Văn hóa - Giải trí

Phim chiếu trên VTV thiếu trầm trọng diễn viên nên "chọn quanh chọn quẩn""?

ANTD.VN -  Không phải tới bây giờ mà vài năm trở lại đây, VFC đã giữ lối làm phim theo kiểu “chọn mặt gửi vàng” nhưng không hiểu có phải vì hiếm nhân tài quá không mà cứ gửi “vàng” cho toàn những gương mặt cũ.

Lâu nay người ta vẫn xì xào việc dường như Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC luôn dành sự ưu ái cho những diễn viên “ruột” như: Hồng Đăng, Mạnh Trường, Việt Anh, Hồng Diễm, Bảo Thanh, Thu Quỳnh, Phương Oanh…Ngoại trừ Việt Anh có vẻ như “kén” phim, không hay nhận lời xuất hiện hay Bảo Thanh gần đây nghỉ diễn xuất để chuẩn bị sinh con thứ hai nên vắng bóng, thì khán giả gần như liên tục gặp các mặt gương mặt “ruột” của VFC trên sóng màn ảnh nhỏ.

Phim chiếu trên VTV thiếu trầm trọng diễn viên nên "chọn quanh chọn quẩn""? ảnh 1

Hồng Đăng - Hồng Diễm - Mạnh Trường được xem là những gương mặt "ruột" của VFC

Điểm chung của những người này là đang ở độ “chín” cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, diễn xuất được đánh giá cao, song vì xuất hiện quá nhiều nên khiến người xem cảm thấy nhàm. Ngay như một số gương mặt được cho là mới như: Lương Thu Trang, Quỳnh Kool…cũng bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc trên tivi. Riêng Quỳnh Kool trước đó được biết đến với việc tham gia một số clip, tiểu phẩm hài chiếu mạng nhưng không được nhiều người biết đến. Sau này khi bén duyên phim truyền hình từ “Xóm trọ Balanha” và lọt vào “mắt xanh” của nhà sản xuất VFC thì cũng liên tục được ưu ái xuất hiện trên sóng giờ vàng dù khả năng diễn xuất chưa thực sự ấn tượng.

Kết quả của việc được ưu ái này là khán giả cả tuần phải xem phim có Quỳnh Kool đóng vì cùng lúc nữ diễn viên này xuất hiện trong cả hai phim “Hướng dương ngược nắng” và “Hãy nói lời yêu”. Tạo hình của hai nhân vật mà cô đóng không quá nhiều khác biệt nên nhiều lúc còn khiến người xem cảm thấy rối, thậm chí lẫn giữa tình tiết và nội dung của hai phim.

Phim chiếu trên VTV thiếu trầm trọng diễn viên nên "chọn quanh chọn quẩn""? ảnh 2

Quỳnh Kool liên tục xuất hiện trên màn ảnh nhỏ thời gian gần đây dù diễn xuất còn nhiều hạn chế

Trước đó, Quỳnh Kool cũng xuất hiện trong phim “Đừng bắt em phải quên” và nhân vật của cô hóa thân cũng có tên trùng với vai diễn trong phim “Hướng dương ngược nắng”. Khách quan mà nói, các vai mà cô đóng không quá “nặng” về tâm lý. Song với một diễn viên được xếp vào gương mặt mới, giao những vai na ná như nhau, lại xuất hiện với tần suất dày đặc trong cùng một khoảng thời gian nên diễn xuất của nữ diễn viên trẻ này chưa thực sự thuyết phục, nếu không muốn nói là bị dập khuôn và hơi kịch. Mặc dù chính Quỳnh Kool từng chia sẻ, cô đã dốc toàn bộ thời gian và sức lực cho các vai diễn, nỗ lực học hỏi để nhân vật của mình không bị nhàm chán.

Không chỉ chọn quanh chọn quẩn các gương mặt trẻ mà thời gian gần đây VFC cũng tỏ ra bối rối khi chọn cả những gương mặt lão làng tham gia các dự án của mình, trong đó phải kể đến NSND Công Lý. Sau vai diễn ấn tượng trong “Những cô gái trong thành phố”, nam nghệ sĩ xuất hiện trong một số phim khác và nhận được sự quan tâm yêu mến của khán giả. Tuy nhiên việc sắp xếp để cả hai bộ phim mà anh đóng chiếu cùng một lúc khiến người xem cũng không khỏi cảm thấy rối tinh rối mù. Như vừa qua “cô Đẩu” cùng lúc xuất hiện với vai ông Vụ trong “Hướng dương ngược nắng” và ông Tuấn trong “Hương vị tình thân”. Cũng may hai vai diễn được xây dựng với tính cách trái ngược nhau nhưng éo le ở chỗ, trong cùng 1 tuần phát sóng thì cả hai nhân vật này đều phải nằm viện – một thì gặp tai nạn nghiêm trọng nhưng vẫn may sống sót, một thì cũng tai nạn nhưng sau đó qua đời.

Phim chiếu trên VTV thiếu trầm trọng diễn viên nên "chọn quanh chọn quẩn""? ảnh 3

Đã đến lúc VFC cần bớt chọn quanh chọn quẩn những gương mặt cũ

Theo tìm hiểu được biết, ở mỗi dự án phim sau khi được VFC phê duyệt kịch bản và đưa vào sản xuất thì đạo diễn sẽ là người đề xuất diễn viên, sau đó trao đổi lại và thống nhất với lãnh đạo VFC trước khi đưa ra phương án cuối cùng. Tuy nhiên với việc chọn đi chọn lại toàn gương mặt thân quen, có lẽ VFC chưa lường được mức độ “bội thực” khi xem từ phía khán giả. Bởi lẽ phàm cái gì cũng vậy, xuất hiện nhiều quá sẽ nhàm, chưa kể với những diễn viên còn non trẻ và cần sự uốn nắn về nghề như Quỳnh Kool thì việc giao nhiều vai cùng một lúc thậm chí còn làm cô thiếu đi những kỹ năng diễn xuất chiều sâu tâm lý cần có. Nhất là khi khác với trước kia, diễn viên chỉ cần có vai diễn trong phim “giờ Vàng” là có cơ hội trở nên nổi tiếng và kiếm bộn tiền từ việc được các nhãn hàng, thương hiệu tìm đến mời hợp tác quảng cáo trên mạng xã hội và các TVC, thì rất dễ khiến nhiều người chưa kịp thành tài đã mải mê chạy theo danh tiếng, quên đi việc trau dồi nghề.

Có lẽ cũng hiểu được điều này nên mới đây VFC đã rục rịch mở lớp đào tạo diễn viên truyền hình với quy mô lớn. Theo dự kiến thì lớp này sẽ bắt đầu trong tháng 6 tới đây, diễn ra trong vòng 3 tháng và các ứng viên xuất sắc sẽ có cơ hội góp mặt trong nhiều dự án phim được VFC sản xuất ngay trong năm 2021. Trên thực tế các diễn viên “ruột” của VFC hiện nay như: Việt Anh, Hồng Đăng, Mạnh Trường…cũng đều trưởng thành từ lớp đào tạo diễn viên truyền hình khóa đầu tiên của VFC cách đây cả chục năm. Việc tới bây giờ mới “đốt đuốc” tìm thế hệ kế cận cho các dự án phim truyền hình của VFC xem ra có vẻ hơi muộn, song dẫu sao cũng là điều cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC