Thế giới

Báo chí Trung Quốc:

Phương Tây đánh lừa Ukraine vào thời điểm quan trọng nhất của cuộc xung đột?

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Trung Quốc cho rằng, phương Tây đã đánh lừa Ukraine giữa thời điểm quan trọng nhất của cuộc xung đột, từ đó vô tình mang lại lợi thế cho Nga.
"Ukraine đã bị phương Tây đánh lừa và bỏ lỡ cơ hội vàng để giải quyết cuộc xung đột với Nga một cách hòa bình", ấn bản Sohu của Trung Quốc đưa ra nhận định.
Gần đây, Kyiv thường xuyên nói về những khó khăn và tổn thất mà quân đội nước này phải đối mặt tại chiến trường Donbass.
Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đây nói rằng quân đội Ukraine đang mất từ ​​60 đến 100 người mỗi ngày, thậm chí cố vấn của ông Mikhail Podolyak còn nêu ra con số lớn gấp đôi.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar thì phàn nàn rằng lực lượng vũ trang nước này không có đủ vũ khí và đạn dược để kháng Nga. Bà nhấn mạnh thực tế Quân đội Ukraine đang sử dụng khoảng 6.000 quả đạn pháo mỗi ngày.
“Gần đây giới chức Ukraine đã thay đổi đáng kể cách phát biểu. Ngay cả Tổng thống Zelensky cũng bắt đầu thừa nhận rằng tổn thất của Quân đội Ukraine là rất lớn. Trước đây, những tuyên bố của Kyiv chỉ nhằm mục đích đánh bại Nga”, tờ Sohu viết.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, có hai lý do giải thích cho sự thay đổi rõ ràng trong việc này. Thứ nhất, Nga đang đạt được tiến bộ đáng kể khi dồn ép quân đội Ukraine.
Thứ hai, thái độ của phương Tây đối với Kyiv đã thay đổi. Khi bắt đầu xung đột, các nước NATO hứa sẽ cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine càng sớm càng tốt. Nhưng Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây tuyên bố rằng họ chỉ nhận được 10% số vũ khí cần thiết.
“Nói chung là khi bị kẹt giữa cuộc chơi với Nga và phương Tây, Ukraine chỉ có thể chịu thiệt”, bài báo của Sohu viết.
Tuy nhiên, Kyiv đã từng có cơ hội ngăn chặn cuộc khủng hoảng khi các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine gần như đạt được sự đồng thuận tại cuộc họp diễn ra trước đó ở Istanbul.
Tuy nhiên ngay tại thời điểm quan trọng đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã thúc đẩy Ukraine gia tăng cuộc đối đầu với Nga bằng cách hứa hẹn hỗ trợ thêm cả về tài chính và quân sự.
Ấn phẩm Sohu viết: “Đây là cách Ukraine bị lừa: vào thời điểm quan trọng, khi có cơ hội giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, họ đã hủy bỏ kết quả cuộc họp ở Istanbul và tuyên bố muốn đánh bại Nga”.
Các tác giả nhấn mạnh rằng hiện nay, ngay cả Mỹ cũng không tự tin vào khả năng làm suy yếu Nga bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, vì Moskva đã đối phó thành công với sức ép chưa từng có. Do đó, Ukraine có thể bị bỏ rơi bất cứ thời điểm nào.
“Washington rõ ràng không nhiệt tình với Kyiv. Ukraine đã biến thành một hố sâu không đáy: dù có đầu tư bao nhiêu tiền vào đó cũng sẽ rất lãng phí”, các chuyên gia Trung Quốc kết luận.
Mặc dù vậy, thực tế những gì diễn ra hiện nay có vẻ như không giống với điều mà tờ báo Trung Quốc viết, khi phương Tây vẫn đang tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine và còn đẩy nhanh tiến độ giao hàng, trong khi đó Nga đã có dấu hiệu bị chậm lại trong các cuộc tiến công ở Donbass.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC