Thế giới

Phó thủ lĩnh khét tiếng của al-Qaeda thiệt mạng ở Idlib?

Vũ Tú
ANTD.VN -Nhiều nguồn tin ngày 26-2 tiết lộ, phó thủ lĩnh nhóm khủng bố quốc tế khét tiếng al-Qaeda là Abu al Khayr Masri đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mới đây bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ ở tỉnh Idlib, Syria.

Phó thủ lĩnh khét tiếng của al-Qaeda thiệt mạng ở Idlib? ảnh 1

Cờ của nhóm khủng bố Al-Qaeda

Các báo cáo cho rằng, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã nhắm trúng Abu al Khayr Masri gần Al-Mastoumeh.

Nếu thông tin trên là đúng, thì đây sẽ là đòn giáng mạnh cho tổ chức khủng bố, bởi nhóm chưa thể ngay lập tức tìm ra được ai sẽ là người thay thế nhà lãnh đạo khét tiếng này.

Al-Masri sinh ra ở Ai Cập, hắn được biết đến làm phó thủ lĩnh cho nhà lãnh đạo nhóm khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Abu al-Khayr al-Masri bị tình nghi tấn công đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania vào năm 1998. Hắn bị bắt ở Iran năm 2003, đến năm 2015 được thả tự do, sau đó đã chuyển tới Syria.

Có thông tin hắn còn kết hôn với một người con gái của Osama bin Laden, kẻ sáng lập tổ chức al-Qaeda và chủ mưu các vụ tấn công ngày 11-9 tại Hoa Kỳ, đã bị lực lượng biệt kích Hoa Kỳ bắn chết vào tháng 5- 2011.

Tháng trước, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook xác nhận, vào ngày 17-1, một cuộc không kích của Mỹ ở miền bắc Syria đã tiêu diệt nhà lãnh đạo Al-Qaeda Mohammad Habib Boussadoun al-Tunisi.

Trong những tháng gần đây, liên minh quân sự quốc tế do Washington dẫn đầu đã tiến hành nhiều cuộc không kích và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở tỉnh Idlib.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC