Thế giới

Phương Tây vô tình tạo cho Nga lợi lớn thế trước Quân đội Ukraine ở Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc quân đội Ukraine bị thất thế trước Nga tại khu vực Donbass đang bị quy trách nhiệm một phần không nhỏ là bởi phương Tây, liên quan đến việc chậm chuyển giao vũ khí viện trợ.
Sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Quân đội Ukraine đã tạo lợi thế lớn cho Nga ở Donbass. Nhà báo Peter Aitken của tờ Fox News cho biết sau khi phân tích lời của Tướng Mỹ Jack Keane.
Theo bài báo, Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục cung cấp tiền và vũ khí cho Kyiv để hỗ trợ Quân đội Ukraine trong việc chống lại lực lượng vũ trang Nga ở Donbass.
Tuy nhiên các nước phương Tây chậm trễ chuyển vũ khí viện trợ khiến Quân đội Ukraine bị thiếu vũ khí hạng nặng
Ấn phẩm tin tức của Mỹ khẳng định: “Sự chậm trễ khiến những vũ khí này không thể nhanh chóng tiếp cận tiền tuyến, điều đó đã mang lại lợi thế cho Nga khi nước này tìm cách thiết lập hoàn toàn quyền kiểm soát Donbass”.
Trung tướng, nguyên Phó Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Jack Keane cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông cho rằng Ukraine đang ở "điểm giới hạn" trong cuộc xung đột, việc thiếu đạn pháo cũng như các phương tiện tác chiến khác khiến Kyiv rơi vào thế thua thiệt.
Trung tướng Jack Keane nhấn mạnh: “Người Nga nắm giữ lợi thế lớn trên chiến trường bởi vì số lượng vũ khí hạng nặng mà họ có tỏ ra áp đảo từ 10 -20 lần so với phía Ukraine".
Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã công bố hai lô hàng vũ khí và viện trợ bổ sung cho Ukraine. Gói 1,2 tỷ USD mới nhất bao gồm pháo binh, hệ thống phòng thủ bờ biển, radar và các hệ thống tên lửa chống tăng tiên tiến.
Tuy nhiên trước khi gửi, tất cả lô hàng này phải được kiểm tra và cho phép. Quân đội Nga đã tranh thủ quãng thời gian chờ đợi này, tấn công một cách có hệ thống các vùng lãnh thổ thuộc miền Đông Ukraine.
"Nga đã cải thiện khả năng chiến đấu của mình bằng cách duy trì các tuyến đường tiếp tế và tăng tầm bắn của những loại vũ khí hạng nặng mà họ đang có trong biên chế", tờ Fox News viết.
Theo Trung tướng Jack Keane, tình hình hoàn toàn khác trong Quân đội Ukraine. Thông thường, viện trợ quân sự đến muộn hoặc không thể đưa ra được tiền tuyến do giao thông bị phong tỏa hay viện chặn đánh của quân Nga.
“Có vẻ như những vũ khí cần thiết không đến kịp thời. Điều này biến những chiến thắng có thể xảy ra của Lực lượng vũ trang Ukraine trở thành lợi thế cho Nga. Đây là một sai lầm của phương Tây”, vị tướng Mỹ nói.
Tên lửa chống hạm Harpoon là một ví dụ cụ thể cho việc giao hàng quá lâu. Theo ông Jack Keane, sẽ mất nhiều tuần để chuyển giao hết số đạn đã cam kết và huấn luyện những binh sĩ Ukraine cách sử dụng chúng thành thạo.
Sự chia rẽ trong NATO cũng có tác động đến chủ đề vũ khí nào và số lượng bao nhiêu nên được cung cấp cho Kyiv. Điều này là do phương Tây không thể hình thành mục tiêu của mình trong cuộc xung đột Ukraine.
“Sự chần chừ và bất đồng về mục tiêu và cam kết là những gì Nga sẽ cố gắng khai thác. Moskva nhận thức được lợi thế của mình và đang nỗ lực để kiểm soát Donbass. Trong khi Ukraine đang chiến đấu với nguồn tài nguyên cạn kiệt và vũ khí kém”, nhà báo Peter Aitken kết luận.

Theo Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC