Pháp luật

Phòng ngừa hành vi đeo bám, xâm phạm tài sản của du khách

Hoàng Phong
ANTĐ - Quận Hoàn Kiếm gắn với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, với hồ Gươm lịch sử và 36 phố cổ nhộn nhịp. Công tác ở môi trường đậm nét Hà thành ấy, mỗi CBCS CAQ Hoàn Kiếm luôn tâm niệm, quyết tâm cao đảm bảo sự bình yên cho mỗi người dân và du khách.

Phòng ngừa hành vi đeo bám, xâm phạm tài sản của du khách ảnh 1

Du khách quốc tế thích thú đi dạo và thưởng thức ẩm thực phố cổ Hà Nội

Bình yên trên 36 phố phường 

Cùng Thiếu tá Tống Đăng Công - Đội trưởng Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm trực tiếp trinh sát, phòng ngừa, xử lý hiện tượng đeo bám, lợi dụng trộm cắp tài sản của người dân, chiều 10-9, nhóm PV Báo ANTĐ có mặt tại khu vực gần nhà hàng Thủy Tạ. Nếu như những năm trước, đâu đó xuất hiện những phàn nàn của du khách về tình trạng một số đối tượng bán hàng rong, đánh giày tiếp cận người nước ngoài, khách du lịch để gạ gẫm mua hàng, chụp ảnh, rồi lợi dụng bán hàng giá cao thì nay, tình trạng này tuyệt nhiên không còn.

Khu vực cổng nhà hàng Thủy Tạ không có cảnh bán hàng rong, băng đĩa hay hoa quả chèo kéo khách du lịch. Kế đó, khu vực trông giữ phương tiện được CAQ Hoàn Kiếm tham mưu cho các đơn vị chức năng quây lại gọn gàng, ngăn nắp. Giá trông giữ từng loại xe được niêm yết rõ ràng, theo đúng quy định. Không chỉ riêng khu vực hồ Hoàn Kiếm, tại tất cả những tuyến phố, các điểm vui chơi, danh lam thắng cảnh, khu di tích... đều được CAQ Hoàn Kiếm chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng công an 18 phường đảm bảo tuyệt đối ANTT, tạo môi trường bình yên, văn minh, ấn tượng với du khách.

Phố Hàng Mã những ngày này lung linh muôn  sắc màu. Những chiếc đèn lồng ngũ sắc, đồ chơi dân gian Việt chiếm đa số trong các gian hàng. Hòa trong đám đông, vợ chồng anh John, quốc tịch Hà Lan, thích thú cầm trên tay chiếc trống quân nhỏ xíu và chia sẻ: “Hà Nội thật đẹp và yên bình. Chúng tôi rất thích đi dạo quanh hồ Gươm vào sáng sớm, cùng tập thể dục với các bạn. Những ngày mùa thu ở đây thật thú vị. Chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại đây một lần nữa”.

Phòng ngừa hành vi đeo bám, xâm phạm tài sản của du khách ảnh 2

Đem lại niềm tin cho du khách

 “Không chỉ có trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối ANCT, ANTT trên địa bàn, CAQ Hoàn Kiếm còn phải chủ động góp phần xây dựng một môi trường văn minh, bình yên, tạo ấn tượng tốt đẹp cho mỗi du khách trong và ngoài nước có dịp đến với Thủ đô” - Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết. Nhiệm vụ này đã được cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch, trong đó mới nhất là kế hoạch “Phòng chống tội phạm xâm hại tính mạng, tài sản của người nước ngoài và khách du lịch” được đơn vị triển khai vào cuối tháng 7 vừa qua.

Các đội nghiệp vụ và công an 18 phường đã được quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch này, trong đó tập trung giải quyết, xử lý những đối tượng có hành vi đeo bám, xâm phạm tài sản của người nước ngoài, khách du lịch. Bước đầu, những vi phạm trên đã giảm rõ rệt.

Biện pháp được CAQ Hoàn Kiếm chú trọng là khâu tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn của các đối tượng vi phạm cho người dân, du khách biết để phòng ngừa. Bên cạnh đó, lực lượng công an cơ sở, với sự hỗ trợ, chỉ đạo của các đội nghiệp vụ, đã làm tốt công tác nắm bắt, kịp thời xử lý thông tin, không để xảy ra vi phạm phức tạp.  

Đặc biệt, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, cán bộ tự quản ở các phường, chính là "cánh tay nối dài" cùng lực lượng công an phát hiện nhanh những "chướng tai, gai mắt" xảy đến với du khách nước ngoài trên địa bàn, đồng thời có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Những cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ khách sạn, ăn uống, đều được CAQ Hoàn Kiếm tuyên truyền đến chủ cơ sở và du khách.

“Chúng tôi đã xác định rõ những địa bàn, tụ điểm mà du khách thường xuyên tập trung để tuyên truyền, đảm bảo ANTT. Những tổ chức, cá nhân tham gia dịch vụ đưa đón du khách, dễ phát sinh hành vi xâm phạm như taxi, xích lô, “xe ôm”, người bán hàng rong... đều được lực lượng chức năng phòng ngừa, ngăn chặn”, Đại tá Hà Mạnh Hùng nhấn mạnh và cho biết, việc lên danh sách, lập hồ sơ các đối tượng có biểu hiện hoạt động xâm phạm tính mạng, tài sản của du khách được CAQ Hoàn Kiếm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Chính vì vậy, hiện tượng du khách bị mất cắp tài sản trong thời gian qua hiếm khi xảy ra.

Cũng theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, chỉ huy CAQ đã xác định, địa bàn phường nào để xảy ra tình trạng đeo bám, ép giá, xâm phạm tài sản của du khách, thì trưởng CAP phải chịu trách nhiệm trước Trưởng CAQ. Chính sự quyết liệt ấy đã truyền “lửa” tới từng CBCS, giúp trách nhiệm và kết quả công tác nâng cao, kéo theo sự bình yên trên mỗi tuyến phố, mỗi điểm thu hút du lịch. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC