Đời sống

Phụ huynh đau đầu tìm người trông trẻ mùa dịch Covid-19

H.Linh
ANTD.VN - Hơn 1 tuần nay, kể từ khi 2 cậu con trai được nhà trường thông báo học trực tuyến tại nhà do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vợ chồng chị Vũ Thanh Huyền ở khu độ thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội như ngồi trên đống lửa. Công việc ngừng trệ, mọi sinh hoạt trong nhà bỗng dưng đảo lộn khiến chị Huyền lúc nào cũng muốn “bốc hỏa”.

Ngay trong ngày đầu tiên con ở nhà học trực tuyến, chị Huyền đã đến cơ quan muộn gần 40 phút do phải ở nhà khởi động máy móc, hướng dẫn con đăng nhập vào thiết bị. Tuy vậy, mọi việc không dừng lại ở đó, cứ 5-10 phút, 2 con chị Huyền lại thay nhau gọi điện cho mẹ thông báo lúc thì mạng trục trặc không vào được, lúc thì để giải quyết mâu thuẫn…

“Cả buổi sáng đến cơ quan mà không tập trung làm được việc gì, tôi đành xin nghỉ phép 2 ngày để thu xếp việc nhà. Do bố mẹ 2 bên ở quê, lại trong vùng có dịch nên vợ chồng tôi đã tính đến phương án tìm người trông trẻ tại nhà theo giờ. Nhưng sau khi gọi điện đến một số trung tâm giới thiệu việc làm, thấy mức phí khá cao nên tôi đành từ bỏ ý định, giờ cũng chưa biết tính sao” – chị Huyền chia sẻ.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều phụ huynh đã tập hợp từ 5-10 trẻ lại để đưa đến nhà người nhận trông giữ, hình thành các nhóm trông trẻ tự phát. Nắm bắt được nhu cầu của các bậc cha mẹ, trên mạng xã hội hiện có khá nhiều thông tin nhận trông trẻ với các mức giá khác nhau. Một số công ty giúp việc gia đình giới thiệu nhiều gói dịch vụ trông trẻ em với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/giờ, 300.000 đồng/ngày.

Phụ huynh đau đầu tìm người trông trẻ mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Việc trông giữ trẻ trong mùa dịch là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh (ảnh minh họa)

Điều đáng nói là, mặc dù nhu cầu tìm người trông trẻ của phụ huynh trong mùa dịch là khá cấp thiết song nguy cơ lây nhiễm bệnh không hề nhỏ. Nguyên nhân là do hầu hết những người trông trẻ không có mối quen biết với bên thuê dịch vụ, thậm chí đến từ những vùng đang có dịch nên rất khó kiểm soát, chưa nói đến các vấn đề phức tạp về ANTT.

Về các dịch vụ trông trẻ tự phát tại nhà mùa dịch, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, điều kiện thành lập nhóm trẻ, trường mẫu giáo độc lập phải đảm bảo điều kiện: Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình; Có giáo viên đạt trình độ.

Bên cạnh đó, cơ sở này phải có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu đúng quy định, như phải có bếp ăn riêng, diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đảm bảo ít nhất 1,5 m2/trẻ; có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ, có phòng vệ sinh ít nhất 0,4 m2/trẻ...

Khi đó, người có ý định thành lập nhóm trẻ phải gửi đầy đủ hồ sơ xin thành lập cho UBND cấp xã xin cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của phòng GD&ĐT.

Cũng theo Luật sư Thu, trường hợp tự ý nhận trông trẻ khi không được cấp phép sẽ bị phạt nặng. Điều 34 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với những cơ sở trông trẻ hoạt động mà không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cá nhân sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC