Phim điện ảnh chuyển từ 2 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Tro tàn rực rỡ” là tác phẩm điện ảnh do đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dàn dựng. Những thước phim được chuyển thể từ 2 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
“Tro tàn rực rỡ” lấy bối cảnh một xóm nghèo ở miền sông nước

“Tro tàn rực rỡ” lấy bối cảnh một xóm nghèo ở miền sông nước

Hai truyện ngắn “Củi mục trôi về” và “Tro tàn rực rỡ” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là “xương sống” để làm nên bộ phim điện ảnh mới của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Phim lấy bối cảnh một xóm nghèo ở miền sông nước Thơm Rơm, kể về câu chuyện tình khắc khoải của 3 người phụ nữ dành cho những người đàn ông họ chọn gắn bó cả cuộc đời. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ, anh mất 2 năm chuyển thể chỉn chu kịch bản từ nguyên tác của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, sau đó dành thêm 5 năm nữa để chuẩn bị cho việc làm phim. Trong thời gian đó, mỗi năm anh lại vào Cà Mau vài lần để hiểu hơn về đời sống của dân bản địa, tìm thêm trải nghiệm và cảm ứng cho tác phẩm của mình. Vị đạo diễn sinh năm 1968 chia sẻ, anh từng lang thang qua nhiều làng nghề, sinh hoạt cùng dân chài, cùng họ ăn cơm, theo họ ra biển đánh cá. Có lúc, anh thức 3 giờ để cùng một tàu cá ra biển, trải qua nhiều ngày lênh đênh, từ đó tìm ra hướng đi cho ý tưởng kịch bản.

Về phần nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, cô cũng đóng vai trò quan trọng trong việc biên tập lại lời thoại trong phim sao cho thể hiện được sự tự nhiên của con người vùng đất đặc biệt này. Đặc biệt, cô cũng là một trong những tác giả nguyên tác hiếm hoi, vô cùng tâm huyết, tham gia cùng với êkip sản xuất phim.

Trong phim, nữ diễn viên Phương Anh Đào đảm nhận vai Nhàn - một trong 3 nữ chính, người phụ nữ xinh đẹp có số phận tréo ngoe, luôn khao khát yêu và được yêu đến cháy bỏng. Được biết đến là một trong những diễn viên trẻ và tài năng của điện ảnh Việt, Phương Anh Đào sở hữu vẻ đẹp thuần khiết cùng lối diễn xuất tự nhiên. Cô cho biết mình đã nỗ lực hết sức để thể hiện cô gái miền sông nước giống với nguyên tác nhất có thể. Suốt một tháng trước khi phim bấm máy, cô đã cùng các bạn diễn tới Cà Mau chuẩn bị. Cũng theo Phương Anh Đào, cô đã tự nguyện phơi nắng, học cách nấu cơm và làm việc nội trợ như một người phụ nữ nông thôn. Khi quay phim, cô cũng sẵn sàng phá bỏ hình tượng, trang điểm cho đen đúa đi và hàng ngày phải tô răng bớt trắng để có thể hoàn toàn trở thành nhân vật Nhàn.

Chia sẻ về phim, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bày tỏ sự cảm kích đối với dàn diễn viên trong “Tro tàn rực rỡ”. Anh kể, rất nhiều diễn viên nói với anh rằng họ không cần trả thêm thù lao, dù phải gác lại hết mọi việc riêng, miễn là được tham gia dự án phim này.