Thế giới

Philippines trình 4.000 trang tài liệu kiện Trung Quốc

Hoàng Cường
ANTĐ - Hôm qua 30-3, Philippines đã đệ trình lên tòa án LHQ về Luật Biển bằng chứng chống lại tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc về cái gọi là “đường 9 đoạn” ở Biển Đông. 
Philippines trình 4.000 trang tài liệu kiện Trung Quốc ảnh 1
Ông Rosario phát biểu tại buổi họp báo ngày 30-3

Phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, hồ sơ nộp cho tòa án quốc tế ở The Hague (Hà Lan) gồm gần 4.000 trang tài liệu giải thích và lập luận của Philippines. Ông Rosario nói rằng, việc đệ đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là “nhằm bảo vệ những lợi ích quốc gia hợp pháp của Philippines” và đảm bảo một “giải pháp công bằng và lâu dài dựa trên luật pháp quốc tế”.    

 

Giới chức Philippines đã đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ra phân xử tại tòa án quốc tế hồi tháng 1-2013 sau khi các tàu công vụ Trung Quốc nắm quyền kiểm soát bãi cạn tranh chấp Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông. Philippines đề nghị tòa án ra phán quyết, tuyên bố những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với khoảng 80% diện tích Biển Đông là bất hợp pháp. Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận hoặc tham gia vụ kiện của Philippines. Bắc Kinh luôn yêu cầu các bên giải quyết bất đồng trên Biển Đông thông qua đối thoại song phương, để nước này dễ bề gây áp lực. 

(Theo AP/WSJ)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC