Pháp luật

Phó Chủ tịch xã lừa đảo gần 10 tỷ đồng

H.M
ANTĐ - Vị Phó Chủ tịch… liều này là Hoàng Vũ Tăng, 38 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 19-9, cơ quan điều tra CAH Việt Yên cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Vũ Tăng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Phó Chủ tịch xã lừa đảo gần 10 tỷ đồng ảnh 1

Theo CQĐT, hành vi phạm tội của Tăng diễn ra trong quá trình đối tượng giữ chức vụ Phó Chủ tịch xã phụ trách lĩnh vực đất đai, nông nghiệp. Nắm được quy hoạch và một số dự án đầu tư trên địa bàn, Tăng làm “nghề tay trái” là kinh doanh bất động sản, bắt đầu từ năm 2004. Phất nhanh, nhưng đến khoảng năm 2010, khi thị trường có dấu hiệu suy giảm cũng là lúc Tăng rơi vào bế tắc khi không bán được các khối bất động sản đang “ôm”. Đa phần tiền mua đất, Tăng vay của ngân hàng và một số cá nhân, tiền lãi phải trả có tháng lên đến cả trăm triệu đồng. 

Trong cơn cùng quẫn, Tăng nghĩ ra đủ cách để làm sao có tiền trả nợ - lãi, từ vay tiền của người này để trả nợ người kia đến chiếm đoạt “sổ đỏ” của nhiều người. Bị mắc bẫy lừa táo tợn của nguyên Phó chủ tịch xã Quang Châu có ông Thân Hồng T. ở huyện Đông Anh (Hà Nội). Năm 2007, ông T. có nhu cầu  chuyển nhượng 2 thửa đất ở xã Quang Châu. Năm 2010, Tăng đề nghị ông T. đưa hồ sơ để Tăng làm giúp thủ tục liên quan. Tuy nhiên, khi chính quyền xã bốc thăm chia lô lại không có tên ông T. trong danh sách. Ông T. đã nhiều lần yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc, đòi lại hồ sơ gốc nhưng Tăng trốn tránh.

Ngoài ra, Tăng còn thế chấp chiếc ô tô BKS 98A-016.30 tại ngân hàng, nhưng vẫn dùng chiếc xe này làm “mồi nhử”. Tăng lừa người bị hại nếu đưa cho anh ta 300 triệu đồng để giải chấp ngân hàng (giá trị xe khoảng 700-800 triệu đồng), thì anh ta sẽ làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Tuy nhiên, khi lấy được 300 triệu đồng của người có ý định mua xe, Tăng lặn mất tăm.

Qua xác minh bước đầu, CQĐT CAH Việt Yên làm rõ Hoàng Vũ Tăng đã lừa đảo khoảng 20 người, chiếm đoạt số tiền gần 10 tỷ đồng.      

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC