Đời sống

Phú Yên: Chậm tái định cư dự án "Mở rộng quốc lộ 1"

Bình Minh
ANTĐ - Để phục vụ dự án "Mở rộng quốc lộ 1", huyện Tuy An phải xây dựng 8 khu tái định cư cho gần 690 hộ dân bị ảnh hưởng và phải hoàn thành vào cuối tháng 7-2014. Mặc dù địa phương đã bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, thế nhưng cho đến nay, chưa có khu tái định cư nào hoàn thành.

Khu tái định cư Cây Dông, xã An Hiệp được xem là “hoàn thiện” nhất có diện tích 1,1ha, đến nay cũng mới hoàn thành san ủi mặt bằng, kéo đường điện hạ thế, hiện đang thi công hệ thống thoát nước nhưng mới chỉ có 4 hộ đã định cư. Đây là khu tái định cư duy nhất đến thời điểm này có người dân đến nơi ở mới làm nhà.

Anh Nguyễn Ngọc Lợi là một trong số 4 hộ đến định cư nơi đây cho biết: "Gia đình tôi được nhận tiền bồi thường 180 triệu đồng. Nhưng đến đây xây nhà cấp 4 tốn hơn 177 triệu, đó là chưa kể phải đóng tiền đất 80 triệu đồng...". Chỉ về mảnh đất bên cạnh vừa xây xong phần móng và một lô khác chưa xây móng nhưng làm một chuồng nhốt 2 con bò, anh Lợi nói “Giờ không nhốt bò ở đây thì biết nhốt ở đâu? Chúng tôi là nông dân mà”. 


Phú Yên: Chậm tái định cư dự án "Mở rộng quốc lộ 1" ảnh 1
Đến nay, khu tái định cư Cây Dông, xã An Hiệp mới chỉ có 4 hộ dân đến ở


Còn khu tái định cư Đồng Gia Điền thuộc xã An Hòa rộng hơn 1ha nằm sát quốc lộ 1 được quy hoạch 36 lô rộng từ 200 đến 220m2, nhưng đến thời điểm này cũng chỉ mới hoàn thành phần san nền, làm đường nội bộ, chưa lắp đặt hệ thống điện nên chưa có hộ dân nào vào ở. Anh Lê Nguyễn Tường Duy là một trong số 17 hộ ở xã An Hòa phải vào tái định cư ở Đồng Gia Điền cho biết: “Tôi đã bốc thăm nhận đất nhưng do khu tái định cư chưa hoàn thiện nên gia đình vẫn chưa vào ở, phải sống tạm trong phần nhà còn lại chỉ rộng khoảng 12m2”. Trong khi đó, khu tái định cư Gò Điều thuộc xã An Cư có diện tích lớn nhất với hơn 4,2ha, đến nay cũng chỉ cơ bản hoàn thành phần san nền…

Lý giải cho sự chậm trễ trên, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An, ông Đặng Văn Vinh cho biết, do ban đầu huyện không có kinh phí nên khi kêu gọi các nhà thầu không ai tham gia. Sau đó, có hai doanh  nghiệp là công ty xây dựng Thế Anh (TP Hồ Chí Minh) và CTCP quản lý, sửa chữa đường bộ Kon Tum nhận thi công 8 khu tái định cư, mỗi doanh nghiệp đảm nhận 4 khu tái định cư. Theo ông Vinh, đến nay đã có 297 hộ tái định cư, trong đó 93 hộ tái định cư tại chỗ và 204 hộ tái định cư tập trung. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 4 hộ tái định tập trung ở Khu tái định cư Cây Dông, các hộ còn lại mới chủ bốc thăm nhận đất. “Theo hợp đồng với các nhà thầu, đến cuối tháng 9-2014 sẽ hoàn thành 4 khu tái định cư; 4 khu tái định cư còn lại sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014”, ông Vinh, nói. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ dân phải sống chung trong điều kiện không ổn định về nhà ở khi mùa mưa bão đến. 

Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án "Mở rộng quốc lộ 1", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các địa phương cần chủ động huy động các nguồn vốn để khẩn trương xây dựng các khu tái định cư đảm bảo đủ điều kiện cho các hộ dân bị ảnh hưởng di dời sớm để bàn giao mặt bằng dự án; phối hợp với các đơn vị tư vấn giám sát chặt chẽ việc di dời các công trình công cộng và hạ tầng kỹ thuật của các chủ đầu tư; thực hiện hỗ trợ, đền bù các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định, không để dân bị thiệt, đồng thời có phương án cưỡng chế đối với những hộ dân cố tình chây ỳ, không chịu di dời khi địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định; có phương án bảo vệ mặt bằng đã bàn giao, chống tái lấn chiếm và cản trở thi công… 

Dự án "Mở rộng quốc lộ 1" qua địa bàn tỉnh Phú Yên đến nay đã bàn giao cột mốc đạt 100%, tổng chiều dài mặt bằng đạt 99,08%; công tác kê khai, kiểm đếm đạt 100%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đạt 62,55%; các địa phương đang tiếp tục thi công 16/16 khu tái định cư tập trung để bố trí tái định cư cho 299 hộ/1.029 hộ, đạt 29%; di dời hệ thống lưới điện đạt 100%, hệ thống cáp thông tin đạt 99%, hệ thống cấp nước đạt 34,11%. Kinh phí đã giải ngân cho đoạn BOT 5,45 tỉ đồng, đoạn sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ hơn 212 tỉ đồng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC