Pháp luật

Phòng ngừa sâu, tấn công quyết liệt, hiệu quả tội phạm có tổ chức

Hoàng Phong
ANTD.VN - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội chỉ đạo lực lượng CSHS toàn thành phố cần tập trung đấu tranh mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa các hệ, loại tội phạm hình sự, trong đó có tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia...

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Phòng CSHS, CATP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của CATP và lực lượng CSHS Công an các quận, huyện và thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội; đặc biệt là 3 kế hoạch cao điểm góp phần đảm bảo TTATXH trước, trong và sau các ngày diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước.

Truy nóng, bắt nhanh tội phạm gây án

Thông tin với PV, Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn tới công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Áp lực đặt lên vai lực lượng CSHS càng nặng nề hơn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS đã phát hiện hơn 2.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội, tăng 120 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Đơn vị đã điều tra khám phá 1.835 vụ với hơn 4.400 đối tượng, đạt tỷ lệ hơn 86%.

Thống kê của Phòng CSHS cho thấy, đơn vị đã phát hiện 1.660 vụ phạm pháp hình sự. Số vụ án có tính chất rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giảm 2 vụ; tỷ lệ điều tra khám phá những vụ án trên đạt tới 99,1%.

Phòng ngừa sâu, tấn công quyết liệt, hiệu quả tội phạm có tổ chức ảnh 1

Ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe gian với số lượng lớn vừa bị Phòng CSHS, CAQ Cầu Giấy, Ba Đình phát hiện triệt xóa

Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh triệt xóa các đối tượng phạm pháp, Phòng CSHS xác dịnh một số loại tội phạm nổi lên so với cùng kỳ năm 2020 gồm giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Bên cạnh đó, những hệ loại tội phạm xâm phạm đến tài sản, sở hữu của người khác, đánh bạc, tổ chức đánh bạc cũng có dấu hiệu phức tạp và tăng cao.

Cụ thể, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra 114 vụ. Phòng CSHS đã điều tra khám phá và xử lý hình sự 367 vụ, tăng 26 vụ, với 1.816 đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Chỉ huy Phòng CSHS nhìn nhận, tình hình tội phạm tàng trữ, sử dụng vũ khí để gây án vẫn tiềm ẩn phức tạp. Tình hình đối tượng người tỉnh ngoài về Hà Nội hoạt động phạm tội vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng với quy mô, tính chất và mức độ tội phạm manh động, gây ra nhiều vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Lực lượng CSHS đã bắt giữ 837 đối tượng là người tỉnh ngoài, tập trung số đói tượng từ các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định, Hưng Yên, Nghệ An, Thái Bình…

Hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức “tín dụng đen” gia tăng với nhiều hình thức biến tướng để đối phó với cơ quan chức năng, như: “Hỗ trợ tài chính”, “Cho vay tiêu dùng”, các hình thức cho vay trên mạng xã hội, app điện thoại. Bên cạnh đó, số vụ đổ chất bẩn, chất thải liên quan đến hoạt động cho vay nợ tuy giảm mạnh, nhưng vẫn còn xảy ra do bị hại không trình báo hoặc người thân không biết chuyện vay nợ của người vay nợ.

"Đón đầu" tội phạm xuyên quốc gia, mua bán người

Cùng với việc đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm mang tính chất truyền thống, Phòng CSHS còn triển khai mạnh mẽ các chuyên đề, kế hoạch lớn cũng như đề án liên quan đến phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị đã đấu tranh triệt xóa 11 băng ổ nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 65 đối tượng.

Hoạt động của tội phạm mua bán người có xu hướng giảm do tình hình dịch bệnh phức tạp, các trung tâm môi giới việc làm, vũ trường, quán bar tạm dừng hoạt động, việc xuất cảnh qua biên giới bị cấm, hạn chế nên các đối tượng không có khả năng, điều kiện phạm tội.

Trên địa bàn thành phố cũng chưa phát hiện vụ việc mua bán người nào, tuy nhiên Phòng CSHS vẫn nhận định, Hà Nội là địa bàn nơi các đối tượng mua bán người sang Trung Quốc và một số quốc gia khác có thể "đi qua". Bên cạnh đó, tình hình mua bán thận và tổ chức mang thai hộ vẫn tiềm ẩn phức tạp.

Phòng ngừa sâu, tấn công quyết liệt, hiệu quả tội phạm có tổ chức ảnh 2

Phòng CSHS và các đơn vị có liên quan khám xét, thu giữ gần 100 xe ô tô liên quan đến chuyên án tội phạm xâm phạm sở hữu

Trong Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của lực lượng CSHS và triển khai chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm đua xe trái phép, mang theo hung khí gây rối TTCC, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP đồng tình với những phân tích, đánh giá của Phòng CSHS về tồn tại, nguyên nhân, phương thức, thủ đoạn phạm pháp của các đối tượng.

Chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng CSHS Công an Thủ đô trong các mặt công tác, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: Dù có khó khăn vất vả, công việc bộn bề nhưng từ chỉ huy đến từng vị trí công tác đều phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm; quyết liệt triển khai các giải pháp, biện pháp tấn công trấn áp tội phạm mạnh mẽ hơn từ nay đến cuối năm.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CSHS không để tội phạm hoạt động công khai, lộng hành. Yêu cầu tất cả các đơn vị phải sơ kết ngay tất cả những chuyên đề, từ đó tìm ra nguyên nhân, đề ra giải pháp triển khai, khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần đấu tranh hiệu quả hơn nữa các loại tội phạm, nhất là tội phạm ẩn, tội phạm phi truyền thống.

Liên quan đến công tác phối hợp, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng chỉ đạo Phòng CSHS cần phối hợp chặt chẽ với Phòng CSĐTTP về ma túy, nhất là cấp cơ sở, từ đó sàng lọc, phân tích kỹ những đối tượng, địa bàn, lập kế hoạch đấu tranh phòng ngừa.

Công tác điều tra khám phá cần tập trung hơn nữa, nhanh, gọn, ngăn chặn kịp thời tội phạm hoạt động. Người chỉ huy, chỉ đạo nêu gương, trách nhiệm, hiệu quả. Tập trung công tác thanh, kiểm tra, rà soát những hồ sơ, vụ việc, đối tượng để giải quyết dứt điểm, hiệu quả.

Liên quan đến chuyên đề xử lý tội phạm đua xe, gây rối TTCC, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng lưu ý, ngoài công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng CSHS và Công an các quận huyện cần xây dựng những phương án, tình huống giải quyết cụ thể, trên từng tuyến, địa bàn.

“Tội phạm hoạt động theo mùa, cần tính toán xây dựng kế hoạch giải quyết ra sao? Những kế hoạch, chuyên đề đã ban hành cần phải được nghiên cứu sâu, triển khai rõ, hiệu quả. Những hệ loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao cần phải được “đón đầu” để xử lý, tránh tình trạng phải “chạy theo” giải quyết”- Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC