Đời sống

Phức tạp và giản đơn

Hạ Liên
ANTĐ - Một đoàn khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch tỏ ra rất thích thú với việc ăn cơm bằng đũa, thậm chí còn cho rằng đối với những món ăn thuần Việt thì dùng đũa ăn ngon hơn dùng dĩa, thìa, dao… Tuy nhiên, khá nhiều người trong số họ băn khoăn không hiểu dùng đũa thì làm sao ăn được canh.

Đủ kiểu suy đoán được đưa ra, một du khách người Pháp tỏ ra thông minh, phán đoán rằng chắc chắn có những loại đũa giống như ống hút, bình thường để gắp, còn khi ăn canh thì cho vào bát hút. Đến khi được hướng dẫn viên giải thích cho rằng khi gắp thì dùng đũa, khi múc canh thì dùng thìa, họ mới gật gù: Hóa ra là giản đơn như vậy.

Câu chuyện vui đó khiến người ta liên tưởng đến chuyện một người Việt Nam lần đầu đến Anh. Trong nhà hàng, anh ta gọi món đùi gà quay. Khi món ăn được dọn lên, anh ta cầm dĩa tay phải, dao tay trái đúng như từng thấy qua ti vi nhưng vẫn loay hoay không làm thế nào để cắt và ăn nổi một miếng vì chiếc đùi gà cứ lăn tròn, trơn trượt. Mãi sau nhìn sang xung quanh, mới tự cười mình vì phát hiện ra người bản địa dùng luôn… tay không để cầm chiếc đùi gà lên miệng xé. Hóa ra là giản đơn như vậy!

Trong cuộc sống thực ra có rất nhiều điều giản đơn nhưng bị chính bản thân chúng ta phức tạp hóa lên và vì vậy đẩy chúng ta đứng trước không ít khó khăn. Hãy nhìn nhận mọi vấn đề một cách đơn giản, dù đó là vấn đề phức tạp nhất, và đó chính là bí quyết để chúng ta đón nhận cuộc sống này dễ dàng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC