Văn hóa - Giải trí

Phim hoạt hình lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam

Như Ý
ANTD.VN - Với mong muốn lan tỏa nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam đến màn ảnh rộng thế giới thông qua các câu chuyện hoạt hình, nhà sản xuất phim Sun Wolf vừa chính thức cho ra mắt khán giả phim hoạt hình "U linh tích ký: Bột thần kỳ".
Phim hoạt hình lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 1

Theo đó, bộ phim do Leo Đinh đạo diễn, sản xuất theo phương pháp vẽ tay, còn gọi là hoạt hình truyền thống. Bối cảnh là một góc nhỏ sầm uất thuộc thành phố có tên gọi Nhân Quả. Thành phố này có 12 quận, phù hợp với lối sống, tập tính và văn hóa của từng loài. Ở đó có các nhà hàng truyền thống và cả những địa danh tưởng tượng của nhóm sản xuất bối cảnh. Hình ảnh trong phim được sáng tạo dựa chất liệu văn hóa dân gian Việt Nam.

Đó là vùng đất đông dân cư nhộn nhịp trên 12 quận nội thành được bao bọc bởi dòng sông hiền hòa, là cây "nhân quả" uy nghiêm được lấy cảm hứng từ cây đa vững chãi tỏa bóng, là gian bếp quen thuộc với những loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực nước ta. Âm nhạc kết nối 2 thế giới, là sự kết hợp giữa chất liệu âm nhạc truyền thống và đương đại giữa nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ giao hưởng, tạo những giai điệu đủ sắc sảo cho phim. Còn kiến trúc thành phố là sự xen kẽ nếp sống truyền thống và hiện đại. Nhà cửa là tổng thể chồng chéo, đông đúc, nhộn nhịp, để vào nhà có thể bay, chui, hay đi từ mái nhà này sang mái nhà khác...

Phim hoạt hình lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 2

Phim hoạt hình ngắn "U Linh tích ký: Bột thần kỳ" lấy con nghê làm nhân vật chính, có tiệm bún cá và kiến trúc lấy cảm hứng từ phố cổ Hội An. Sau thời gian dài nỗ lực, đội ngũ đã gặt hái được những thành công bước đầu. Bộ phim ngắn này đã vinh dự được công chiếu tại các Liên hoan phim hoạt hình quốc tế như: Liên hoan phim ITFS lần thứ 29, Liên hoan phim SIFF lần thứ 48.

Nhà sử học Dương Trung Quốc sau khi xem phim đã khẳng định: “Có thể nói tôi dùng chữ hoàn hảo là hơi quá nhưng với góc độ một khán giả thì tôi thấy là dự án hoàn hảo. Vì thế, tôi nghĩ rằng nếu có một cốt truyện tốt cộng với tay nghề mà các bạn đã có, tất nhiên càng làm thì càng tinh, càng làm thì càng nhuyễn, chắc chắn sẽ có một kết quả xứng đáng với công sức mà các bạn bỏ ra. Đây có thể là kỳ vọng của những người như chúng tôi ở các bạn trẻ”.

Còn đạo diễn Raul Garcia, cựu họa sĩ hoạt hình tại Walt Disney và từng được đề cử là đạo diễn hoạt hình xuất sắc tại Annie Awards đã đưa ra nhận xét: “Mức độ nghệ thuật và chất lượng trong phim hoạt hình này thực sự cao, có giá trị thẩm mỹ và giá trị sản xuất thật tuyệt vời. Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế nhân vật rất đẹp. Nhìn chung, bộ phim đạt trên tiêu chuẩn chất lượng của nhiều tác phẩm”.

Phim hoạt hình lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 3

Tiếp nối sự khởi đầu ấn tượng này, nhà sản xuất Sun Wolf quyết định bắt tay vào thực hiện hai dự án phim hoạt hình là "Hành trình nhân quả" và "Tản Viên Phong Châu". Đây là hai dự án phim hoạt hình dài hơi được đội ngũ đầu tư bài bản, có chiều sâu về hình ảnh, âm nhạc, hiệu ứng và chuyển động.

Đạo diễn Leo Đinh, người sáng lập ra Sun Wolf chia sẻ, nỗi trăn trở và niềm đam mê hoạt hình cháy bỏng thôi thúc cá nhân anh cùng đội ngũ họa sĩ, sản xuất, sáng tạo của Sun Wolf tạo ra những câu chuyện hoạt hình của riêng mình. Anh hy vọng tạo ra các tác phẩm kết nối tâm hồn, hướng đến với những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, phần âm nhạc cũng được Sun Wolf chú trọng tạo nên những điều thú vị. Hiện đơn vị này đang hợp tác với các nhà làm nhạc nền phim điện ảnh và phim hoạt hình quốc tế giàu kinh nghiệm.

Trong đó, "Tản Viên Phong Châu" sẽ lấy bối cảnh thời đại Hồng Bàng được tái hiện một cách sáng tạo. Họa tiết trên trống đồng trở thành nguồn cảm hứng cơ sở, xuất hiện trên các thiết kế kiến trúc, trang phục. Kiến trúc được thiết kề theo hình khối lớn, thể hiện tinh thần tự hào về một dân tộc phồn thịnh, đậm văn hóa và sáng tạo.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC