Đời sống

"Phù phép" bột ngọt trôi nổi thành mì chính Ajinomoto

Lam Vinh
ANTĐ - Kinh doanh hàng khô tại chợ, Nụ thấy sản phẩm mì chính đóng gói của các thương hiệu tên tuổi bán chạy nên đã “phù phép” bột ngọt không rõ nguồn gốc thành hàng “xịn” bán kiếm lời.

Ngày 3-6, đưa bị cáo ra xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Lê Thị Nụ (SN 1963, trú ở phường Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Buôn bán hàng giả là thực phẩm”, theo Điều 157-BLHS. Ngoài ra, nữ tiểu thương này còn bị phạt bổ sung 5 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm xác định, ngày 26-12-2015, tại phố Vũ Xuân Thiều, quận Long Biên, lực lượng Cảnh sát kinh tế (CATP Hà Nội) phát hiện Lê Thị Nụ điều khiển xe máy chở bao tải hàng hóa nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm bị kiểm tra, bao tải hàng của Nụ chứa 30 gói bột ngọt mang nhãn hiệu Ajinomoto, loại 454 gram/gói.

"Phù phép" bột ngọt trôi nổi thành mì chính Ajinomoto ảnh 1

Bị cáo Lê Thị Nụ tại phiên tòa

Tiếp đến, khám xét khẩn cấp nơi ở của Nụ cũng như nhiều số ki-ốt tại một số chợ ở quận Long Biên, cơ quan công an thu giữ thêm hàng trăm gói mì chính mang nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon, bao bì nilon và dụng cụ đo lường. Giám định số hàng hóa thu giữ của Nụ, cơ quan chức năng nhận thấy chúng đều không phải hàng hóa do các công ty chân chính sản xuất ra.

Đấu tranh với nữ tiểu thương này, cơ quan công an làm rõ Nụ vốn là người chuyên buôn bán hàng hóa là thực phẩm khô tại chợ Thạch Bàn. Khoảng tháng 8-2015, đối tượng thấy mì chính của hãng Ajinomoto và Miwon bán rất chạy nên tính chuyện làm liều.

Theo đó, thỉnh thoảng Nụ lại phóng xe máy sang chợ Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm mua của người không quen biết một bao tải mì chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ (trên bao bì có chữ Trung Quốc) rồi mang về đóng gói thành các túi cùng chủng loại, kích cỡ với 2 thương hiệu mì chính Ajinomoto và Miwon.

Toàn bộ số bột ngọt giả ấy, Nụ vừa trực tiếp bày bán tại quầy hàng ở chợ Thạch Bàn, lại vừa mang đi đổ buôn cho một số tiểu thương ở các chợ lân cận để thu lời bất chính. Và thực tế từ tháng 8 đến tháng 12-2015, nữ tiểu thương làm ăn gian dối này đã tiêu thụ trót lọt tổng cộng hàng nghìn gói mì chính giả các thương hiệu Ajinomoto và Miwon.

Bị đưa ra tòa xét xử, nữ tiểu thương kinh doanh hàng khô tại chợ Thạch Bàn hoàn toàn thừa nhận hành vi buôn bán hàng giả là thực phẩm như nêu trên. Trước tòa, bị cáo cũng trình bày, bản thân nhận thức rõ hành vi “phù phép” bột ngọt trôi nổi thành hàng hiệu là phạm pháp và rất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng do hám lời cao nên vẫn cố tình gian dối.

Đối với một số tiểu thương đã tiêu thụ bột ngọt của Nụ, các cơ quan tố tụng xác định quá trình mua bán mì chính với bị các, những người này không nhận biết được đó là thực phẩm giả nên không bị đề cập xử lý bằng hình sự.           

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC