Văn hóa - Giải trí

Phim chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tranh giải LHP Tokyo

Như Ý
ANTD.VN - "Tro tàn rực rỡ" là tên gọi bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên góp mặt tại vòng tranh giải hạng mục chính tại "Liên hoan phim Tokyo 2022". Tác phẩm được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chuyển thể từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 
Phim chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tranh giải LHP Tokyo ảnh 1

"Tro tàn rực rỡ" (tựa đề tiếng Anh: "Glorious Ashes") là bộ phim được làm dựa theo hai truyện ngắn "Tro tàn rực rỡ" và "Củi mục trôi về" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Phim đã hoàn tất nhưng chưa ra mắt khán giả. Theo dự kiến, lịch chiếu và lễ ra mắt phim sẽ được công bố cuối tháng 9-2022. Tuy nhiên mới đây, nhà sản xuất "Tro tàn rực rỡ" nhận tin vui khi bộ phim này có tên trong danh sách các phim tranh giải hạng mục chính "Competition" tại "Liên hoan phim Tokyo (TIFF) 2022". Được biết, hạng mục này năm nay gồm các phim truyện được hoàn thành sau tháng 1-2022. Sau một quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, ban tổ chức TIFF đã chọn ra 15 bộ phim từ khắp nơi trên thế giới để tranh giải chính, trong đó có "Tro tàn rực rỡ".

Theo kế hoạch, "Liên hoan phim Tokyo 2022" sẽ diễn ra từ ngày 24-10 đến 3-11-2022. Liên hoan phim nhận được 1.695 phim dự thi từ 107 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phim chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tranh giải LHP Tokyo ảnh 2

Tới thời điểm này, những thông tin cụ thể về nội dung phim vẫn được êkip sản xuất giữ bí mật. Mặc dù vậy dàn diễn viên tham gia diễn xuất trong phim được tiết lộ gồm các gương mặt tài năng: Phương Anh Đào, Lê Công Hoàng, Bảo Ngọc Doling, Ngô Quang Tuấn, Hạnh Thúy... Những thước phim xoay quanh chuyện của ba người đàn bà, cách họ yêu và tìm cách giữ người đàn ông của mình. Bối cảnh của chuyện xảy ra ở xóm Thơm Rơm, Cà Mau với nhiều chất liệu điện ảnh và văn hóa.

Trước đó để có kinh phí làm bộ phim này, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã đưa dự án "Tro tàn rực rỡ" đi giới thiệu ở nhiều Liên hoan phim uy tín như: LHP Cannes, LHP Busan, giải điện ảnh ở Singapore...

Riêng tại Singapore, vào tháng 11-2019, Ủy ban Điện ảnh Singapore (SFC) đã công bố 8 dự án phim đến từ Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan được chọn để nhận giải thưởng "Inaugural Southeast Asia Co-Production Grant". Trong số đó, Indonesia và Thái Lan mỗi quốc gia có 3 dự án phim thắng giải, Việt Nam và Malaysia có 1 dự án thắng giải. Giải thưởng "Inaugural Southeast Asia Co-Production Grant" được tạo ra nhằm khuyến khích các tài năng mới trong làng điện ảnh khu vực cùng hợp tác để sản xuất những tác phẩm mang tầm thế giới. Giải thưởng này trị giá 250.000 SGD, tương đương khoảng hơn 4,3 tỷ đồng.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC