Chính trị - Xã hội

Phong trào chính là những việc tốt, là trách nhiệm của công dân với cộng đồng’

M.H
ANTD.VN -  Phường Nguyễn Du được chọn tổ chức “điểm” Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở 18 địa bàn của quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Nói về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và mục tiêu mà phong trào hướng đến, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhìn nhận: Có thể nhiều người nghe và nghĩ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là điều gì đó vĩ mô, là…không thuộc về mình. Nhưng không phải vậy, đơn giản lắm, phong trào mạnh chính là mỗi người chúng ta làm được việc tốt, và luôn thể hiện tốt trách nhiệm của công dân với cộng đồng, nhất là trong lĩnh vực giữ gìn ANTT.

Làm điểm để nhân rộng những mô hình hay

Những ngày trung tuần tháng 8 này, cùng với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, quận Hai Bà Trưng tích cực công tác chuẩn bị các hoạt động chào mừng, kỷ niệm 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2022).

Phong trào chính là những việc tốt, là trách nhiệm của công dân với cộng đồng’ ảnh 1

Thừa ủy quyền của lãnh đạo cấp trên, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 138 quận Hai Bà Trưng trao quyết định khen thưởng cho nhân dân và cấp ủy, chính quyền, BCĐ 138 phường Nguyễn Du

“Nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được duy trì tương đối ổn định. Không còn tồn tại điểm, tụ điểm nhức nhối về hình sự, ma túy. Sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự quyết liệt phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng Công an…Nhưng sẽ không trọn vẹn, nếu chúng tôi không có và không phát huy được vốn quý, là sức mạnh của người dân, là những cách làm hay, những mô hình thiết thực phòng, chống tội phạm ngay từ cơ sở”, đồng chí Nguyễn Quang Trung đánh giá.

Thực hiện hướng dẫn của cơ quan cấp trên trong tổ chức các hoạt động chào mừng 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quận Hai Bà Trưng đã chọn phường Nguyễn Du để tổ chức điểm. Và đúng như chia sẻ của đồng chí Trưởng BCĐ 138 quận: “Làm điểm không có nghĩa sẽ chỉ tổ chức triển khai ở Nguyễn Du. Ngược lại, điểm, có nghĩa những cái hay nhất, dễ nhân rộng nhất, chuyển biến tích cực rõ nét nhất, sẽ được tiến hành rộng khắp 18 phường của quận”.

Phong trào chính là những việc tốt, là trách nhiệm của công dân với cộng đồng’ ảnh 2

Lãnh đạo BCĐ 138 quận Hai Bà Trưng trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc của phường Nguyễn Du

Chính vì vậy mà hội nghị “điểm” ở phường Nguyễn Du, ngoài các đồng chí trong BCĐ 138 quận, gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận và Trưởng CAQ Hai Bà Trưng; còn có sự tham dự của 18 đồng chí Trưởng BCĐ 138 phường.

Phát huy hiệu quả vai trò “cầu nối”, “chủ công”

Đồng chí Dương Minh Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du bày tỏ, Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để các cấp lãnh đạo tôn vinh, động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Phong trào chính là những việc tốt, là trách nhiệm của công dân với cộng đồng’ ảnh 3

CAP Nguyễn Du giúp đỡ người dân trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

Bày tỏ 17 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở phường Nguyễn Du đã đi vào cuộc sống, hướng về cơ sở, thực sự là ngày hội của toàn dân, Chủ tịch Dương Minh Đức đã khái quát tình hình, đã chia sẻ những cách làm, kinh nghiệm và kết quả bước đầu đạt được ở địa bàn vốn được xác định là nhạy cảm về an ninh chính trị và trật tự đô thị - trật tự an toàn giao thông.

Một trong những điểm nhấn trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở phường Nguyễn Du, đó là Công an phường với chức năng, nhiệm vụ là Cơ quan thường trực của BCĐ 138 phường, đã phát huy hiệu quả vai trò chủ công trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm; trong xây dựng các mô hình, chuyên đề, kế hoạch giữ gìn ANTT; và là cầu nối thân thiện, vững chắc giữa nhân dân với cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội.

Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Công an phường Nguyễn Du đã tham mưu đề xuất UBND phường tổ chức in ấn hàng nghìn đề-can, tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc bảo quản tài sản; cảnh báo thủ đoạn mới của các loại tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo qua mạng. Công an phường cũng đã chủ động liên hệ tất cả các Phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng, hướng dẫn lắp đặt đường dây nóng, chuông báo động nối đến điện thoại trực ban Công an phường để xử lý kịp thời sự cố về công tác đảm bảo ANTT.

Nhằm phát huy sức mạnh của toàn dân, BCĐ 138 phường đã chỉ đạo lực lượng Công an phường phối hợp cấp ủy các địa bàn dân cư, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ gắn với thực hiện công tác dân vận.

Các ngành, đoàn thể thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, xây dựng đạo đức lành mạnh, nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, tinh thần trách nhiệm và khả năng “tự phòng, tự quản về ANTT”; xây dựng cơ quan, đơn vị, khu dân cư, tổ dân phố và hộ an toàn với phương châm: “Mỗi gia đình, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, trường học... là tấm rào chắn vững chắc trong việc phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Đã và đang xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều người tốt việc tốt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở phường Nguyễn Du được các cấp ghi nhận, khen thưởng. Năm 2021, với những kết quả đã đạt được, BCĐ 138 phường đã góp phần vào thành tích chung của tập thể nhân dân và cán bộ phường Nguyễn Du; được UBND Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Những mô hình đã và đang đi vào đời sống

Theo đồng chí Dương Minh Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du, thời gian qua, địa phương đã và đang triển khai nhiều mô hình thiết thực, với xuất phát điểm là ý thức, tinh thần trách nhiệm cao của người dân.

Đó là Câu lạc bộ “xe ôm” tự quản tại khu vực cổng Bệnh viện Mắt Trung ương với hơn 30 thành viên. Những thành viên là người dân làm nghề “xe ôm”đều mặc trang phục, đeo biển tên và chấp hành các quy định nghiêm về đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ người dân nhiệt tình, không thu quá giá quy định và tham gia phối hợp với Công an phường trong công tác đảm bảo ANTT tại khu vực cổng Bệnh viện.

Đó là chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia ứng dụng công nghệ thông tin lắp đặt camera góp phần đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, trật tự đô thị”, mà hiệu quả rõ nét nhất làgiúp Công an phường đã phát hiện nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến ANTT trên địa bàn.

chuyên đề Phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong việc tham gia công tác giải quyết khiếu kiện phức tạp, đông người trái pháp luật trên địa bàn phường”; Chuyên đề: “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; “Liên kết đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn giáp ranh”; “Vận động toàn dân tham gia chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn”...Thông qua thực hiện các mô hình, chuyên đề ấy, đã phát huy được vai trò làm chủ của nhân dân trong lĩnh vực bảo vệ ANTT, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân, tạo thành phong trào rộng khắp và tự giác của toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT; kịp thời giải quyết ổn định những vấn đề bức xúc, nổi cộm về ANTT ngay từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC