Chính trị - Xã hội

Phó Chủ tịch Hà Nội nêu 6 bài học kinh nghiệm của Thủ đô trong phòng chống dịch Covid-19

ANTD.VN - Thông tin tới các đại biểu HĐND TP tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã nêu 6 bài học kinh nghiệm quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19.
Phó Chủ tịch Hà Nội nêu 6 bài học kinh nghiệm của Thủ đô trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu 6 bài học kinh nghiệm của Hà Nội trong công tác phòng chống Covid-19

Sáng nay 9-12, HĐND TP Hà Nội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn.

Mở đầu phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng báo cáo nhanh về kết quả công tác phòng chống Covid-19 ở Thủ đô. Cập nhật đến 12h ngày 08/12. Hà Nội ghi nhận tổng số 14.925 ca, trong đó 5.443 ca ngoài cộng đồng.

6 bài học kinh nghiệm trong chống dịch

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích thêm, giai đoạn trước khi giãn cách xã hội: Từ ngày 27/4-23/7/2021 (88 ngày) ghi nhận 917 ca mắc (trung bình 10,42 ca/ngày), với 414 ca ngoài cộng đồng; Giai đoạn giãn cách xã hội: Từ ngày 24/7 – 20/9/2021 (58 ngày), ghi nhận 3.276 ca mắc (trung bình 56,48 ca/ngày), với 898 ca ngoài cộng đồng;

Giai đoạn phòng, chống dịch trong tình hình mới: Tính từ ngày 21/9/2021 đến hết ngày 10/10/2021: ghi nhận 114 ca mắc (trung bình 5,7 ca/ngày), trong đó 08 ca ngoài cộng đồng; Giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP tính từ ngày 11/10/2021 đến 12h00 ngày 08/12/2021: ghi nhận 10.618 ca mắc (trung bình 186 ca/ngày), trong đó 4.123 ngoài cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, Hà Nội đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang tấn công với nhiều nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ; kiểm soát chặt chẽ nhưng không cực đoan, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch, góp phần tích cực vào thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn tuyệt đối. Các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới, học sinh của một số khối lớp đã quay trở lại trường học.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, từ thực tế công tác phòng, chống dịch, Hà Nội đã có 6 bài học kinh nghiệm quan trọng.

Thứ nhất, lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt và nhất quán từ Thành phố đến cơ sở; lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

Thứ hai, bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo, căn cứ dữ liệu khoa học để đưa ra các biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch từ sớm, toàn diện, đồng bộ ở mức cao nhất có thể (kể cả kịch bản cho tình huống xấu hơn) để tránh bị động, bất ngờ trước mọi diễn biến dịch bệnh.

Thứ ba, thực hiện linh hoạt, hiệu quả trong việc xét nghiệm, điều trị, cách ly theo diễn biến dịch bệnh và điều kiện triển khai thực tế trên địa bàn. Chủ động các phương án thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị giảm tử vong, hình thành trạm y tế lưu động để cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, tại nhà; chủ động vắc xin, thuốc điều trị, ôxy y tế.

Thứ tư, huy động, điều phối có hiệu quả với số lượng lớn các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch. Huy động lực lượng tình nguyện viên, cá nhân và các doanh nghiệp tham gia vào công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu, nhất là trong việc bảo đảm an sinh xã hội và các hoạt động phòng, chống dịch.

Thứ năm, bảo đảm công tác an sinh xã hội nhất là đối với người dân trong vùng dịch, khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa để người dân yên tâm, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Thứ sáu, chủ động các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Kiến nghị bổ sung chính sách đặc thù cho lực lượng tuyến đầu

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19,thành phố luôn chủ động, chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra, song song với việc hồi phục các hoạt động kinh tế, xã hội, giao thương, đi lại người dân được đảm bảo.

Phân cấp cho các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn, linh hoạt, hiệu quả, phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện đánh giá cấp độ dịch định kỳ để làm cơ sở thực hiện áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp, không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sự đi lại của người dân.

Thực hiện việc điều tra, truy vết, khoanh vùng trong phạm vi hẹp nhất có thể, áp dụng các hình thức cách ly phù hợp với từng đối tượng; Thực hiện cách ly tại nhà cho người nhiễm COVID-19 (F0), thực hiện cách ly tại nhà đối với F1. Nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, xây dựng đưa vào hoạt động các Trạm Y tế lưu động, các cơ sở thu dung quản lý, điều trị người bệnh nhiễm COVID-19. Tăng tốc độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 theo tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Hoạt động kinh tế xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trong 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng chống dịch, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư, người dân thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây lan ra cộng đồng. Công tác truyền thông về công tác phòng, chống dịch của Thành phố phải chủ động, thận trọng, thống nhất.

Tiếp tục tiêm vaccine mũi một phòng Covid-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp trung học cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau.

Thành phố cũng sẽ Thực hiện ứng dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong quản lý xã hội trên địa bàn Thành phố để thực hiện mục tiêu kép “kiểm soát bệnh tật, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội”…

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị HĐND TP bố trí bổ sung nguồn ngân sách cho công tác phòng chống dịch bệnh đáp ứng nhu cầu theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Bổ sung cơ chế chính sách đặc thù của thành phố hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, tuyến y tế cơ sở tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC