Pháp luật

"Phù thủy" mỗi giờ có thể làm 1 bằng giả, bán 7 triệu đồng

Duy Kiên

ANTĐ - Ngày 13-4, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an đã triệt xóa một đường dây làm bằng cấp giả có quy mô rất lớn.

"Phù thủy" mỗi giờ có thể làm 1 bằng giả, bán 7 triệu đồng ảnh 1Đối tượng Lê Tấn Cường - kẻ cầm đầu đường dây làm bằng cấp giả quy mô cực lớn

Hiện Bộ Công an đang tạm giữ hình sự 10 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, trong đó có đối tượng cầm đầu là Lê Tấn Cường (SN 1986, tạm trú quận 9, TP.HCM). Theo thông tin ban đầu, giữa năm 2015, Cục CSĐT tội phạm về TTXH nắm bắt thông tin trên mạng Internet nhiều trang có tên miền như: lambangcapnhanh…, lambangdaihoc… rao bán bằng cấp giả công khai.

"Phù thủy" mỗi giờ có thể làm 1 bằng giả, bán 7 triệu đồng ảnh 2

Tang vật cơ quan công an thu giữ 

Cụ thể, nhóm đối tượng rao bán nhiều loại bằng cấp khác nhau, như: bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT được rao với giá 5 - 7 triệu đồng/bằng; còn các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ nghề khác giá 3 - 7 triệu đồng/chứng chỉ. Số đối tượng nhận làm bằng cấp còn cam kết là phôi bằng thật, thậm chí có cả bảng điểm ở trường, bao gồm cả công chứng, giảm giá cho những ai làm số lượng nhiều.

Nhóm này tiếp nhận thông tin của những người có nhu cầu qua điện thoại, mạng xã hội. Khi sản phẩm làm xong, với khách hàng ở TP.HCM thì nhóm đối tượng đi trực tiếp nhưng rất cảnh giác hoặc thuê “xe ôm” để giao hàng. Còn ở tỉnh thành khác thì các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển khoản, sau đó sẽ gửi “hàng” qua đường bưu điện. 

Sáng 13-4, trinh sát của ban chuyên án chia thành 8 mũi, tiến hành khám xét hàng loạt các điểm ở TP.HCM, Đồng Nai và Bến Tre, bắt giữ 10 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Cường. Khám xét các tụ điểm này, đặc biệt là căn hộ tại chung cư C6, thuộc khu công nghệ cao, quận 9, công an thu giữ nhiều phôi bằng giả, bằng giả, nhiều con dấu các loại...

Đối tượng Cường khi bị bắt khai báo, là cử nhân ngành công nghệ thông tin của trường đại học Công nghiệp TP.HCM. Sau khi ra trường, Cường mua phôi bằng giả từ Trung Quốc rồi lập một cơ sở sản xuất bằng giả. Với việc làm bằng cấp giả, Cường có cuộc sống khá giả, mua cả nhà và ô tô. Đáng nể là Cường có tay nghề cao về công nghệ thông tin nên bất kỳ loại bằng cấp giả nào đều có thể thực hiện trong 1 giờ là cho ra sản phẩm.

Được biết, đường dây này mỗi ngày sản xuất khoảng 20 bằng cấp giả. Ngoài ra, nhóm này còn sản xuất cả bằng dược sĩ giả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC