Văn hóa - Giải trí

Phương Mỹ Chi bất ngờ lọt vào top 10 đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm

Bùi Tuyết
ANTĐ - Giải thưởng Zing Music Awards (ZMA) vừa khởi động, bảng đề cử đã "nóng" lên với top 10 đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm. Vẫn là những tên tuổi đình đám như: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng... Gây bất ngờ nhiều nhất trong danh sách này là sự xuất hiện của cô ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi.

Zing Music Awards (ZMA), giải thưởng âm nhạc trực tuyến đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, đã chính thức bước vào mùa thứ 4. Zing Music Awards mùa thứ 4 tiếp tục duy trì tiêu chí quan trọng là tập trung vào các sản phẩm âm nhạc với 70% giải thưởng được trao cho các ca khúc, MV, album ra đời trong năm. 

Ngay khi công bố khởi động mùa thứ 4, Ban tổ chức (BTC) đã công bố top 10 đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm. Trong đó, vẫn là những cái tên đình đám trong nền âm nhạc Việc như: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng... Nam ca sĩ hải ngoại Bằng Kiều cũng xuất hiện trong danh sách này. Gây bất ngờ nhiều nhất là cái tên Phương Mỹ Chi, cô bé sở hữu giọng hát dân ca ngọt ngào, á quân của chương trình Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên cũng có mặt trong danh sách này. Ngoài ra, Phương Mỹ Chi còn nằm trong danh sách đề cử giải thưởng Nghệ sĩ mới của năm.


Phương Mỹ Chi bất ngờ lọt vào top 10 đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm ảnh 1
Phương Mỹ Chi bất ngờ nằm trong danh sách đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm


Tương tự 3 mùa giải trước, ở mùa giải thứ 4, chỉ số Z vẫn là căn cứ đầu tiên để BTC lập ra danh sách nổi bật nhất, sau đó hội đồng nghệ thuật (HĐNT), báo chí hoặc cộng đồng trực tuyến sẽ bình chọn ra tác phẩm hoặc nghệ sĩ xuất sắc nhất để trao giải tùy theo tiêu chí từng hạng mục. 

“Các chỉ số Internet là giá trị cốt lõi nhất phản ánh chính xác thành công của các tác phẩm và nghệ sĩ trên thị trường âm nhạc trực tuyến, chúng tôi vẫn luôn bảo lưu tiêu chí này từ mùa giải đầu tiên đến nay. Chỉ số Z được tập hợp từ lượt xem/nghe (chiếm 40%), lượt thích (chiếm 15%), lượt bình luận (chiếm 5%) và lượt chia sẻ (chiếm 40%).” - ông Phan Lê Mạnh, Giám đốc nhóm sản phẩm giải trí Zing, Trưởng BTC giải thưởng ZMA, cho biết.  

Ca khúc của năm, MV của năm, Album của năm vẫn là những giải thưởng quan trọng nhất của ZMA. Giải thưởng này sẽ do Hội đồng nghệ thuật bình chọn trong đêm trao giải từ top 3 chỉ số Z đã công bố từ trước. Nghệ sĩ của năm là giải thưởng quan trọng thứ 4 của ZMA, cũng do HĐNT quyết định trong đêm trao giải từ top 3 đề cử của nhà báo.

Năm nay, việc bình chọn cho các nghệ sĩ trong nhóm giải yêu thích sẽ do cộng đồng nghe nhạc thực hiện thông qua ứng dụng Zing Mp3. Bình chọn miễn phí qua ứng dụng là một trong những nét mới của ZMA 2013. 

Phương Mỹ Chi bất ngờ lọt vào top 10 đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm ảnh 2
Năm 2012, giải thưởng Nghệ sĩ của năm đã thuộc về ca sĩ Hồ Ngọc Hà


“Trong một vòng, mỗi tài khoản chỉ được bình chọn 1 lần cho 1 nghệ sĩ ở 1 hạng mục. Các tài khoản định danh như người dùng hoạt động trên 2 năm hoặc người dùng VIP sẽ được đánh giá điểm cao hơn các tài khoản khác nhằm hạn chế gian lận” – ông Mạnh chia sẻ thêm.

Bên cạnh nhóm giải thưởng phân chia theo dòng nhạc, ZMA năm nay cũng bổ sung một số giải thưởng dựa vào bảng xếp hạng hoặc chỉ số chia sẻ. 

Âm nhạc trực tuyến đang là xu thế mới và ngày càng lớn mạnh của ngành giải trí. Cùng với sự phát triển của internet, âm nhạc trực tuyến ngày càng phát triển không ngừng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các ca sĩ giới thiệu giọng hát và tài năng của mình đến hàng triệu người một cách nhanh chóng. Sự đánh giá của cộng đồng trực tuyến tại giải thưởng ZMA sẽ là thước đo thị hiếu của người nghe nhạc trực tuyến, thông qua đó, các ca sĩ sẽ có những sáng tạo hơn trong âm nhạc để chinh phục cộng đồng này. 


Phương Mỹ Chi bất ngờ lọt vào top 10 đề cử giải thưởng Nghệ sĩ của năm ảnh 3
Hội đồng nghệ thuật và đại diện BTC giải thưởng ZMA 2013


Hiện tại, ZMA vẫn là giải thưởng âm nhạc trực tuyến đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Giải thưởng do Zing Mp3 tổ chức thường niên nhằm phản ảnh bức tranh toàn cảnh thị trường âm nhạc trực tuyến cũng như tôn vinh nỗ lực của các nghệ sĩ trong suốt một năm qua. Bước vào năm thứ 4, giải thưởng âm nhạc trực tuyến ZMA đang dần tìm được chỗ đứng trong làng âm nhạc nhờ những tiêu chí riêng và phản ánh đúng xu thế phát triển của thị trường âm nhạc trực tuyến. 

Hạng mục giải thưởng Zing Music Awards 2013

 Hạng mục giải thưởng chính

1, Ca khúc của năm

2, Album của năm

3, Music Video của năm

4, Nghệ sĩ của năm

Hạng mục giải thưởng theo thể loại nhạc

1, Ca khúc Rap/ Hip hop được yêu thích

2, Ca khúc mang âm hưởng Dân ca được yêu thích

3, Ca khúc Dance/Electronica được yêu thích

4, Ca khúc Soul/R&B được yêu thích

5, Ca khúc Pop/Rock được yêu thích

6, Ca khúc song ca/ nhóm ca được yêu thích

Hạng mục giải thưởng do người dùng bình chọn

1, Nam nghệ sĩ được yêu thích

2, Nữ nghệ sĩ được yêu thích

3, Song ca/ Nhóm ca được yêu thích

4, Nghệ sĩ mới được yêu thích

Hạng mục giải thưởng khác

1, Ca khúc đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng

2, Music Video đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng

3, Album đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng

4, Ca khúc được chia sẻ nhiều nhất cộng đồng mạng

5, Nhạc sĩ có nhiều tác phẩm được yêu thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC