Kinh doanh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Các hiệp định thương mại tự do mở ra một "đại lộ" cho Việt Nam

Anh Tú
ANTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định: “Các hiệp định thương mại tự do mở ra một con đường, thậm chí là một đại lộ rất thênh thang cho Việt Nam, nhưng vấn đề là cỗ xe kinh tế Việt Nam chuẩn bị như thế nào”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Các hiệp định thương mại tự do mở ra một "đại lộ" cho Việt Nam ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, các hiệp định thương mại tự do

đã mở ra một "đại lộ" cho Việt Nam

Đây là nhận định được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại Hội thảo “Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, do Ngân hàng thế giới (WB) và Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (15-6).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán, xuyên suốt và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc đàm phát các hiệp định thương mại tự do không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là các bước đi khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, là bước đi quan trọng tạp lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Trên cơ sở đó, Việt Nam thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong thời gian vừa qua, bao gồm cả những FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định FTA với Liên minh Châu Âu (EVFTA).

“Các hiệp định trên mở ra một con đường, thậm chí là một đại lộ rất thênh thang cho Việt Nam, nhưng vấn đề là cỗ xe kinh tế Việt Nam chuẩn bị như thế nào để đi trên con đường này đảm bảo an toàn và tới đích, đó mới là quan trọng. Cơ hội vẫn đang nằm trên các văn bản hiệp định, còn rủi ro, thách thức có vẻ đã hiện hữu, đòi hỏi Việt Nam chuẩn bị với tâm tâm thế vững chắc mới có thể hội nhập thành công”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, tại phiên họp đầu tiên vào tháng 5-2016, Chính phủ đã thảo luận và quyết định việc sớm trình Hiệp định TPP ra Quốc hội phê chuẩn. Song song với đó, Chính phủ sẽ xây dựng và ban hành Chương trình hành động để thực hiện hiệu quả các hiệp định.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó đặt mục tiêu lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, đề ra các yêu cầu về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC