Chính trị - Xã hội

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nguy cơ thiếu điện rất cao nếu không có biện pháp quyết liệt

Huệ Linh
ANTD.VN -Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề.  Phó thủ tướng đã nêu thực trạng hàng loạt dự án nguồn điện đang chậm từ 1-5 năm, dẫn đến nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhắc đến trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng trong việc đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nhấn mạnh, điện năng có vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu và là một nhân tố quyết định thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng ngành điện, trong đó có các cơ quan quản lý Nhà nước, tập đoàn kinh tế Nhà nước cùng các nhà đầu tư đã nỗ lực để đầu tư phát triển hệ thống điện.

Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn. Nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu, quyết liệt để tháo gỡ sẽ có nguy cơ thiếu điện trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng báo cáo giải trình trước Quốc hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng báo cáo giải trình trước Quốc hội

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu ra hàng loạt nội dung liên quan đến việc phát triển hệ thống điện.

Trước hết, đó là cơ cấu nguồn điện thay đổi nhanh nên phải điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng yêu cầu về điện cho sản xuất. Hiện có 35/60 dự án điện đang đầu tư có công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1-5 năm với tổng công suất 39000 MW.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định điều chỉnh quy hoạch điện nhằm bổ sung thêm các nguồn điện. Trong đó, đặc biệt là nguồn điện tái tạo và các nguồn điện khác để bù đắp sự thiếu hụt này. Điển hình, nguồn điện mặt trời, điện gió có rất nhiều nhưng không ô nhiễm môi trường, không tốn nhiên liệu.

Bên cạnh đó, nhu cầu vốn đầu tư phát triển cho nguồn điện rất lớn. Đây là nguyên nhân chính  khiến các dự án chậm tiến độ. Việc sử dụng điện với nguồn cung cấp điện tại các khu vực đang bị mất cân đối. Ngoài ra, nhu cầu về nhiên liệu than, khí cho các nhà máy điện ngày càng lớn.

Để đảm bảo cung ứng đủ điện giai đoạn 2021-2030, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần đổi mới công tác quy hoạch, tập trung xác định quy mô công suất nguồn điện từng giai đoạn, cơ cấu lại nguồn điện, tăng điện tái tạo, xác định không gian phân bổ điện hợp lý.

Mặt khác, cần nhập khẩu điện gắn với quốc phòng an ninh, tập trung đẩy nhanh các dự án truyền tải điện, chỉ đạo tập trung rà soát kéo điện về vùng sâu vùng xa. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, giảm thất thoát nguồn điện, hoàn thành thể chế pháp luật, cơ chế đặc thù cho các dự án điện...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC