Pháp luật

Phòng ngừa thủ đoạn trộm két sắt trong những ngày Tết

Trường Tâm
ANTD.VN -  Khi người dân, cơ quan, doanh nghiệp vui xuân đón Tết, hoạt động của loại tội phạm trộm cắp nói chung và loại chuyên đột nhập lấy trộm két sắt diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân và hoạt động đầu tư, kinh doanh, sản xuất.

Thủ đoạn tinh vi

Mới đây, CAH Ứng Hòa, Hà Nội vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Trịnh Thị Hằng (SN 1997) trú tại xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa để điều tra về tội trộm cắp tài sản. Hằng đã đột nhập vào nhà hàng xóm lấy trộm két sắt, bên trong có 111 triệu đồng và 1,6 cây vàng.

Đó chỉ là một trong nhiều vụ các đối tượng bê trộm két sắt, sau đó di chuyển đi nơi khác phá rồi lấy trộm tài sản.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội cho biết, nhóm tội phạm trộm két sắt thường đi từng nhóm từ 2 đến 4 tên bằng xe máy, mang theo ba lô, túi… bên trong là các dụng cụ để phá cửa, phá khóa như kìm, búa, xà beng, tuốc nơ vít, cưa sắt…

Phòng ngừa thủ đoạn trộm két sắt trong những ngày Tết ảnh 1

Khi người dân, doanh nghiệp nghỉ ngơi đón Tết, đi vắng là cơ hội để kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản trong đó có két sắt (Ảnh minh họa)

Để chuẩn bị gây án, các đối tượng đã có tìm hiểu trước, nắm được những sơ hở, thiếu sót của cơ quan, nhà dân về hệ thống camera; hoặc quan sát tìm hiểu về đội ngũ bảo vệ trực gác; tường rào chỗ nào dễ đột nhập; đột nhập từ hướng nào… từ đó chúng sẽ có kế hoạch chi tiết để trộm cắp.

“Rất ít khi tội phạm đột nhập trộm cắp nơi chưa được quan sát, điều nghiên. Chỉ khi phát hiện thấy nơi đó sơ hở, dễ đột nhập thì chúng mới ra tay” - chỉ huy Phòng CSHS đánh giá.

Đồng thời, tội phạm cũng thường xuyên nghiên cứu cấu trúc thiết kế, phát hiện điểm yếu của từng loại két sắt để khi phá được nhanh chóng, thuận lợi, nghiên cứu chế tạo các loại dụng cụ chuyên dùng trong việc phá khóa, phá két sắt. Đặc biệt, tội phạm rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện và truy đuổi.

Phòng ngừa thủ đoạn trộm két sắt trong những ngày Tết ảnh 2

Két sắt bị phá cửa và xà cầy, kìm cộng lực dùng để phá cửa két

Chủ động phòng ngừa

Từ các vụ án đã xảy ra cho thấy, công tác bảo vệ ở các cơ quan, doanh nghiệp còn nhiều sơ hở, chưa bố trí bảo vệ khép kín; hệ thống camera thiếu hoặc không có, cất giữ số lượng tiền mặt lớn tại cơ quan, đơn vị… đã tạo thuận lợi cho kẻ gian lợi dụng hoạt động.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản tương tự, cơ quan công an đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố thường xuyên quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản, phòng chống tội phạm; nhất là những người được giao quản lý, bảo vệ tài sản cơ quan, đơn vị.

Khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ tài sản cơ quan; đảm bảo lực lượng bảo vệ khép kín 24/24h trong đó, lắp đặt hệ thống camera an ninh khép kín toàn bộ cơ quan, đơn vị. Đồng thời hạn chế, không để số lượng lớn tiền mặt tại két sắt, ngân quỹ cơ quan.

Cùng với đó, rà soát, bổ sung nội quy, quy chế bảo vệ cơ quan phù hợp với tình hình, đặc điểm hoạt động thực tế của đơn vị mình vừa phòng chống trộm cắp, vừa phòng chống cháy, nổ và tai nạn lao động.

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ, đảm bảo khi có tình huống là xử lý được ngay; đồng thời chỉ đạo lực lượng bảo vệ nâng cao trách nhiệm, nâng cao ý thức cảnh giác trong khi làm nhiệm vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, khắc phục những mặt hạn chế trong canh gác.

Thường xuyên kiểm tra sự an toàn của các cửa sổ, cửa chính, cửa thông gió kịp thời tu sửa những chỗ bị hỏng, xuống cấp; các cửa thông gió cần có thanh sắt chắn ngang và được kiểm tra thường xuyên; các loại cửa, cổng ra vào nên lắp những loại khóa chắc chắn mà các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để cạy phá.

Khi mua két sắt phải tìm hiểu, lựa chọn những loại két sắt chính hãng, có uy tín, đảm bảo chất lượng, tránh để đối tượng dễ dàng phá hỏng.

Khi xảy ra vụ việc hoặc phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản, các tổ chức, cá nhân kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC