Văn hóa - Giải trí

Phương Anh mặc trang phục lấy cảm hứng từ hoa Trạng nguyên tại "Hoa hậu Quốc tế 2022"

Như Ý
ANTD.VN - Á hậu Phương Anh tiết lộ ý nghĩa đặc biệt về 2 bộ trang phục dân tộc sẽ được cô mang đến đấu trường nhan sắc danh tiếng "Miss International - Hoa hậu Quốc tế 2022" diễn ra vào cuối năm nay tại Nhật Bản.
Phương Anh mặc trang phục lấy cảm hứng từ hoa Trạng nguyên tại "Hoa hậu Quốc tế 2022" ảnh 1

Theo đó, bộ trang phục dân tộc thứ nhất sẽ được đại diện nhan sắc Việt mang đến "Miss International 2022" mang tên “Hoa Trạng nguyên" - loài hoa biểu trưng cho sự thành danh, đỗ đạt. Theo dân gian, loài hoa này bắt nguồn từ câu chuyện một cậu học trò lên kinh thi, thấy một cây lá xanh ven đường. Đến khi thi đỗ Trạng nguyên trở về làng, anh bỗng nhận thấy trên ngọn cây những chiếc lá xanh ngày nào, giờ trở thành màu đỏ như chào đón mình nên mới gọi đó là cây hoa Trạng nguyên.

Phương Anh mặc trang phục lấy cảm hứng từ hoa Trạng nguyên tại "Hoa hậu Quốc tế 2022" ảnh 2

Bộ trang phục này còn lấy cảm hứng từ câu chuyện người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đỗ Tiến sĩ trong thời đại phong kiến nước nhà, được người dân ca tụng là “Bà chúa Sao Sa”. Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo nên bộ trang phục này, nhà thiết kế Lê Long Dũng cho biết, sở dĩ anh lựa chọn hình ảnh này nhằm phần nào thể hiện một cách tinh tế nhất vẻ đẹp tri thức cùng học vấn “khủng” vốn đã làm nên tên tuổi của nàng hậu Phương Anh.

Bên cạnh việc giữ nguyên phom dáng của chiếc áo dài truyền thống, anh và nhà thiết kế Thân Nguyễn An Kha đã tạo điểm nhấn thông qua một số phụ kiện như: chiếc mấn thiết kế tròn như vầng hào quang của sự ưu tú, vân khiên ở vai áo cũng như phần thân áo được trang trí dựa trên những kiến trúc từ những bức tượng thời Lý đến thời nhà Nguyễn được chạm nổi, chạm lộng vô cùng đa dạng...Thêm vào đó, hoa văn vốn cổ và hình ảnh sao khuê 16 cánh tượng trưng cho những trạng nguyên đạt ngôi vị cao nhất toả sáng như bầu trời đầy sao.

Phương Anh mặc trang phục lấy cảm hứng từ hoa Trạng nguyên tại "Hoa hậu Quốc tế 2022" ảnh 3

Ở bộ trang phục dân tộc thứ 2, NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha mang lại một tiếng nói đậm tính nữ quyền thông qua hình ảnh cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Đây là hình tượng vốn rất quen thuộc trong nền văn học và tín ngưỡng của dân tộc Việt.

Cụ thể, nhà thiết kế Lê Long Dũng đã ẩn dụ hoá hình ảnh này với ý nghĩa không chỉ tượng trưng cho sự đỗ đạt, thành công mà còn là tiếng nói đanh thép của những người phụ nữ khi dám "vượt vũ môn", xoá bỏ những định kiến rằng chỉ có nam nhi mới được học hành và đỗ trạng, phụ nữ thì lại vô cùng khó khăn. Nhà thiết kế Lê Long Dũng nói thêm, nếu ở bộ đầu tiên sử dụng hình ảnh hoa Trạng nguyên thì ở bộ trang phục thứ 2 này, hoa bảo tiên lại là loài hoa được anh khéo léo cài cắm vào. Loài hoa này là sự kết hợp của ba loài hoa: hoa cúc, hoa sen và mẫu đơn, đây là loài hoa gắn liền với các tiến sĩ đỗ Trạng.

Đặc biệt, các hoa văn cổ lại tiếp tục xuất hiện trong bộ trang phục này cùng với kỹ thuật chạm lộng, điêu khắc tinh xảo. Trong đó, điểm nhấn có thể kể đến chính là phần phụ kiện mấn. Lấy ý tưởng từ nón cánh chuồn tượng trưng cho quan đỗ Trạng nhưng Lê Long Dũng đã cách điệu vô cùng tinh tế nhằm mang lại sự nữ tính vốn có cho người mặc nhưng vẫn luôn đề cao sự tự tin, trí tuệ, bản lĩnh của một nữ Trạng nguyên.

Phương Anh mặc trang phục lấy cảm hứng từ hoa Trạng nguyên tại "Hoa hậu Quốc tế 2022" ảnh 4

Với 2 bộ trang phục được thiết kế tinh tế trên, nhà thiết kế Lê Long Dũng và nhà thiết kế Thân Nguyễn An Kha đã thổi vào hơi thở truyền thống hiếu học vốn đã có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam, từ đó tôn vinh vẻ đẹp và học thức đáng nể của Á hậu Phương Anh trong hành trình “mang chuông đi đánh xứ người” tại "Miss International 2022".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC