Quân sự

Phương Tây e ngại trước dấu hiệu mới nhất cho thấy Nga có thể thử tên lửa Burevestnik

Bạch Dương
ANTD.VN - Các nhà quan sát phương Tây nhận thấy dấu hiệu Nga có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa Burevestnik giữa tình hình nóng.
Giới quan sát cho rằng có những dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa hành trình 9M730 Burevestnik hoạt động bằng năng lượng hạt nhân (NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall).
Các nhà phân tích quân sự phương Tây nghiên cứu hình ảnh vệ tinh, cho rằng bãi thử Pankovo ​​tại Novaya Zemlya - một vùng hẻo lánh ở Bắc Cực của Nga, đang có dấu hiệu gia tăng hoạt động.
Đặc biệt, nhà phân tích độc lập người Anh Tony Roper đã công bố trên trang web của mình những bức ảnh chụp từ vệ tinh, theo đó một thùng chứa được cho là của tên lửa Burevestnik nằm phía trước ray phóng.
Tên lửa này sử dụng một bệ phóng nghiêng, được che phủ bạt ngụy trang kín đáo.
Chuyên gia quân sự Roper nhận xét: "Thùng chứa tên lửa nằm giữa hai rãnh nâng. Có vẻ như quả đạn vẫn đang ở trong ống phóng hoặc hệ thống băng tải của mình".
"Có một xe kéo đậu tại nơi trú ẩn phía Bắc, chiều dài 13 mét, có thể là phương tiện vận chuyển tên lửa hoặc chở nhiên liệu cho phần tăng cường của quả đạn".
Một nhà phân tích quân sự nổi tiếng tại phương Tây khác, được biết đến với bút danh H.I. Sutton, nói rằng các cuộc thử nghiệm dành cho tên lửa Burevestnik có thể được hỗ trợ bởi ba tàu chở hàng và nhiều tàu nhỏ khác nhau.
Ông Sutton liệt kê trước hết là Sevmorput - một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã rời cảng Murmansk vào ngày 10/ 9 và “hướng tới Pankovo”.
"Con tàu còn lại, dài khoảng 137 m là một tàu chở hàng do Hà Lan đóng, một trong ba chiếc thuộc sở hữu của Công ty Vận tải Bắc Cực của Nga (ASCO) hiện đang hoạt động trên biển. Rất có thể, đây là chiếc Teriberka".
"Con tàu cuối cùng nhỏ hơn, dài khoảng 85 mét, là tàu cung cấp chung. Đây có thể là tàu Pechkurov, nó đã đi cùng tàu Teriberka, hệ thống theo dõi trên mặt đất (AIS) ở Biển Trắng nhìn thấy chúng vào ngày 11 và 12/9".
"Có vẻ như những con tàu này được Nga huy động chuyên chở thiết bị đặc biệt phục vụ cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik", chuyên gia Sutton nhận xét.
Vì tên lửa Burevestnik bay bằng năng lượng hạt nhân, nên có tầm bắn gần như không giới hạn. Tuy nhiên điều này có nghĩa là sau mỗi lần thử nghiệm, nó sẽ để lại dấu vết ô nhiễm phóng xạ.
Tên lửa mới là một trong 6 "siêu vũ khí" lớn do Nga phát triển, sử dụng một loạt công nghệ tiên tiến đi trước Mỹ và NATO nhằm tạo ưu thế chiến lược cho Moskva.
Nga hy vọng sẽ đưa tên lửa Burevestnik vào trong thành phần trực chiến giai đoạn sau năm 2025, tuy nhiên mốc thời gian trên bị thách thức nghiêm trọng vì công việc tỏ ra phức tạp hơn nhiều so với dự tính ban đầu.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC