Chính trị - Xã hội

Phó Chủ tịch Hà Nội kiểm tra, chỉ đạo ngăn dịch Covid-19 ở Hoàng Mai

Phú Khánh
ANTD.VN -Tối nay (2-5), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch tại \chung cư Viễn Đông Star (Số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai) ngay sau khi ở đây có ca mắc Covid-19 mới...
Phó Chủ tịch Hà Nội kiểm tra, chỉ đạo ngăn dịch Covid-19 ở Hoàng Mai ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nghe báo cáo công tác phòng dịch tại chung cư Viễn Đông Star

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã kiểm tra từng phần việc cụ thể và nghe đại diện quận Hoàng Mai báo cáo về công tác truy vết, cách ly đối với toàn bộ toà nhà.

Báo cáo nhanh tại hiện trường, đại diện ban quản lý chung cư Viễn đông Star và Sở Y tế cho biết, hiện nay tòa nhà này có 1 ca dương tính ở tầng 10; tổng số có 209 cư dân đang sinh sống; tầng 10 có 17 cư dân. CDC đã lấy xét nghiệm 17 cư dân ở tầng 10, dự kiến đêm nay có kết quả.

Nhấn mạnh Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP một lần nữa nhắc lại yêu cầu về việc siết chặt, nắm rõ, và quản lý, phải có danh sách từ cơ sở những người sắp quay lại TP để sinh sống và làm việc. “Lãnh đạo TP đã có những chỉ đạo rất cụ thể, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. Sai ở đâu sẽ phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ rõ.

Thông tin thêm về 32 trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn Nam Từ Liêm, lén lút nhập cảnh từ ngày 27-4 đến nay, ông Dũng cho biết đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm nay sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung. “Tôi rất mong người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp này để báo cáo chính quyền thực hiện tốt công tác phòng dịch”, Phó Chủ tịch TP đề nghị.

Cũng trong buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại Phòng 1014 chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này.

Trong quá trình truy vết đã phát hiện các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Trong quá trình thực hiện đã yêu cầu CDC thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp khác sẽ có kết quả trước 22h ngày 2-5. Sau đó sẽ tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ô dịch.

Các tình huống sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm. “Trong trường hợp phát hiện ra các ca dương tính sẽ tiếp tục truy vết. Chúng tôi sẽ tiếp tục khoanh vùng dịch nhưng sẽ không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn”, bà Hà nói.

Ngày 29-4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. BN được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC