Thế giới

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi người da màu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Thảo Lương
ANTD.VN - Ngày 24-2 vừa qua, phó Tổng thống Kamala Harris đã kêu gọi người Mỹ da màu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Lý do bởi, người da màu và người gốc Tây Ban Nha chưa chú trọng trong việc tiêm chủng dẫn đến nhiều trường hợp nhiễm bệnh và tử vong.
Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi người da màu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ảnh 1
Tổng thống Joe Biden cùng vợ và gia đình bà Kamala Harris tưởng niệm 500.000 người đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Nhà Trắng.

Hơn 500.000 người đã tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ, theo Tổng thống Joe Biden thì đây là "dấu mốc nghiệt ngã và đau lòng". Trong đó, người da đen và người gốc Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 với số ca tử vong cao.

Trước những mất mát to lớn này, bà Kamala Harris, phó Tổng thống Mỹ da màu gốc Á đầu tiên trong cuộc phỏng vấn với MSNBC đã thêm một lần nữa khẩn thiết kêu gọi mọi người: "Đừng để bản thân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vì không tiêm phòng vắc-xin. Những người Mỹ da màu vẫn nhiễm virus và tử vong, đó là điều phi lý". Lời kêu gọi của bà Harris được đưa ra khi chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ phân phát 25 triệu khẩu trang cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương tại các trung tâm y tế cộng đồng và tại các cửa hàng thực phẩm.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi người da màu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ảnh 2
Kamala Harris, phó Tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết, các doanh nghiệp nhỏ của người da màu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, với 40% cơ sở phải ngừng kinh doanh. Chính vì vậy bà cho rằng: "Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến chúng ta. Vì vậy một trong các biện pháp cần phải được thực hiện khẩn cấp đó là tiêm vắc-xin phòng ngừa".

Dữ liệu ban đầu về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Mỹ cho thấy người da màu và người gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ tiêm phòng thấp hơn so với mặt bằng chung. Tỷ lệ này cũng thấp ngay cả với các nhóm ưu tiên cho việc tiêm chủng đó là các nhân viên y tế và người ở viện dưỡng lão.

Tuy nhiên, việc kêu gọi người Mỹ da màu tình nguyện thực hiện các thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 cũng là một thách thức đặc biệt. Lý do một phần là do lịch sử, liên quan các hoạt động phi đạo đức trong nghiên cứu y tế đối với người Mỹ gốc Phi xảy ra trước đây.

Để tiếp cận với những người Mỹ da màu, thống đốc New York, Andrew Cuomo, đã xuất hiện tại địa điểm tiêm chủng hàng loạt của Đại học York cùng với các thành viên giáo sĩ da màu. Trong đó, Giám mục Calvin Rice của Trung tâm thờ cúng New Jerusalem thuộc quận Queens, New York cho biết, ông đã được tiêm chủng mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Ông nói: "Chúng tôi đã chứng kiến sự khốc liệt khi cộng đồng người da màu chống lại dịch Covid-19 mà không có vắc-xin. Điều đó thật đau đớn. Vì vậy, tôi tin rằng vắc-xin là cách tốt nhất để bảo vệ chúng ta".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC