Chính trị - Xã hội

Phụ huynh xôn xao vì tái diễn thực phẩm không an toàn tại nhà bếp trường Đoàn Thị Điểm Ecopark

Duy Anh
ANTD.VN - Mặc dù Ban giám hiệu trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã công khai giải đáp thắc mắc của phụ huynh về vấn đề vệ sinh thực phẩm nhưng nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra lo ngại vấn đề không được giải quyết thấu đáo.

Lo lắng với nhật ký kiểm tra bếp ăn bán trú

“Rau cải nấu đồ ăn sáng không được chế biến tươi sống mà nhặt sẵn, lưu trữ trong tủ bảo ôn; bị nhũn, hỏng mép; không ghi ngày xử lý, lưu trữ… Dưa chuột thái hạt lựu từ ngày hôm trước không dùng hết vẫn lưu cữu sử dụng cho các ngày tiếp theo là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Món cá chiên với nhiệt độ cao thấm đẫm dầu bở và tanh không biết có đảm bảo chất lượng nữa hay không” – đây là thông tin được đăng tải trên diễn đàn cộng đồng cư dân Ecopark từ đại diện Ban phụ huynh tham gia kiểm tra đột xuất bếp ăn trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark ngày 15-3-2017.

Mới nhất là kết quả kiểm tra ngày 12-4-2017, đại diện ban phụ huynh đã phát hiện "cá test có formol bị hủy, tủ đông có khay thịt gà tồn từ ngày 11-4. Trường nhập thịt lợn về thay thế: nhập thêm 40kg và đến lúc 11h kém 10 thì chưa thấy nhập thêm trong khi trường có tới 1.400 học sinh". Phụ huynh này còn chia sẻ: “Thực tế chiều hôm đó con trai về trong tình trạng đói lả vì trưa quá ít đồ ăn với 1 miếng thịt lợn xinh xinh nho nhỏ và 1 miếng thịt gà (chắc là thịt gà tồn từ hôm trước vì hôm đó không nhập gà)” .

Phụ huynh xôn xao vì tái diễn thực phẩm không an toàn tại nhà bếp trường Đoàn Thị Điểm Ecopark ảnh 1

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm-Ecopark phải giải thích trước phản hồi của phụ huynh về vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Zing.vn)

Thừa nhận cần đầu tư nâng cấp bếp ăn

Giải đáp một số câu hỏi của phụ huynh xung quanh dịch vụ bán trú, vệ sinh của Nhà trường, Ban giám hiệu Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark cho biết, về đầu mối cung cấp thực phẩm cho bếp ăn nhà trường, từ ngày 13-3-2017, một hệ thống siêu thị lớn là nhà cung cấp chính cho bếp ăn của Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark.

Tuy nhiên đối với những cơ sở đặt mua với khối lượng lớn như Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, có một số mặt hàng hệ thống này không có đủ khối lượng cung cấp cho đơn hàng. Đối với những mặt hàng đó, nhà trường gọi mua từ các nhà cung cấp dự phòng. 100% nhà cung cấp chính và nhà cung cấp dự phòng cho Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn hiệu lực.

Riêng về phản ánh của đại diện Ban phụ huynh trong buổi kiểm tra bếp ăn bán trú ngày 12-4-2017, nhà trường giải thích, trong tủ đông có khay thịt gà còn lại từ ngày 11-4 là 6kg thịt gà còn lại do ngày 11-4 có 31 học sinh nghỉ học nên số thịt mua không dùng hết. Ngày 12-4-2017 thực đơn của học sinh toàn trường không có thịt gà.

Đối với mặt hàng cá ngày 12-4-2017, y tế nhà trường chủ động test ngẫu nhiên 3 mẫu cá cá trê phi lê khi nhập sản phẩm. Thông qua kiểm tra, cán bộ y tế phát hiện 1 mẫu có có dấu hiệu bất thường về dư lượng foocmon. Cán bộ y tế đã báo cáo với Hiệu trưởng và Hiệu trưởng yêu cầu dừng sử dụng, niêm phong toàn bộ số cá đã nhập, gửi mẫu đi xét nghiệm chuyên sâu. Nhà trường đã lập biên bản trường hợp này và chủ động thông tin cho đại diện Ban phụ huynh trong buổi kiểm tra.

Ban Giám hiệu nhà trường cũng cho biết, hiện nay, việc cần khắc phục tại bếp ăn nhà trường là cần thiết kế, tổ chức bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Nội dung này nhà trường đã cam kết hoàn thành sửa chữa, nâng cấp khu vực bếp ăn trong thời gian 60 ngày, kể từ 31-3-2017.

Phụ huynh muốn câu trả lời bằng thực tế

Trước thông báo này của nhà trường, phụ huynh Nguyễn Minh Hiếu bình luận: “Tôi muốn thấy sự thay đổi từ thực tế chứ không phải bằng những văn bản, thông báo kiểu như thế này. Hàng ngày con chúng tôi vẫn phàn nàn về bữa ăn của nhà trường. Mọi thông báo hay bào chữa như thế này đều không có tác dụng khi trẻ về vẫn phản ánh về chất lượng thức ăn.... Bữa sáng ở trường thực sự là ác mộng đối với lũ trẻ nhà chúng tôi...”.

Còn phụ huynh Phạm Châu Loan thì chia sẻ: “Quá thất vọng với mấy kiểu thông báo như thế này? Cam kết từ lâu rồi mà có thấy thực hiện đâu”. Thậm chí có phụ huynh còn tư vấn cho những phụ huynh khác đang chuẩn bị tham gia tuyển sinh vào trường này: “Trường mỗi năm lại tăng học phí, năm nay bắt đóng phí giữ chỗ 5 triệu đồng. Thực phẩm không rõ nguồn gốc và chế biến không vệ sinh. Bố mẹ tìm hiểu kỹ nhé đừng để mất tiền mà con vẫn học ơ nơi tệ”.

Một cư dân khác của Ecopark chia sẻ công khai bài viết của mình và cho rằng việc đóng góp ý kiến này là giúp nhà trường thấy cái chưa được, chưa tốt để khắc phục chứ không phải để đổ thêm dầu vào lửa, gây thêm tai tiếng cho trường. “Khi vụ việc thực phẩm không an toàn ở trường Đoàn Thị Điểm Ecopark bị phanh phui, mình đứng về phía nhà trường, bởi tin tưởng vào cam kết của Hiệu trưởng, vào việc giám sát của Ban phụ huynh. Hiệu trưởng đã phát biểu, nếu không cải tiến được, tôi xin từ chức. Mình thích câu nói đó, đó là sự văn minh hiếm thấy. Thế nhưng, sự việc tiếp tục bị lặp lại, không chỉ lần 2, mà còn lần 3... Ban giám hiệu đã không giữ lời...".

Ngoài băn khoăn về vệ sinh thực phẩm, phụ huynh trường phổ thông Đoàn Thị Điểm-Ecopark đang bức xúc về khoản phí mới phát sinh từ năm học 2017-2018. Theo đó, phụ huynh được yêu cầu phải đóng phí giữ chỗ 5 triệu đồng một học sinh dù đang là học sinh cũ của trường chứ không phải học sinh mới tuyển sinh. Theo thông báo của nhà trường, sau ngày 12-5-2017 nếu cha mẹ học sinh không nộp phí giữ chỗ, nhà trường sẽ tiến hành trả hồ sơ học bạ của học sinh khi năm học kết thúc. Sự việc này sẽ được phóng viên Báo ANTĐ tiếp tục cập nhật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC