Quân sự

Phớt lờ Trung Quốc, Nhật Bản nâng cấp 'đại bàng bất bại' F-15

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhật Bản quyết thúc đẩy thỏa thuận với Mỹ về việc nâng cấp phi đội "Đại bàng bất bại" F-15 của nước này, bất chấp sự việc có thể khiến mối quan hệ Tokyo - Bắc Kinh thêm căng thẳng.  
Từ cuối tháng 12/2021, Nhật Bản và Boeing đã thống nhất thỏa thuận nâng cấp phi đội "Đại bàng bất bại" F-15J của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF).
Hoạt động nâng cấp F-15J bao gồm khâu phát triển hệ thống máy bay tích hợp để hỗ trợ quá trình cải tiến thành F-15 Super Interceptor (Siêu đánh chặn).
Ông Timothy Heath, chuyên gia thuộc Rand Corporation (Mỹ), cho biết thương vụ giữa Nhật Bản với Boeing góp phần làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
“Với Trung Quốc, việc nâng cấp F-15J có thể sẽ được xem là một dấu hiệu cho thấy Nhật Bản quyết tâm thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời cùng Washington duy trì trật tự khu vực mà Bắc Kinh đang muốn thay đổi", ông Heath nói.
Kế hoạch nâng cấp nói trên cũng phù hợp với chiến lược xây dựng phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lightning II tại Nhật. Đây là thế hệ máy bay phản lực tiên tiến hơn mà Tokyo đang trong quá trình phát triển.
Ông Grant Newsham, chuyên gia tại Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, cho biết: “Đây là một bước đi thận trọng của Nhật Bản, nhằm đảm bảo và mở rộng khả năng của phi đội F-15J".
Thay vì tăng cường sức mạnh, hoạt động này dường như chỉ nhằm duy trì năng lực của JASDF, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục cải thiện khả năng của lực lượng phòng không, ông Newsham nói.
Nhật Bản hiện là quốc gia duy nhất được Mỹ cho phép sản xuất chiến đấu cơ hạng nặng F-15.
Hiện tại, Không quân Nhật Bản đang sở hữu 156 máy bay chiến đấu F-15J (F-15C) và 45 máy bay chiến đấu F-15DJ (F-15D).
Nhật Bản đang có kế hoạch nâng cấp 98 chiến đấu cơ F-15J với việc trang bị hệ thống điện tử tối tân để nâng cao hiệu suất chiến đấu.
Boeing F-15 Eagle góp mặt trong biên chế Không quân Mỹ từ gần 40 năm trước và tiếp tục được sử dụng trong những thập niên tới.
Trong những năm qua, Mỹ nhiều lần nâng cấp F-15 thành nhiều phiên bản khách nhau để giúp nó đáp ứng được yêu cầu chiến đấu.
F-15 nói chung được coi là "Đại bàng bất bại" với "trăm trận trăm thắng" và chưa từng bị đối phương bắn hạ.
Hiện F-15 đang được hàng chục quốc gia tin dùng trong đó sở hữu số lượng lớn dòng chiến đấu cơ này có thể kể đến Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc, Saudi Arabia...

Theo South China Morning Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC