẽ dẫn đến tình trạng số lượng khách là thí sinh, người nhà thí sinh và lượng khách thường niên, cộng dồn lại sẽ đẩy nhu cầu đi lại tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy, tương ứng với lượng khách tăng thêm: Bến xe Mỹ Đình (100-130%), bến xe này sẽ được tăng cường thêm 250 lượt xe; Bến xe Giáp Bát (80-90%) - tăng cường thêm 185 lượt xe; Bến xe Gia Lâm (60-70%) - tăng cường thêm 135 lượt xe. Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Bến xe Hà Nội sẽ tăng cường thêm khoảng khoảng gần 600 chuyến xe phục vụ sĩ tử đi thi, người nhà đi cùng. Ngoài việc tăng cường các chuyến xe đi lại thì công ty cũng xây dựng phương án xe dự phòng, phối hợp với các xí nghiệp để điều động xe tăng cường giải tỏa trong các trường hợp đột xuất nhằm tránh ùn tắc sau khi các thí sinh thi xong trở về quê.

Đảm bảo an ninh trật tự

 

Điều mà thí sinh, người nhà thí sinh lo lắng  đó là tình hình ANTT tại những nhà ga, bến bãi. Bởi thực tế, tình trạng các nhà xe tranh giành khách, các đối tượng cò mồi chèo kéo khách, hay xuất hiện những đối tượng móc túi, cướp giật gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là các thí sinh về Thủ đô dự thi. Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Bến xe Hà Nội cho biết việc đảm bảo ANTT chính là một trong những mục tiêu rất quan trọng trong kỳ thi ĐH-CĐ năm nay. Công ty đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, Thanh tra Sở GT-VT để đảm bảo ANTT tại các địa bàn bến; phân luồng giao thông tại các bến xe và những khu vực xung quanh. Đặc biệt công ty đã chỉ đạo những xí nghiệp trực thuộc có kế hoạch chi tiết, cụ thể phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền để quét, vét các đối tượng chèo kéo, cò mồi, ép giá đảm bảo thí sinh đi thi được an toàn, thuận tiện. Ông Tùng Anh cũng cho biết sẽ kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn và chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Tiếp sức mùa thi 

Giảm 10% giá vé tàu cho thí sinh và người nhà - chủ trương này sẽ có hiệu lực từ ngày 4-6-2013 đến hết 31-10-2013. Cụ thể, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Nguyễn Đạt Tường đã ký văn bản gửi các Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội và TP.HCM giảm 10% vé tàu cho thí sinh đi thi và người nhà trên tất cả các đoàn tàu khách tùy theo loại vé đã mua. Cụ thể quy định với giấy báo nhập học, sinh viên được mua 1 vé giảm giá cho lượt đi và 1 vé cho thân nhân đi cùng; với giấy báo thi, học sinh được mua 1 vé giảm giá và được mua thêm 1 vé giảm giá cho thân nhân đi cùng cho một lượt đi và một lượt về. Khi mua vé, học sinh - sinh viên phải xuất trình CMND hoặc Thẻ học sinh kèm giấy báo nhập học, các ga sau khi bán vé cho học sinh phải đóng dấu tên ga cùng chữ đã bán vé... 

Về giao thông, để giải quyết tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm trong những ngày diễn ra kỳ thi, chương tình Tiếp sức mùa thi 2013 tại Hà Nội sẽ thành lập đội hình hỗ trợ điều phối giao thông; đồng thời phối hợp với Kênh VOV Giao thông để cung cấp thông tin giao thông một cách kịp thời và chính xác trên địa bàn thành phố, hướng dẫn các tuyến đường không ùn tắc, tham gia giữ gìn TTATGT vào những giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, BTC còn phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt cùng TNV sẽ trực tại những điểm nóng trên địa bàn. Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội sẽ tổ chức đội hình tiếp sức mùa thi trong 3 đợt thi tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt, đảm bảo thường xuyên có mặt tại hiện trường 4 đến 6 đoàn viên thanh niên tham gia giữ gìn ANTT. Mô hình “Mỗi xe buýt một chiến sỹ công an” vẫn tiếp tục được triển khai để đảm bảo ANTT trong những ngày cao điểm của các đợt thi tuyển ĐH-CĐ. Đến thời điểm này, khi mùa thi đã chính thức chuẩn bị bắt đầu, mọi yếu tố nhân lực và vật lực cần thiết của cả cộng đồng trong xã hội đang được gấp rút chuẩn bị nhằm mang đến cho những chủ nhân tương lai của đất nước - một mùa thi an toàn và thực sự hiệu quả.

Để tiếp sức cho các thí sinh và người nhà trong mùa thi 2013, hơn 1.200 tình nguyện viên (TNV) sẽ tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi 2013 do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức tại các nhà ga, bến xe, các điểm thi, đầu mối và nút giao thông trọng điểm, các khu dân cư có nhà trọ cho thuê... để hỗ trợ cho thí sinh dự thi và tân sinh viên trong năm học mới. Tại Bến xe Mỹ Đình có 210 TNV, Bến xe Giáp Bát 180 TNV, Bến xe Gia Lâm 110 TNV, Ga Hà Nội 100 TNV… Bên cạnh đó, các đội hình TNV tìm kiếm nhà trọ cũng được tổ chức với mục tiêu tìm được các nhà trọ giá rẻ hoặc miễn phí, quán ăn giá rẻ, đảm bảo an ninh và các điều kiện sinh hoạt khác. Thông tin về nhà trọ giá rẻ, miễn phí sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục trên trang web tiepsucmuathi.com.vn. Chương trình “Cùng bạn đi thi” sẽ được phối hợp với 4 tỉnh Đoàn Ninh Bình, Hà Giang, Lạng Sơn, Điện Biên để bố trí xe đưa, đón từ tỉnh lên Hà Nội và ngược lại cho các thí sinh dự thi ĐH-CĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách có thành tích trong học tập, rèn luyện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC