Thế giới

Phó Tổng thống Mỹ thăm Mexico, Guatemala bàn về vấn đề di cư

Hải Yến
ANTD.VN -  Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Mexico và Guatemala trong kế hoạch sử dụng ngoại giao để làm chậm quá trình di cư tới biên giới Mỹ-Mexico.

Tổng thống Joe Biden là người có quan điểm trái ngược với đường lối cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump về vấn đề nhập cư. Ông Biden đã giao cho “phó tướng” của mình là bà Harris nhiệm vụ giám sát biên giới và đàm phán với Mexico cùng các quốc gia Tam giác Bắc Trung Mỹ gồm Honduras, El Salvador và Guatemala nhằm ngăn cản người di cư vượt biên vào Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Mexico, Guatemala bàn về vấn đề di cư ảnh 1

Mỹ muốn đàm phán với Mexico, Guatemala để làm chậm dòng người di cư tới Mỹ

“Trọng tâm của chúng tôi là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ và tôi mong muốn có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Tam giác phương Bắc, dừng chân ở Mexico và sau đó đến Guatemala”, bà Kamala Harris nói với các phóng viên hôm 14-4 sau cuộc họp với các chuyên gia hàng đầu về chính sách di cư.

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei ngày 14-4 cho biết, chính phủ của ông có khả năng đạt được các thỏa thuận về vấn đề di cư với Mỹ trong chuyến thăm sắp tới của bà Harris.

Trong tháng 3-2021, hơn 172.000 người di cư đã bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico. Trong số đó, khoảng 168.000 người đã được các nhân viên tuần tra biên giới đón giữa các cảng nhập cảnh, con số cao nhất kể từ tháng 3-2001.

Trong một bài báo gần đây, Trung tâm châu Mỹ Latinh của Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của đại dịch cũng như tham nhũng, mất an ninh và nghèo đói ở Trung Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy làn sóng di cư ồ ạt đến Mỹ.

Theo Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC