Đời sống

Phòng chống Covid-19 tại chợ tạm: Không quy hoạch lại chợ, khó giữ hiệu quả lâu dài

Tiến Phúc
ANTD.VN -  Để công tác quản lý chợ dân sinh trên địa bàn được thực sự hiệu quả, bền vững, chính quyền cơ sở mong muốn thành phố chỉ đạo quy hoạch, bố trí khu vực kinh doanh ổn định, lâu dài cho các hộ kinh doanh...
Phòng chống Covid-19 tại chợ tạm: Không quy hoạch lại chợ, khó giữ hiệu quả lâu dài ảnh 1

Lực lượng chức năng phải thường xuyên cắm chốt để chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa), bà Vũ Mai Khanh cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, UBND quận về phòng chống dịch Covid-19, 100% cán bộ phường được huy động ứng trực ngày đêm để triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Trên địa bàn phường Thịnh Quang, một trong những vấn đề phức tạp hiện nay là quản lý, giải tỏa các chợ tạm, chợ dân sinh trên địa bàn phường không đảm bảo yêu cầu về phòng dịch gồm chợ Thịnh Yên, chợ Vĩnh Hồ và một phần chợ đầu mối Cầu Mới.

Đây đều là các chợ tạm có từ mấy chục năm trước nên điều kiện rất khó để đáp ứng yêu cầu phòng dịch bệnh Covid-19. Trong đó, phức tạp và khó xử lý hơn cả là khu vực chợ đầu mối Cầu Mới, do nằm giáp ranh với 2 phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) và phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân). Chợ này thường họp từ rạng sáng tại khu vực ven sông Tô Lịch.

Phòng chống Covid-19 tại chợ tạm: Không quy hoạch lại chợ, khó giữ hiệu quả lâu dài ảnh 2

Dựng barie để ngăn họp chợ tự phát

Trước đây và ở cả thời điểm diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp hiện nay, để phòng, chống dịch và giữ gìn an ninh trật tự đô thị, hằng ngày, từ 3h sáng, lực lượng chức năng của phường Thịnh Quang phải thường xuyên tổ chức tuần tra, cắm chốt, dựng barie, chăng dây, tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp “5K”; đồng thời chủ động phối hợp với phường giáp ranh để nắm tình hình, xử lý vi phạm...

Hiện nay, các tổ công tác của phường phải có mặt tại khu vực họp chợ sớm hơn, từ 1h sáng để ngăn chặn người kinh doanh tới tập kết hàng hóa, họp chợ tự phát. Dù vậy, do đây là khu vực giáp ranh nên nhiều khi, thấy lực lượng của phường này tới tuần tra thì người buôn bán di chuyển lòng vòng sang địa bàn các phường kia và ngược lại. Bởi đa số người bán hàng đều dùng phương tiện xe máy, xe thồ nên rất… cơ động, liên tục di chuyển, chỉ dừng bán khi có khách mua và chủ động né tránh lực lượng chức năng.

Qua vận động, tuyên truyền của các tổ Covid-19 cộng đồng tại chợ trong suốt thời gian qua, có lẽ, đa số người kinh doanh đều nắm rõ chủ trương của thành phố về phòng dịch nhưng vì sinh kế hàng ngày nên họ vẫn cố gắng tìm mọi cách có thể để duy trì hoạt động buôn bán.

Phòng chống Covid-19 tại chợ tạm: Không quy hoạch lại chợ, khó giữ hiệu quả lâu dài ảnh 3
Vận động các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch Covid-19

“Để quản lý phòng dịch tại các chợ, lực lượng chức năng của phường rất vất vả, phải liên tục cắm chốt, tuần tra, vận động, nhắc nhờ cũng như tuyên truyền, xử lý vi phạm trong khi còn rất nhiều việc khác phải đảm đương… Do đó, về lâu dài, để công tác quản lý chợ trên địa bàn được thực sự hiệu quả, bền vững, chúng tôi mong muốn thành phố chỉ đạo sở ngành chức năng quy hoạch, bố trí khu vực kinh doanh ổn định cho các hộ kinh doanh đang hoạt động ở đây.

Chỉ khi có địa điểm kinh doanh ổn định, lâu dài, phường mới có thể chủ động tổ chức sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh đảm bảo tốt các quy định về phòng dịch, đảm bảo thực hiện 5K… còn như hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời” - lãnh đạo phường Thịnh Quang chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC