Thế giới

Phương Tây vô cùng tức giận trước hai tin tốt từ Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Phương Tây vô cùng tức giận khi những biện pháp trừng phạt chống Nga mà họ đưa ra đều có vẻ hoàn toàn vô dụng.
Nga đã nhận được hai tin tốt và họ đã khiến phương Tây vô cùng tức giận. Thông tin như vậy đã được chia sẻ bởi các nhà phân tích chính trị đến từ ấn phẩm Baijiahao của Trung Quốc.
Liên bang Nga trong năm nay đã trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng các biện pháp trừng phạt phải hứng chịu, chỉ tính riêng từ cuối tháng 2 đến nay, con số của họ đã được tăng thêm vài nghìn.
Các hạn chế không chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân và công ty, mà còn gây tác động mạnh mẽ đến toàn bộ mọi lĩnh vực của nền kinh tế Nga, cũng như dự trữ vàng và ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.
Mặc dù vậy theo các nhà phân tích Trung Quốc, trong cuộc đối đầu với những quốc gia giàu mạnh nhất thế giới phương Tây, Nga gần đây đã bất ngờ nhận được hai tin vui cùng một lúc.
Các chuyên gia phân tích của ấn bản tiếng Trung viết rõ: “Tin tốt đến từ hai cường quốc hàng đầu tại khu vực châu Á đã hỗ trợ Nga rất nhiều, đồng thời khiến phương Tây cảm thấy vô cùng tức giận”.
Mỹ cùng với những đồng minh của họ trong phe chống Nga đang cố gắng đạt được sự cô lập về chính trị và kinh tế nhằm vào Nga. Họ không chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng lẻ mà còn yêu cầu các cường quốc hàng đầu thế giới cũng phải làm như vậy.
Mặc dù vậy, chủ trương đầy tính quyết liệt này đã không thành công, khi những quốc gia được gọi là tập thể phương Tây không thể tranh thủ sự ủng hộ đầy đủ của nhiều nước có vị thế quan trọng hàng đầu thế giới.
Tờ Baijiahao tuyên bố rằng những biện pháp trừng phạt mà phương Tây đưa ra đã không thể phá vỡ nền kinh tế Nga. Hơn nữa, Moskva gần đây còn nhận được hai tin vui từ các đối tác của mình tại châu Á.
Thứ nhất, nguồn cung năng lượng của Nga cho Trung Quốc trong tháng 5 năm nay đã tăng 55% so với năm ngoái. Như vậy, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc, thay thế Saudi Arabia ở vị trí này.
Trong khi đó, tin vui thứ hai dành cho Nga đến từ Ấn Độ. Các chuyên gia đến từ Trung Quốc cho biết: “Khối lượng dầu thô mà Ấn Độ mua từ Nga đã tăng tới hơn 25 lần".
Mỹ và EU đã nhiều lần kêu gọi giảm thu nhập của Moskva từ nguồn cung cấp năng lượng và thậm chí đã thực hiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhiên liệu từ Liên bang Nga vào nước họ.
Tuy nhiên, điều này không trở thành một cú đánh lớn đối với Nga mà ngược lại, nó khiến lợi nhuận của quốc gia này thậm chí còn tăng lên một cách rất đáng kể.
Sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt vô cùng khắc nghiệt, giá dầu và khí đốt đã tăng mạnh, điều này cho phép Liên bang Nga tranh thủ cơ hội quý như vàng để kiếm tiền tốt từ việc này.
Tin tức gần đây từ một số quốc gia châu Á đã trở thành sự xác nhận về nhu cầu đối với những nguồn năng lượng của Nga, điều này đã tạo ra làn sóng lan tỏa mạnh mẽ đến phương Tây. Hóa ra mọi cố gắng của họ đều tỏ ra hoàn toàn vô ích.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC