Chính trị - Xã hội

Phó Thủ tướng: Hà Nội cơ bản kiểm soát được nguồn lây Covid-19, người dân cứ yên tâm đón Tết

Tiến Hưng
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay Hà Nội đã xét nghiệm xong hơn 17.000 mẫu của những người về từ TP. Chí Linh (Hải Dương), vì thế cơ bản đã kiểm soát được nguồn từ ổ dịch này.
Phó Thủ tướng: Hà Nội cơ bản kiểm soát được nguồn lây Covid-19, người dân cứ yên tâm đón Tết ảnh 1

Cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 3/2 (Ảnh VGP)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày hôm nay, 3-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, hiện 2 nguồn lây nhiễm lớn nhất (Hải Dương và Quảng Ninh) đã từng bước được kiểm soát và dự báo sẽ nhanh chóng kiểm soát tốt trong thời gian tới.

Thông tin thêm từ tình hình địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hải Dương đã khoanh vùng được, kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cũng cho biết, số lượng ca dương tính chưa thể dừng lại tại đây vì hiện nay vẫn còn khoảng 124 ca F1. "Cố gắng đến 28 Tết, Quảng Ninh khoanh vùng được dịch bệnh” – bà Hạnh nói.

Tương tự, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, hiện Hà Nội đã nâng cao hơn một mức công tác chỉ đạo phòng, chống dịch; yêu cầu các nhà hàng, karaoke, quán bar, vũ trường, quán game… tạm dừng hoạt động; hạn chế các lễ hội, hoạt động tập trung đông người trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

Đồng thời, yêu cầu tất cả các địa phương rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; tập trung xét nghiệm các ca F1, F2 trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng: Hà Nội cơ bản kiểm soát được nguồn lây Covid-19, người dân cứ yên tâm đón Tết ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia nhấn mạnh, bằng kinh nghiệm "bắt kịp, truy vết kịp" trong những đợt chống dịch trước đây, toàn lực lượng đã nỗ lực rút ngắn thời gian truy vết sớm hơn 1 tuần (từ 11 ngày, giảm xuống còn 3 ngày) so với đợt chống dịch ở Đà Nẵng.

"Chúng ta đã chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút", ông nói. Nhờ nỗ lực đó đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của tất cả các cơ quan chuyên môn và địa phương, ổ dịch ở Vân Đồn đã kiểm soát được, ổ dịch ở Chí Linh đã khoanh vùng được và kiểm soát tốt.

Riêng ở Hà Nội đã làm rất tích cực, rất sớm bài bản, nên về cơ bản hơn 17.000 mẫu cần xét nghiệm của những người về từ vùng dịch TP. Chí Linh (Hải Dương) đã hoàn thành.

"Hà Nội vì vậy đã cơ bản kiểm soát được nguồn từ ổ dịch Chí Linh" - Phó Thủ tướng nói và mong muốn bà con nhân dân trong vùng dịch nói riêng, nhân dân cả nước nói chung yên tâm sản xuất, kinh doanh, đón Tết Nguyên đán an toàn.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng và các địa phương: "Chúng ta phải tiếp tục chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút, quyết tâm để người dân kể cả trong vùng dịch và ngoài vùng dịch có một cái Tết an toàn".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC