Chính trị - Xã hội

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Thanh Xuân, Hà Nội:

Phòng ngừa, xử lý hiệu quả hỏa hoạn bằng những mô hình, sáng kiến chuyên sâu

H.Q
ANTD.VN -  Cùng với việc thường xuyên luyện tập thuần thục các phương án, kỹ năng chữa cháy, cứu hộ, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội chú trọng xây dựng các mô hình, chuyên đề phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, lấy người dân làm trung tâm.

9 tháng đầu năm 2021, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Thanh Xuân đã hoàn thành trọn vẹn “mục tiêu kép”: kéo giảm số vụ và thiệt hại do cháy, phục vụ đắc lực công cuộc phòng, chống dịch bệnh.

Phát huy tối đa sức mạnh của lực lượng tại chỗ

Bài học sức mạnh nhân dân và không ngừng nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân trong công tác phòng ngừa, xử lý ban đầu các vụ cháy, luôn được Công an quận Thanh Xuân xác định quan trọng hàng đầu. Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân chia sẻ điều này, và anh dành nhiều thời gian trong câu chuyện với PV ANTĐ để nói về 3 mô hình, sáng kiến đã và đang được triển khai, góp phần hình thành “thế trận ngăn giặc lửa” rộng khắp địa bàn.

Phòng ngừa, xử lý hiệu quả hỏa hoạn bằng những mô hình, sáng kiến chuyên sâu ảnh 1

Đội chữa cháy cơ sở trên địa bàn quận Thanh Xuân thao diễn kỹ năng chữa cháy, cứu hộ

Đó là mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC”; mô hình “Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dỡ bỏ, mở cửa tạo lối thoát nạn thứ 2 tại các lồng sắt nhà tập thể cũ; ban công, lô gia, tầng tum hàn bịt kín bằng sắt của nhà ở riêng lẻ và tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ”. và mô hình lực lượng Công an phường tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đầu.

Trung tá Vũ Văn Quân – Đội trưởng đội CS PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân bày tỏ, “Khu dân cư an toàn PCCC” luôn là mục tiêu cao nhất mà địa bàn nào cũng hướng đến. Với lực lượng CS PCCC&CNCH quận Thanh Xuân, mục tiêu ấy được cụ thể hóa bằng lộ trình xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy, hạn chế cháy lan, hạn chế không để xảy ra cháy lớn, từng bước giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, xây dựng một môi trường không cháy, nổ đáp ứng yêu cầu về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phòng ngừa, xử lý hiệu quả hỏa hoạn bằng những mô hình, sáng kiến chuyên sâu ảnh 2

Hình ảnh các vụ cháy được lưu giữ, để làm "giáo cụ" tuyên truyền sinh động đối với người dân

Mấu chốt của “Khu dân cư an toàn về PCCC” là xây dựng và phát huy bằng được sức mạnh của lực lượng tại chỗ, của người dân, cán bộ và Công an cơ sở, với phương châm “Nước xa khó cứu lửa gần”. Vấn đề quan trọng nữa, là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Khi người dân đồng thuận, đồng tâm

Tại 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân, các “Khu dân cư an toàn về PCCC” đều có đội dân phòng được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC và được cấp “Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC”. Người dân thường xuyên được tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, kỹ năng thoát nạn với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. 100% hộ gia đình, cơ quan, tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện quy định an toàn PCCC; mỗi hộ gia đình tại khu dân cư đều có phương án, lối thoát nạn dự phòng, được trang bị về kiến thức, kỹ năng thoát nạn; tự trang bị bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc...

Phòng ngừa, xử lý hiệu quả hỏa hoạn bằng những mô hình, sáng kiến chuyên sâu ảnh 3

Hình ảnh đẹp về người lính CS PCCC&CNCH

Mô hình thứ hai, hết sức thiết thực, liên quan đến thực trạng “chuồng cọp”, lồng sắt ở các khu nhà cao tầng. Theo thống kê, địa bàn quận Thanh Xuân có 16.130 căn hộ, nhà ở riêng lẻ người dân làm “chuồng cọp”, trong đó: nhà tập thể cũ có 5.617 căn, nhà ở riêng lẻ có 10.513 nhà. Một “mối nguy” lớn đối với công tác chữa cháy, là các nhà chung cư, tập thể cũ bố trí xen kẽ trong các khu dân cư, thiết kế quy hoạch lâu năm. Nhiều nhà ống, nhà chia lô, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh dịch vụ xen kẽ trong khu dân cư. Nhiều ngõ nhỏ, ngõ sâu trên 200m xe chữa cháy không tiếp cận được, không đảm bảo về hạ tầng phục vụ chữa cháy, công tác chữa cháy và CNCH gặp nhiều khó khăn.

Nhận thức rõ mức độ nguy hiểm và hậu quả do cháy, nổ gây ra đối với loại hình này, Công an quận Thanh Xuân đã tham mưu với Quận ban hành các chỉ thị, kế hoạch, công văn về công tác PCCC&CNCH; tuyên truyền, vận động người dân rỡ bỏ, mở cửa thoát nạn trên “chuồng cọp” và tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH.

Sau thời gian thí điểm trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam, kết quả đã có gần 3.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2 trên tổng số 4.217 hộ gia đình có “chuồng cọp”, có gần 2.700 hộ gia đình tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và CNCH. Và toàn địa bàn quận đã có 7.953 nhà có ban công, lô gia, lối lên mái được rào kín, kiên cố đã được mở cửa tạo lối thoát nạn, lối ra khẩn cấp. Các hộ gia đình trên địa bàn quận đã trang bị được 12.877 bình chữa cháy xách tay, hàng trăm thang dây, thang tre, thang nhôm... Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương có cách làm hay như hỗ trợ kinh phí cho người dân mua sắt làm khung cửa; hỗ trợ tiền thuê thợ cơ khí để hàn cắt mở lối thoát nạn; tổ chức các nhóm thợ đi mở cửa cho từng khu dân cư, đặc biệt là đã biểu dương khen thưởng cho các hộ gia đình tiên phong, đi đầu trong phong trào.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an quận Thanh Xuân được đánh giá là một trong những đơn vị đạt kết quả cao trong CATP về triển khai thực hiện NĐ số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy;

Cùng với việc nỗ lực, đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an quận đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về PCCC” với hơn 700 lượt CBCS tham gia;

Đã tổ chức 160 buổi tuyên truyền trực tiếp kiến thức về PCCC&CNCH với sự tham gia của gần 3.000 người dân; đã kiểm tra định kỳ 1.274 nhà ở hộ gia đình, 1.358 nhà ở kết hợp kinh doanh…

Công an quận vinh dự được lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen về thành tích trong công tác vận động nhân dân mở lồng sắt “chuồng cọp”. Nhiều lượt cá nhân được Giám đốc CATP và UBND các cấp biểu dương, khen thưởng…

Thể hiện rõ sự chủ động, tiên phong

60 năm truyền thống lực lượng CS PCCC nói chung, và 3 năm nhìn lại quá trình xây dựng, phát triển của đội CS PCCC&CNCH CAQ Thanh Xuân, tính từ thời điểm sáp nhập lực lượng CS PCCC về CATP Hà Nội, điểm nhấn rõ nét nhất là sự chủ động, tiên phong trên mọi nhiệm vụ, từng vị trí.

CAQ Thanh Xuân có thể nói là một trong những đơn vị đầu tiên trên toàn quốc xây dựng và triển khai mô hình lực lượng Công an phường tham gia chữa cháy và CNCH ban đầu. Những tháng đầu năm 2021, cùng với CATP, CAQ, lực lượng CS PCCC&CNCH đã làm tốt công tác bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, bảo vệ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Địa bàn quận không xảy ra cháy lớn, phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng; ý thức, kiến thức phòng - chữa cháy của người dân được nâng lên rõ rệt. Lãnh đạo quận ghi nhận, đánh giá cao kết quả ấy của lực lượng CS PCCC&CNCH, đơn vị "trẻ" nhất của tập thể CAQ Thanh Xuân.

(Ông Võ Đăng Dũng - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC