Chính trị - Xã hội

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói về việc bao giờ cho mở lại quán karaoke, rạp chiếu phim?

Duy Tiến
ANTD.VN - Tại buổi họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 26-1, báo chí đã đặt câu hỏi về việc bao giờ thành phố cho phép mở cửa lại rạp chiếu phim hay các dịch vụ nhạy cảm như quán karaoke, massage...
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói về việc bao giờ cho mở lại quán karaoke, rạp chiếu phim? ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương trả lời tại buổi họp báo

"Hiện thành phố đã triển khai tiêm trên 14,5 triệu mũi vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ tiêm vaccine mũi hai rất cao. Vậy thành phố đã có lộ trình cho phép rạp chiếu phim, quán karaoke, massage... hoạt động trở lại hay chưa?" - báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời nội dung này, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, căn cứ trên cơ sở đánh giá mức độ dịch, thành phố đã chỉ đạo các địa phương áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp với mức độ dịch ở địa bàn. Hiện tại, Hà Nội tổ chức đánh giá mức độ dịch hàng tuần ở quy mô nhỏ nhất là xã, phường, thị trấn.

"Các loại hình dịch vụ đặc biệt như vũ trường, quán karaoke... có đặc điểm là thường hoạt động trong một không gian kín và tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn. Chúng ta đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine nhưng không phải tiêm đủ 2 mũi là không bị nhiễm Covid-19" - ông Cương nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, ngành y tế sẽ tham mưu cho thành phố có các giải pháp phù hợp.

Vẫn liên quan đến công tác phòng dịch Covid-19, tại buổi họp báo, báo chí nêu vấn đề: Do Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng tuần nên các "vùng xanh", "vùng vàng" thay đổi liên tục, có những quận huyện tuần này là vùng xanh tuần sau là vùng vàng, dẫn đến các cửa hàng ăn uống tại chỗ tuần này được mở cửa tuần sau phải đóng cửa...? Vậy thành phố có điều chỉnh giải pháp này? Kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trong dịp Tết nguyên đán của thành phố ra sao?

Trả lời, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Hà Nội có những kế hoạch chi tiết để căn cứ đánh giá cấp độ dịch hàng tuần. Trên cơ sở đánh giá cấp độ dịch, các địa phương áp dụng những biện pháp hành chính phù hợp, đảm bảo an toàn linh hoạt, không ảnh hưởng tới việc đi lại. Việc đánh giá cấp độ dịch này thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Cương cho biết thêm, hiện thành phố ghi nhận bình quân gần 3.000 ca Covid-19 trên ngày. Thành phố đã xây dựng kịch bản có 100.000 ca mắc, vì vậy số mắc hiện vẫn nằm trong kịch bản mà thành phố đã chuẩn bị.

Để phòng chống dịch trong dịp tết nguyên đán, thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh truyền thông. Cùng đó, tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine, ngay cả trong những ngày tết vẫn duy trì các điểm tiêm chủng cố định ở các quận, huyện; nâng cao năng lực quản lý, điều trị F0 điều trị tại nhà, hạn chế số ca chuyển biến nặng phải chuyển tầng điều trị...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC