Chính trị - Xã hội

Phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài của Việt Nam

(Theo TTXVN)
ANTD.VN - Sáng 9-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng và thân nhân gia đình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong phong trào phòng, chống ma túy. 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho các cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng và thân nhân gia đình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong phong trào phòng, chống ma tuý

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho các cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng và thân nhân gia đình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong phong trào phòng, chống ma tuý

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12-3-1997/12-3-2017). 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ rõ, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ đe dọa sự phát triển của giống nòi nếu không được ngăn chặn kịp thời. Do vậy, đấu tranh phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy, coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của địa phương, đơn vị; huy động sức mạnh tổng hợp và tạo đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Công an các địa phương và các lực lượng liên quan tập trung đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; xóa bỏ triệt để các tổ chức, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước; không để tái trồng cây có chất ma túy.

Các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống ma túy với các cơ quan chức năng của các nước trên thế giới, nhất là với các nước láng giềng; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan báo chí để cập nhật thông tin và kịp thời chuyển tải đến người dân những phát hiện mới về tác hại của ma túy tổng hợp cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động nguy hiểm của tội phạm ma túy.

Thường xuyên tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt, những kinh nghiệm hay trong phong trào “Toàn dân phòng, chống ma túy”; đề cao trách nhiệm của gia đình, đoàn thể và chính quyền cơ sở trong quản lý, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng cho số đối tượng sau cai nghiện. Các tầng lớp nhân dân cần tích cực tham gia phong trào phòng, chống ma túy vì một xã hội bình yên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC