Thế giới

Phương Tây lo sợ khi một lượng lớn xe quân sự Nga áp sát Ukraine

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 15-8, nhiều tờ báo phương Tây đưa tin, Nga đã triển khai số lượng lớn xe bọc thép mang biển số của nước này tới khu vực biên giới Ukraine, chỉ cách thành phố Donetsk 200km.

Theo tờ The Guardian của Anh, đoàn xe gồm 23 xe bọc thép chở quân, được sự hộ tống của các xe tải chở dầu và xe hậu cần mang biển kiểm soát Nga triển khai tại biên giới Ukraine, không có liên quan gì tới đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga tới khu vực xung đột ở miền đông Ukraine.

Hãng thông tấn Reuters cũng xác nhận thông tin, phóng viên của họ đã nhìn thấy một đoàn hơn hai chục xe bọc thép chở quân đang tiến gần đến biên giới Ukraine vào tối ngày 14-8.

Phương Tây lo sợ khi một lượng lớn xe quân sự Nga áp sát Ukraine ảnh 1
Đoàn xe bọc thép của Nga đang tiến sang Ukraine?


Sau khi dừng ở bên đường cho tới khi đêm xuống, đoàn xe này vượt qua biên giới và tiến vào lãnh thổ Ukraine, sử dụng một con đường mòn và chạy qua một lỗ thủng lớn trên một hàng rào dây thép gai phân định biên giới giữa hai nước.

Dù trời tối, nhưng phóng viên của The Guardian vẫn trông thấy các binh lính có vũ trang trên các xe này. Đoàn xe đã chọn đúng khu vực không có binh lính Ukraine kiểm soát ở phía bên biên giới của họ để vượt qua.

The Guardian cho rằng, số xe quân sự này không thể được coi là một cuộc xâm lược chính thức quy mô lớn của Nga, và không rõ họ muốn tiến sâu tới đâu bên trong lãnh thổ Ukraine, cũng như không biết họ sẽ ở lại đó bao lâu. Nhưng có bằng chứng không thể chối cãi về những gì từ lâu Ukraine đã tuyên bố là binh lính Nga đã tiến sang biên giới của họ.

Phương Tây lo sợ khi một lượng lớn xe quân sự Nga áp sát Ukraine ảnh 2
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga trên đường sang Ukraine

Tuy nhiên, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) tại khu vực biên giới Rostov vừa cho rằng, họ không xác nhận được thông tin cho rằng có một đoàn xe bọc thép mang biển số Nga đã vượt biên giới sang Ukraine.

Trước đó, ngày 14-8, đoàn xe gồm 280 xe tải màu trắng mang cờ Nga chở 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã tới khu vực biên giới và phải dừng lại ở gần thị trấn Kamensk-Shakhtinsky của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 20km.

Kiev và NATO từng cho rằng họ quan ngại Nga sẽ xâm lược miền đông Ukraine sau khi tập trung hơn 40.000 quân gần biên giới giữa hai nước. Nga cho rằng họ chỉ diễn tập quân sự chứ không có ý định xâm lược hoặc tiến quân sang Ukraine. Nước này cũng bác bỏ cáo buộc hỗ trợ vũ khí và trang thiết bị cho các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Hồi đầu tuần này, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng “khả năng lớn” là Nga có thể sẽ sử dụng viện trợ nhân đạo làm cái cớ để tràn vào Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Reuters/Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC